Mẹ và Con - Tháng 4 là thời điểm dâu tằm vào mùa chín đỏ rực, tuổi thơ ai từng ra vườn ngắm nhìn và nhón quả bỏ vào miệng hẳn còn nhớ như in cái nhắm tịt mắt vì “chua lè” rồi mới đến vị ngọt thơm thơm đầu lưỡi không?

Mùa hè đó xếp lại vào kỷ niệm, giờ đây khi thấy dâu tằm được bày bán ở chợ, siêu thị hay các hàng quán thì nhanh vào bếp chuẩn bị chai lọ để cùng Tạp chí Mẹ và Con làm ra những món thơm ngon, giải nhiệt mùa hè và cải thiện sắc vóc sức khoẻ ngay thôi nào!

Cách làm dâu tằm ngâm đường

Để làm 2 món hấp dẫn Siro và Mứt dâu tằm, bạn cần chuẩn bị: 2 ký dâu tằm chín, 2 ký đường trắng, 15-20gram muối hạt và 1 bình thuỷ tinh có nắp kín.

Bước 1

Nhặt bỏ những quả bị dập, nhũn nát, chỉ chọn những quả còn nguyên vẹn và tươi mọng, cắt bỏ phần cuống trên đầu quả dâu. Rửa dâu qua 2 lần nước loại bỏ bụi bẩn sau đó ngâm dâu vào nước muối pha loãng tầm 15 phút, lưu ý rửa nhẹ tay tránh dâu bị dập nát. Sau đó vớt dâu ra rửa lại 1 lần nữa, rồi để ráo tầm 30 phút.

Bước 2

Nấu nước với ít muối cho sôi lên rồi dội (trần) qua rổ dâu tầm 2 phút, mục đích của bước này là làm sạch và khử khuẩn để khi ngâm không bị váng nhớt, siro đỡ lên men và bảo quản được lâu hơn. Hoặc bạn có thể cho dâu vào nồi nước sôi với muối tầm 2 phút, dùng muôi lỗ vớt ra nhanh tay nhé! Hoàn thành xong, bạn để dâu ráo nước hoàn toàn lần nữa.

Bước 3

Trong thời gian đợi dâu ráo nước, bạn đun 1 nồi nước sôi để khử trùng bình ngâm dâu bằng cách nhúng bình vào nồi nước sôi khoảng 2-3 phút rồi lấy ra lau khô. Hãy nhớ bình ngâm phải được khử trùng và khô hoàn toàn trước khi tiến hành cho dâu và đường vào.

Bước 4

Bình đã sẵn sàng, dâu đã ráo khô, giờ thì bạn cứ nhẹ nhàng rải 1 lớp đường xen kẽ 1 lớp dâu vào bình thôi, tỷ lệ ngâm dâu và đường là 1:1/2 (2 ký dâu thì sẽ dùng 1 ký đường).

*** Lưu ý: Vì trong quá trình ngâm, dâu sẽ lên men, tạo gas bọt khí nên chỉ ngâm vừa phải, không ngâm đầy bình mà để cách miệng bình tầm 2-5cm rồi đậy nắp lại.

Bước 5

Sau khi ngâm dâu từ 2-3 ngày thì đường sẽ tan hết, bạn có thể múc nước và cái rồi hoà thêm nước lọc, cho thêm đá là dùng ngay được.

Còn với siro và mứt dâu tằm, bạn lấy dâu và nước ngâm ép ra, tách nước và bã riêng, phần nước nấu cùng 500gram đường (tùy vào khẩu vị ngọt gia giảm), phần bã còn lại sên cùng 500gram đường đến khi cạn nước và mứt sệt lại là hoàn thành.

dâu tằm

Dâu tằm sấy khô

Để làm dâu tằm sấy khô, bạn cần chuẩn bị: 0.5 ký dâu tằm chín, 150gram đường trắng

Bước 1

Nhặt bỏ những quả bị dập, nhũn nát, chỉ chọn những quả còn nguyên vẹn và tươi mọng, cắt bỏ phần cuống trên đầu quả dâu. Rửa dâu qua 2 lần nước loại bỏ bụi bẩn sau đó ngâm dâu vào nước muối pha loãng tầm 15 phút, lưu ý rửa nhẹ tay tránh dâu bị dập nát. Sau đó vớt dâu ra rửa lại 1 lần nữa, rồi để ráo tầm 30 phút.

Bước 2

Ướp dâu và đường trong vòng 1 tiếng, sau khi tan hết đường bắc lên chảo rim sơ khoảng 10 phút.

Bước 3

Vớt dâu ra cho vào nồi chiên không dầu, sấy lần 1 – 15 phút ở nhiệt độ 110-120 độ, sấy tiếp 4 lần như thế, đảo đều trở mặt dâu sau mỗi lần sấy để dâu khô đều, dẻo vừa ý. Lưu ý tuỳ vào nhiệt độ nồi chiên không dầu nhà bạn mà số lần sấy gia giảm 3-4 lần nhé!

Bước 4

Bảo quản vào hũ thuỷ tinh sạch, bạn có thể nhâm nhi ăn trực tiếp như các mứt khô, hay mix cùng các loại hạt để ăn cùng sữa chua như Granola cũng rất ngon.

dâu tằm

Một vài công dụng của dâu tằm có thể bạn chưa biết:

Dâu tằm là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của dâu tằm như:

– Tốt cho hệ tiêu hóa: Dâu tằm chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón và ung thư đại tràng.

– Tốt cho tim mạch: Dâu tằm chứa chất chống oxy hóa và axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm lượng cholesterol trong máu.

– Tốt cho sức khỏe tuyến giáp: Dâu tằm chứa nhiều iodine giúp duy trì sự hoạt động của tuyến giáp và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp.

– Tốt cho sức khỏe tâm trí: Dâu tằm chứa nhiều vitamin B6 và acid folic, giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

– Tốt cho sức khỏe của phụ nữ: Dâu tằm chứa nhiều chất chống oxy hóa và acid folic, giúp duy trì sức khỏe của phụ nữ và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thai nghén.

Trên đây là 2 món ngon từ dâu tằm tự làm tại nhà đơn giản mà bạn có thể tham khảo cho mùa dâu năm nay, hy vọng với những thông tin và gợi ý này, hội chị em sẽ có những hũ siro, mứt vừa ngon vừa đẹp và tốt cho sức khỏe gia đình nhé!

Bài viết liên quan