Mẹ và Con – Tâm lý muốn nghỉ việc hay nhảy việc sau Tết dường như là một “làn sóng” hằng năm đều diễn ra, tuy nhiên giữa giai đoạn kinh tế đang suy thoái và gặp nhiều khó khăn thì quyết định này liệu có đúng đắn?

Cảm giác mệt mỏi uể oải, mất hứng thú và khó tập trung là những dấu hiệu phổ biến trong tâm lý muốn nghỉ việc sau một kỳ nghỉ Tết dài.

Những chia sẻ sau đây từ Tạp chí Mẹ và Con sẽ giúp bạn hiểu hơn và giải quyết được tâm lý này, tìm được câu trả lời có nên nghỉ việc hay không, cũng như tìm được cách duy trì hiệu suất làm việc và trạng thái tích cực tại nơi làm việc ngay lập tức nhé!

3 nguyên nhân thường gặp gây nên tâm lý muốn nghỉ việc sau Tết

4 nguyên nhân thường gặp gây nên tâm lý muốn nghỉ việc sau Tết

Tâm lý muốn nghỉ việc sau Tết có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác nhau như:

• Sự thay đổi đột ngột từ không gian nghỉ ngơi sang môi trường làm việc: Kỳ nghỉ Tết thường mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn, khiến cho việc trở lại môi trường làm việc trở nên khó khăn hơn. Sự chuyển đổi này phần nào khiến chúng ta mất cân bằng trong cảm xúc, dễ dẫn đến những suy nghĩ kém tích cực về công việc, về nơi làm việc trước đó.
  • Áp lực trở lại công việc và nhu cầu phải đối mặt với các trách nhiệm hàng ngày: Sau kỳ nghỉ Tết, chúng ta thường phải đối mặt với một loạt các trách nhiệm công việc, deadline và áp lực trở lại guồng quay cuộc sống hàng ngày, hay một số người có thể nhận ra rằng bản thân không còn hứng thú với công việc hiện tại hoặc không hài lòng với môi trường làm việc nên dễ dẫn đến quyết định nghỉ việc để tìm kiếm những cơ hội mới hoặc thay đổi môi trường làm việc.
  • Thay đổi trong mục tiêu: Kỳ nghỉ Tết thường là thời gian để người ta suy nghĩ về cuộc sống và sự nghiệp của mình. Sau khi trải qua những trải nghiệm và suy ngẫm, một số người quyết định thay đổi hướng đi của mình và đặt ra mục tiêu mới cho bản thân, có thể bao gồm việc nghỉ việc để theo đuổi những ước mơ và mục tiêu mới.
  • Môi trường làm việc có nhiều sự thay đổi: Trong một số trường hợp, sau kỳ nghỉ Tết, chúng ta có thể phải đối mặt với sự thay đổi trong đội ngũ công việc, như những người đồng nghiệp hoặc người cấp dưới luân chuyển nơi công tác, nghỉ việc…Sự thay đổi này có thể tạo ra cảm giác cô đơn và khó khăn hơn trong việc trở lại làm việc.

Tác động của tâm lý không muốn làm việc sau Tết như thế nào?

Một số biểu hiện gây ảnh hưởng tiêu cực đến trạng thái tinh thần tổng thể của chúng ta từ tâm lý này như:

• Mệt mỏi và thiếu năng lượng: Cảm giác mệt mỏi và thiếu năng lượng là dấu hiệu phổ biến nhất của tâm lý muốn nghỉ việc. Người cảm thấy mệt mỏi và không có đủ năng lượng để đối mặt với các nhiệm vụ và trách nhiệm hàng ngày tại nơi làm việc.
  • Mất hứng thú và động lực: Chúng ta có thể cảm thấy mất đi sự hứng thú và cảm giác thỏa mãn từ công việc của mình, dẫn đến việc làm việc không hiệu quả và không đạt hiệu suất được yêu cầu.
  • Khó tập trung và cảm giác mất kiểm soát: Tâm lý muốn nghỉ việc cũng có thể làm suy giảm khả năng tập trung và tăng cảm giác mất kiểm soát về tinh thần. Điều này có thể dẫn đến việc làm việc không hiệu quả và cảm giác căng thẳng.
  • Tâm trạng tiêu cực: Cảm giác thất vọng, căng thẳng và không hài lòng về công việc và bản thân cũng có thể tăng cao sau kỳ nghỉ. Tâm trạng tiêu cực này có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và sức khỏe tinh thần tổng thể.

cách vượt qua tâm lý muốn nghỉ việc sau Tết hiệu quả

Chia sẻ 4 cách vượt qua tâm lý muốn nghỉ việc sau Tết hiệu quả

Để giải quyết và vượt qua tâm lý muốn nghỉ việc sau Tết, Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ đến bạn 4 cách hữu ích có thể áp dụng như sau:

1. Xây dựng kế hoạch làm việc hợp lý: Lập kế hoạch làm việc cụ thể và có tổ chức để đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả mà không cảm thấy áp lực. Đặc biệt hãy ưu tiên công việc và phân chia thời gian một cách hợp lý giữa công việc và các hoạt động giải trí.
  2. Tạo động lực và mục tiêu cụ thể: Đặt ra các mục tiêu cụ thể và tạo động lực để thúc đẩy bản thân làm việc, các mục tiêu này bạn nên được phân chia thành các bước nhỏ và đoạn ngắn để dễ quản lý và đạt được.
  3. Quản lý thời gian và nghỉ ngơi hợp lý: Quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả bằng cách sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi cân đối, quan trọng hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng sau mỗi ngày làm việc.
  4. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và gia đình: Đừng ngần ngại chia sẻ cảm xúc và tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và gia đình, cụ thể bạn hãy gặp gỡ và trò chuyện với những người có thể mang đến lời động viên và lắng nghe, việc này sẽ giúp bạn cảm thấy được chia sẻ và nhẹ nhàng hơn trong quá trình vượt qua tâm lý này.

Chúng ta đã điểm mặt và phân tích 4 nguyên nhân chính gây ra tâm lý muốn nghỉ việc sau kỳ nghỉ Tết qua bài chia sẻ trên, đặc biệt quan trọng hơn là thực hành cách vực dậy tinh thần một cách hiệu quả để đối mặt với tâm lý này, bằng sự quyết tâm và nỗ lực, hãy mạnh mẽ đối mặt với mọi thách thức và tiến xa hơn trên con đường của mình. Chúc các bạn năng lượng tích cực và gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp nhé!