Mẹ&Con - Không chỉ là món ăn dễ chế biến, ngon miệng, mát lành, rong biển còn rất tốt với sức khỏe của thai phụ, vì có khả năng chống dị tật thai nhi. Làm sao cho canh rong biển đậm đà? Top 8 thực phẩm tuyệt vời giúp nguồn sữa mẹ dồi dào Những thực phẩm tốt và không tốt cho thai kỳ

Rong biển (còn gọi là tảo bẹ) rất giàu dưỡng chất. Cụ thể, hàm lượng vitamin A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng Canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng… Ngoài ra, rong biển còn chứa nhiều vitamin C, I-ốt và các khoáng chất quan trọng khác rất cần cho sự phát triển của thai nhi cũng như phòng ngừa dị tật cho thai nhi do dinh dưỡng kém.

1. Rong biển rất giàu vitamin

Rất nhiều vitamin trong rong biển chính là những vitamin không thể thiếu để ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi. Như đã nói, vitamin A trong rong biển còn cao hơn so với cà rốt, vitamin B2 cao hơn so với trứng. Nên nhớ, vitamin B2 có tác dụng tham gia truyền dẫn trong quá trình ôxy hóa của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu vitamin B2 kéo dài sẽ gây rối loạn trao đổi chất của các tế bào. Kể cả vitamin C là vi chất rất cần thiết đối với mẹ bầu, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, làm vết thương mau lành và có tác dụng phòng chảy máu chân răng – dấu hiệu dễ gặp khi mang bầu – cũng rất dồi dào trong rong biển.

rong biển

2. Rong biển rất giàu khoáng chất

Rong biển hàm chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Chính vì lẽ đó mà rong biển là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những người bị cao huyết áp và thai phụ. Bạn sẽ được bổ sung đủ calcium, photpho, sắt, muối… là những khoáng chất rất cần thiết chi sự phát triển ổn định, khỏe mạnh của thai nhi.

3. Rong biển ngăn chặn độc tố từ máu mẹ chuyển vào bào thai

Các chất dinh dưỡng có trong rong biển có tác dụng giúp ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Cụ thể, axit align và alignic được tìm thấy trong nhiều loại rong biển, có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai. Vì thế, ăn rong biển không chỉ giảm nguy cơ bị ung thư và còn tránh được những khiếm khuyết về gen cho thai nhi. Các nhà khoa học Nhật Bản coi rong biển như vị thuốc chống phóng xạ và độc tố cho cơ thể mẹ bầu.

4. Rong biển giúp ngăn ngừa táo bón

Táo bón là nỗi ám ảnh của các mẹ bầu. Thế nhưng, khi ăn rong biển đều đặn, chất cellulose trong rong biển có khả năng kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Đồng thời, cellulose còn giảm thiểu những chất gây ung thư đường ruột, phòng ngừa ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.

tac-dung-tuyet-voi-cua-rong-bien-voi-me-bau

5. Rong biển giúp giảm rạn da

Chất dinh dưỡng có trong rong biển có tác dụng giúp da khỏe, đẹp và tăng đàn hồi. Khi ăn rong biển, tình trạng mụn trứng cá và rạn da khi mang thai được giảm thiểu rõ rệt. Ăn rong biển cũng giúp cho móng và tóc được khỏe đẹp.

6. Rong biển giúp diệt khuẩn

Thành phần quan trọng nhất có trong rong biển là fertile clement. Đây là chất có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể. Thêm vào đó, nó còn là chất không thể thiếu của tuyến giáp trạng, nơi tiết ra hormone sinh trưởng, giúp cơ thể phát triển. Chính vì lẽ đó mà phụ nữ có thai và trẻ em được khuyến khích ăn các thực phẩm làm từ rong biển.

MÓN NGON TỪ RONG BIỂN

Rong biển rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau. Dưới đây là vài gợi ý dành cho bạn.

Canh rong biển: Rong biển khô ngâm nước hơi nóng một chút cho nở ra. Nấu với sườn non, thịt gà hoặc thịt bò ướp gia vị. Bắc ra có thể cho thêm hành hoặc thì là. Món này rất tốt cho não của bé. Ngoài ra có thể nấu với rong biển với cà chua, đậu hũ non cũng rất ngon.

Rong biển cuốn cơm: Lấy rong biển làm “vỏ” bên ngoài, cuộn bên trong cơm nếp, cá xắt nhỏ, vài loại củ thái sợi dài tùy thích. Đây là món mà bạn thường gặp ở các quán ăn của Nhật. Tuy nhiên, lưu ý là bạn chỉ nên sử dụng các nguyên liệu chín, tránh cuốn với cá sống vì bạn đang mang thai, cần “né” mọi món nấu không chín kỹ.

Chè rong biển: Có thể nấu chung với đậu xanh hoặc nấu thạch. Là món ngon, mát, bổ ăn giải nhiệt cho mẹ bầu.

Rong biển xào hoặc sốt chua ngọt: Món này có thể sốt chung với cà chua, đậu hũ non hoặc xào với các loại rau, thịt, nấm.

Tags:

Bài viết liên quan