Mẹ&Con – Hoa chuối giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng ốm nghén, điều trị thiếu máu và tiểu đường thai kỳ, tăng tiết sữa sau sinh… Đây đều là những tác dụng của hoa chuối đối với sức khỏe mẹ bầu đã được Đông y kiểm chứng.

Hoa chuối là một loại thực phẩm dân dã có thể dùng để làm nộm, trộn gỏi hoặc đơn giản nhất là ăn kèm với lẩu đều rất ngon miệng.

Theo y dược học cổ truyền, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: Ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh nguyệt…

Hoa chuối có hương vị tự nhiên như hoa atiso, dùng được cả phần vỏ bên ngoài lẫn phần lõi bên trong. Trong 100g hoa chuối cung cấp khoảng 51 calo, 1,6g protein, 0,6g chất béo và các chất khác như canxi, phốt pho, sắt, đồng, kali, magiê, vitamin E – là những vi chất có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

tác dụng của hoa chuối

Dưới đây là 4 tác dụng của hoa chuối, đặc biệt tốt cho sức khỏe mẹ bầu:

Điều trị thiếu máu và bệnh tiểu đường

Nếu mẹ bị thiếu máu khi mang thai hoặc mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, ăn hoa chuối là một lựa chọn hoàn hảo, bởi hoa chuối rất hiệu quả trong việc giảm hàm lượng đường trong máu. Đồng thời, nó cũng có nhiều chất xơ và hàm lượng sắt cao, vì vậy rất hữu ích để khắc phục vấn đề thiếu máu phát sinh trong giai đoạn sớm của thai kỳ.

Giảm chảy máu và triệu chứng của ốm nghén

Tác dụng của hoa chuối tiếp theo là giảm hiện tượng chảy máu thai kỳ. Ăn hoa chuối luộc có thể giúp kiểm soát việc sản xuất các hormone progesterone, vì vậy mà hiện tượng đau bụng và chảy máu thường hay xảy ra trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ có thể được khắc phục.

Ngoài ra, hàm lượng magiê trong hoa chuối cũng là thành phần tuyệt vời để cải thiện tâm trạng và điều trị chứng buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai.

Tác dụng của hoa chuối

Mau lành vết thương sau sinh

Hoa chuối còn có chứa ethanol rất có lợi trong việc thúc đẩy tiến trình mau lành vết thương khi sinh. Ngoài ra, hoa chuối còn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng. Mẹ nên ăn các món ăn chế biến từ hoa chuối trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là giai đoạn sắp sinh nhé.

Tác dụng của hoa chuối – Tăng tiết sữa

Nếu mẹ bầu muốn sau khi sinh sữa nhanh về và chất lượng thì nên ăn hoa chuối ngay từ khi còn đang mang thai, bởi hoa chuối có thể giúp thúc đẩy dòng chảy của sữa mẹ. Và sau khi sinh, mẹ cũng hoàn toàn có thể ăn được hoa chuối vì nó an toàn và không gây ra tác hại nào.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Bài viết liên quan