MIỀN BẮC
Thịt đông
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
Thịt chân giò……………………… 800g
Da heo………………………………. 300g
Củ cải……………………………….. 100g
Cà rốt……………………………….. 80g
Mộc nhĩ…………………………….. 50g
Gia vị: Hành tím, tiêu, hạt nêm, nước mắm.
Thực hiện
Bước 1: Thịt chân giò và da heo làm sạch, cắt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi rồi đem ướp với hành tím băm cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm.
Bước 2: Đun sôi một chút dầu ăn, cho thịt chân giò và da heo vào xào trong vòng 1 phút thì đổ nước xâm xấp mặt thịt.
Bước 3: Củ cải gọt vỏ, cắt khoanh tròn khoảng 2cm và cho vào nồi nấu sôi cùng thịt. Chú ý hớt bọt thường xuyên trong khi nấu để món thịt đông trong hơn.
Bước 4: Mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, thái sợi. Nồi thịt sau 15 phút nấu sôi thì gắp củ cải và da heo ra, rồi cho mộc nhĩ vào cùng với một chút nước mắm, tiêu.
Bước 5: Đun cho nồi thịt sôi trở lại, tắt bếp. Cho cà rốt tỉa hoa vào đáy tô, xếp thịt chân giò và mộc nhĩ lên trên rồi từ từ đổ nước dùng vào.
Bước 6: Đợi tô thịt nguội hoàn toàn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 tiếng trước khi thưởng thức.
Mứt hạt sen
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
Hạt sen khô……………………….. 500g
Đường……………………………….. 500g
Muối…………………………………. 1 muỗng cà phê
Nước hoa bưởi……………………. ½ muỗng cà phê
Thực hiện
Bước 1: Hạt sen rửa qua, ngâm với nước muối loãng và ấm trong vòng 3 tiếng cho nở rồi luộc chín.
Bước 2: Khi hạt sen chín, bạn đem xả với nước lạnh và chà sạch lớp vỏ lụa bên ngoài, để ráo.
Bước 3: Cho hạt sen cùng đường vào thố, đậy nắp lại rồi xóc đều và ướp trong khoảng 5 tiếng.
Bước 4: Sau khi ướp, bạn đổ hạt sen vào chảo đế dày và sên cho đường khô lại thì cho nước hoa bưởi vào sên tiếp.
Bước 5: Khi thấy đường đã bám đều vào hạt sen thì tắt bếp, để nguội bớt rồi cho vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín, dùng dần.
MIỀN TRUNG
Tré
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
Tai heo……………………………… 300g
Mũi heo (đã lọc bỏ xương)……. 300g
Thịt ba chỉ…………………………. 200g
Bì heo……………………………….. 200g
Vừng rang………………………….. 2 muỗng canh
Thính gạo………………………….. 2 muỗng canh
Riềng (thái sợi)…………………… 2 muỗng canh
Tỏi (băm nhuyễn)……………….. 1 muỗng canh
Ớt bột, ớt trái, lá chuối, lá ổi, dây buộc, hạt nêm, muối, đường.
Thực hiện
Bước 1: Tai, mũi, thịt ba chỉ, bì heo làm sạch, luộc chín, rồi vớt ra, thả vào chậu nước lạnh và thái sợi thật mỏng.
Bước 2: Cho phần thịt vừa thái mỏng vào âu, thêm riềng thái sợi, tỏi băm nhuyễn, vừng rang, thính gạo, một chút ớt quả xắt nhỏ, ớt bột, muối, hạt nêm, đường (tùy khẩu vị) vào và trộn đều.
Bước 3: Trải lá chuối ra, xếp lá ổi lên trên và múc tré vào. Cuộn hay gói vuông cho gọn, kín và buộc chặt lại.
Bước 4: Để tré ở nhiệt độ phòng khoảng 2 – 3 ngày cho lên men là bạn có thể đem ra thưởng thức.
Bánh tổ
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
Bột gạo nếp……………………….. 500g
Đường thẻ (hoặc đường mật)… 350g
Gừng…………………………………. 1 nhánh nhỏ
Nước lọc……………………………. 600ml
Lá chuối, dầu ăn, hạt mè (vừng)
Thực hiện
Bước 1: Cắt hai miếng lá chuối có chiều dài khoảng 30cm và xếp chồng lên nhau, rồi dùng tăm đính vào hai đầu lá chuối sao cho gần giống cái thuyền.
Bước 2: Cho nước lọc, đường và gừng thái sợi vào nồi, đun trong vòng 4 phút thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Đổ bột gạo nếp vào nồi đường nguội, vừa đổ vừa quấy đều cho đến khi thấy nồi hỗn hợp đặc lại. Độ đặc vừa phải là khi bạn dùng muôi múc bột lên, hỗn hợp bột sẽ chảy xuống thành từng dòng đặc, liên tục.
Bước 4: Thoa một chút dầu ăn vào trong khuôn lá chuối, sau đó múc bột vào khuôn và đem hấp chín khoảng 1 – 1,5 tiếng thì lấy ra, rắc một ít vừng lên trên là đã hoàn thành.
MIỀN NAM
Chả giò
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
Thịt heo xay………………………. 500g
Hành tây……………………………. 150g
Khoai môn…………………………. 200g
Cà rốt……………………………….. 200g
Trứng gà……………………………. 1 quả
Mộc nhĩ…………………………….. 25g
Muối…………………………………. ½ muỗng canh
Hạt tiêu……………………………… ½ muỗng cà phê
Bánh đa nem……………………… 1 gói
Dầu ăn, giấy thấm dầu.
Thực hiện
Bước 1: Hành tây, khoai môn, cà rốt thái sợi. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi cũng đem thái sợi nhỏ.
Bước 2: Cho thịt heo xay vào một cái tô lớn, thêm các nguyên liệu vừa sơ chế vào và trộn đều.
Bước 3: Sau khi trộn đều thịt cùng với rau củ, bạn đập thêm một quả trứng gà vào và tiếp tục trộn lại lần nữa.
Bước 4: Nêm muối và hạt tiêu đã chuẩn bị, trộn đều và ướp trong vòng 15 – 20 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 5: Trải bánh đa nem lên tấm khăn ướt, múc khoảng 2 muỗng canh nhân bánh vào và cuộn lại. Làm tương tự cho đến hết nhân.
Bước 6: Đun nóng già khoảng 300ml dầu ăn trong chảo, thả từng cuộn chả giò vào chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt ra rổ có giấy lót thấm dầu.
Chả hoa
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu
Da heo……………………………………… 100g
Thịt thủ (gồm tai, mũi, lưỡi)………… 200g
Giò sống…………………………………… 300g
Cà rốt………………………………………. 1 củ lớn
Mộc nhĩ……………………………………. 5 tai
Trứng vịt muối………………………….. 5 quả
Trứng gà…………………………………… 3 quả
Rượu trắng……………………………….. 200ml
Hành tím………………………………….. 3 củ nhỏ
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu đen, dầu ăn
Dây lạt, lá chuối.
Thực hiện
Bước 1: Da heo, thịt thủ làm sạch, luộc cho chín tái rồi nhanh tay cho vào nước lạnh, vớt ra thái sợi nhỏ.
Bước 2: Trộn đều phần thịt thủ, da heo với giò sống, thêm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một chút tiêu đen giã nhỏ.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho hành tím băm, cà rốt, mộc nhĩ thái sợi vào xào chín tới thì tắt bếp và trút phần hỗn hợp thịt vào trộn chung.
Bước 4: Tách lòng đỏ trứng vịt muối ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút cho hết mùi tanh. Trứng gà đánh tan cùng với một chút muối, chiên trong chảo có bề mặt rộng cho thật mỏng.
Bước 5: Lá chuối rửa sạch, lau khô và cắt miếng dài khoảng 40 – 50cm. Sau đó trải khoảng 3 – 4 miếng lá lên mặt mâm, trải tiếp phần trứng chiên mỏng, tiếp đến là nhân. Cuối cùng, xếp lòng đỏ trứng muối rồi lại cho nhân vào, cuộn chặt và dùng dây lạt buộc cố định lại.
Bước 6: Hấp chả khoảng 45 – 60 phút cho chín thì vớt ra rổ hoặc treo lên cho ráo nước. Khi ăn, cắt thành các lát dày khoảng 1cm và chấm cùng tương ớt sẽ ngon hơn.
Chúc bạn thực hiện thành công và ăn ngon miệng!