Mẹ&Con – Trong quá trình hình thành sự phát triển của trẻ em, một vài yếu tố có thể chen ngang và nâng đỡ hay xô lệch tùy vào cách bạn giáo dục trẻ ra sao.

Sự phát triển của trẻ một cách toàn diện, là sự tổng hợp của nhiều yếu tố. Trong bài viết này, Mẹ&Con sẽ đề cập đến 4 số yếu tố cơ bản để các bậc phụ huynh tham khảo, từ đó tìm ra cách nuôi dạy con cái thích hợp nhất.

1. Tính khí

Một số trẻ rất liều lĩnh, hay táo bạo. Khi còn nhỏ trẻ có thể trèo lên bàn để nhìn ra ngoài cửa sổ, và khi lớn lên, là người nhảy đầu tiên nhảy xuống từ ván nhún ở hồ bơi. Các trẻ như vây cũng thường biết đi từ rất sớm. Còn những trẻ cẩn thận thường phải nhận biết được bản thân có khả năng làm việc đó trước khi làm nó.

2. Anh chị em

Những trẻ có anh chị em lớn tuổi hơn thường đạt được một số mục tiêu, kỹ năng sớm hơn bình thường vì chúng có động lực phát triển. Nhưng việc có anh chị em lớn tuổi hơn đôi khi cũng làm chậm sự phát triển của trẻ. Ví như việc trẻ sẽ được anh chị em đưa đồ chơi tới tận tay, thay vì việc trẻ phải tự mình lấy chúng. Vì vậy nên đôi khi bạn phải đứng giữa, nhắc nhở các anh chị em của trẻ để trẻ tự làm một vài thứ và không nên ép trẻ làm những việc chúng hiện chưa thể làm được. Bởi vây mới nói, trong quá trình sự phát triển của trẻ diễn ra, một vài yếu tố có thể chen ngang, nhưng nâng đỡ hay xô lệch tùy vào cách bạn giáo dục trẻ ra sao.

Sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? 3
Anh chị em trong gia đình cũng đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh họa)

3. Thế mạnh thiên bẩm

Hãy nghĩ xem trong gia đình bạn có người nào đặc biệt giỏi khoản viết lách hay thích tạo dựng các thứ không? Con cháu của bạn có thể sẽ được thừa hưởng gen di truyền đó. Sở trường của một người có thể bộc lộ từ nhỏ, vào khoảng 1 tuổi, vậy nên một đứa trẻ biết nói từ sớm có thể có khả năng trở thành một nhà văn hay diễn giả giỏi. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc, những trẻ bộc lộ tài năng sau lại kém hơn.

4. Sinh non

Những trẻ ra đời sớm thường phát triển chậm hơn, nhưng tới khoảng 2 tuổi thì trẻ sẽ phát triển ngang bằng những trẻ cùng trang lứa. Trên thực tế, các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng khi quan sát sự phát triển của trẻ thiếu tháng, bố mẹ nên tính từ khi trẻ đủ tháng, không nên tính từ khi trẻ ra đời. Vì vậy trẻ ra đời sớm 3 tháng sẽ đạt mốc của trẻ 3 tháng tuổi khi trẻ 6 tháng.

Trên đây là 4 yếu tố có sức nặng và ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển của trẻ. Cũng có thể nói, mỗi đứa trẻ sinh ra đều đã có số phận định đoạt bẩm sinh. Hãy làm hết những gì có thể trên cương vị là một phụ huynh, số mệnh sẽ lo phần còn lại.

Bài viết liên quan