Mẹ và Con - Ngoài nguyên nhân di truyền học hoặc chấn thương vật lý thì hầu hết các bệnh về tâm lý và có liên quan đến cảm xúc đều có thể dẫn đến chứng rối loạn thần kinh.

Những người rối loạn thần kinh nhận thấy mình suy nghĩ quá mức, lo lắng quá mức, không thể để mọi thứ trôi qua, hoặc bận tâm đến sức khỏe, công việc hoặc ý kiến ​​của bạn bè và những người thân yêu.

Mọi người đều có những điều kỳ quặc, nhưng chứng loạn thần kinh ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ và trạng thái tâm trí tổng thể của bạn. “Bạn bị thần kinh rồi!” thường được sử dụng như một sự xúc phạm, nhưng nó thực sự là một mô tả sức khỏe tâm thần. Vì vậy, hãy cùng Mẹ và Con khám phá và tìm hiểu chứng rối loạn này nhé!

rối loạn thần kinh

Chứng rối loạn thần kinh là gì?

Rối loạn thần kinh được định nghĩa là một chứng bệnh về tâm lý. Như vậy bệnh nhân bị ảnh hưởng vẫn có thể sinh hoạt và có sống một cuộc sống “vật lý” bình thường. Chứng bệnh này thường liên quan đến cảm giác thất vọng và đau khổ tiếp diễn trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trái với niềm tin phổ biến, bệnh nhân mắc chứng loạn thần kinh sẽ không gặp phải ảo giác.

Rối loạn thần kinh biểu hiện dưới nhiều dạng, bao gồm rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn nhân cách, rối loạn lo âu và nhiều loại ám ảnh khác nhau. Hay nói cách khác, những người mắc chứng này thường lo lắng quá mức, bị trầm cảm, tâm trạng hay thay đổi, dễ cáu kỉnh, thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực, đánh giá thấp giá trị bản thân…

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn thần kinh?

Những nguyên nhân của chứng loạn thần kinh là gì? Chúng ta biết rằng, đặc điểm này dường như phổ biến giữa các nền văn hóa, vì vậy nó có thể có nguồn gốc sinh học. Trên thực tế, một số người nhận thấy chứng loạn thần kinh có thể có cách giải thích về mặt tiến hóa, và ở một số khía cạnh, việc quá nhạy cảm với nguy hiểm hoặc các mối đe dọa có thể mang lại lợi thế sinh tồn.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy, chứng loạn thần kinh có thể tương quan với phản xạ giật mình. Điều này cho thấy những người mắc chứng loạn thần kinh cao có thể do di truyền để phản ứng tự nhiên mạnh hơn với các kích thích bên ngoài.

rối loạn thần kinh

Các ví dụ về rối loạn thần kinh

Nhiều người không nhận ra hành vi hoặc tính khí loạn thần kinh của họ. Hơn nữa, mỗi người có thể mắc một chứng rối loạn thần kinh cụ thể, nhưng một số người bị rối loạn thần kinh hơn những người khác. Chứng loạn thần kinh được xác định rõ nhất bởi hành vi. Một số ví dụ có thể vô hại khi nhẹ, nhưng những ví dụ khác có thể nguy hiểm. Hãy xem ví dụ về hành vi loạn thần kinh dưới đây. Có thể bạn thể hiện một số hành vi này, và bạn thậm chí không biết điều đó. Dù thế nào đi nữa thì việc nhận ra một vấn đề là bước đầu tiên để giải quyết nó.

  • Bạn hơi bất ổn về mặt cảm xúc. Hiển nhiên rằng không ai hoàn toàn ổn định về mặt cảm xúc. Tuy nhiên, một người bị rối loạn thần kinh có thể biểu hiện một số triệu chứng bất thường, chẳng hạn như gặp phải một tình huống căng thẳng và phản ứng với nó một cách thái quá.
  • Ngoài ra, bạn có thể lo lắng hoặc dễ nổi nóng hơn khi phải đối phó với những căng thẳng nhất định. Cuối cùng, một người sống chung với chứng loạn thần kinh có thể có nhiều thay đổi tâm trạng hơn họ muốn.
  • Một người bị chứng loạn thần kinh có thể căng thẳng hơn mức họ muốn. Không có gì sai khi căng thẳng ở các mức độ nhất định. Đó là cách cơ thể phản ứng với một mối đe dọa được nhận thức. Tuy nhiên, quá nhiều căng thẳng có thể ngăn cản bạn hoàn thành mục tiêu của mình.
  •  Một người nào đó trải qua chứng loạn thần kinh có thể lo lắng về những điều nhỏ nhặt nhất. Một lần nữa, một số mức độ lo lắng là tốt. Tất cả chúng ta đều có những mức độ lo lắng khác nhau, nhưng một người mắc chứng loạn thần kinh lại lo lắng quá nhiều về những điều nhỏ nhặt. Thay vì để mọi thứ trôi qua, họ để những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống bám lấy mình không buông.
  • Bạn có thể bị rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn sử dụng chất kích thích.
  • Một người nào đó trải qua các triệu chứng rối loạn thần kinh có thể nhạy cảm hơn những người khác. Điều này có nghĩa là nếu bạn phải đối mặt với những lời chỉ trích hoặc cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ phản ứng với điều đó tồi tệ hơn nhiều.
  • Có một số lợi ích nhất định khi bị loạn thần kinh. Sự lo lắng của một số người có thể được sử dụng để hành động và giải quyết mọi việc trong cuộc sống của họ. Những người khác có thể sử dụng chứng loạn thần kinh của họ để trở thành một người cầu toàn và đảm bảo rằng chất lượng công việc của họ tốt. Như đã nói, điều quan trọng là phải cân bằng.

Làm thế nào để bạn khắc phục?

rối loạn thần kinh

Làm thế nào bạn có thể đối phó nếu sống với một mức độ rối loạn thần kinh cao? Bước đầu tiên là nhận ra rằng tính cách của bạn có thể thay đổi theo thời gian. Khi mọi người già đi và trải qua các sự kiện khác nhau trong cuộc sống, họ có thể trải qua những thay đổi, mặc dù sinh học của bạn vẫn sẽ ảnh hưởng đến xu hướng tự nhiên của bạn.

Không những vậy, nếu bạn đang thực sự đấu tranh với cảm giác và hành vi loạn thần kinh, bạn có thể tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ và khắc phục sớm nhất.

Một số điều bạn có thể tự làm bao gồm thực hành lòng biết ơn hàng ngày cũng như tham gia vào thực hành thiền định hàng ngày hoặc làm những việc bạn cảm thấy bản thân được ổn định hơn.

Lời kết

Nếu bạn có thể kết hợp những mặt tích cực này với một số hoạt động bên trong để học cách quản lý tốt hơn những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực của mình, bạn có thể điều khiển hành vi rối loạn thần kinh theo hướng tốt nhất có thể để nó phục vụ bạn chứ không làm mất lòng bạn. Nói cách khác, tìm hiểu điểm mạnh của bản thân và tận dụng chúng trong khi đồng thời làm việc để giảm thiểu tác động của điểm yếu của bạn.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn nhìn nhận sâu về cảm xúc bản thân và yêu bản thân nhiều hơn!

Bài viết liên quan