Mẹ&Con – Lần đầu làm mẹ, sinh con đầu lòng là một cảm giác vô cùng thiêng liêng nhưng cũng hết sức lạ lẫm. Lần đầu này cũng còn nhiều thứ mẹ chưa biết, chẳng hạn như:

1. Trước khi đi sinh, hãy no bụng

Hãy ăn một bữa đủ no rồi hãy đi tới bệnh viện sinh con. Với các mẹ sinh tập 2, tập 3 điều này không xa lạ nhưng sinh con đầu lòng, chắc nhiều mẹ chưa biết điều này.

Lý do vì trong quá trình sinh, nếu phải sử dụng phương pháp gây tê màng cứng mẹ không được phép ăn uống. Tuy nhiên, để bụng dạ trống rỗng khi gây tê màng cứng cũng khiến quá trình này trở nên khó khăn hơn.

2. Sinh muộn hơn dự kiến

Dân gian vẫn có câu “mang thai 9 tháng 10 ngày”, tương ứng với vào khoảng 42 tuần em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% mẹ bầu sinh con đầu lòng đúng ngày dự sinh mà thôi.

Sinh con đầu lòng và những điều nhất định mẹ cần phải biết 5

Con so sẽ sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần tới 10 ngày. (Ảnh minh họa)

Trường hợp này không hẳn là sinh non, chỉ là thông thường khi sinh con đầu lòng, bé sẽ chào đời sớm hơn so với ngày dự sinh. Thông thường, con so sẽ sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần tới 10 ngày.

3. Buồn tiểu trong khi sinh là chuyện bình thường

Đúng vậy. Buồn tiểu trong khi sinh là chuyện bình thường và rất nhiều mẹ rơi vào trường hợp tương tự, không riêng gì bạn. Tuy nhiên, trước khi sinh mẹ sẽ được bác sĩ hướng dẫn giải quyết vấn đề vệ sinh nên đừng lo lắng lỡ “làm bậy” trong khi sinh nhé.

4. Vẫn còn cảm giác khi gây tê màng cứng

Gây tê màng cứng không có nghĩa là mẹ hoàn toàn mất đi cảm giác. Đây chỉ là phương pháp làm nhẹ bớt cơn đau cho mẹ trong khi sinh. Có nhiều mẹ khi gây tê màng cứng nhưng chân vẫn có cảm giác co rút. Trường hợp này không tốt, nếu rơi vào hoàn cảnh tương tự mẹ cần nói với bác sĩ ngay để tìm ra biện pháp khắc phục.

5. Da bé được bao phủ một lớp sáp trắng

Sinh con đầu lòng và những điều nhất định mẹ cần phải biết 6

Lớp sáp trắng này đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ, giúp trẻ chống lại các nhiễm trùng thông thường. (Ảnh minh họa)

Lớp sáp trắng này hoàn toàn sạch sẽ chứ không hề dơ bẩn đâu nhé. Lớp sáp trắng này đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ, giúp trẻ chống lại các nhiễm trùng thông thường. Mẹ sẽ nhìn thấy rõ lớp sáp trắng này hơn, nếu sinh con trước 40 tuần thai.

6. Em bé chào đời, mẹ vẫn chưa kết thúc quá trình sinh

Mẹ cảm nhận rõ em bé đã chui tọt ra khỏi bụng, nhưng tại sao các bác sĩ vẫn lúi húi “làm gì đó” phía dưới? Công việc mà các bác sĩ đang làm, đó là để tránh nguy hiểm khi mẹ bị sót nhau ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh nở sau này. Quá trình này diễn ra rất nhanh chóng và nhẹ nhàng, mẹ đừng lo lắng quá nhé.

7. Trẻ mọc nhiều lông

Sinh con đầu lòng, mẹ ngạc nhiên khi thấy bé yêu của mình mọc rất nhiều lông, từ lưng cho tới tay, vai…? Đừng lo lắng quá, lớp lông tơ này sẽ nhanh chóng bị rụng đi.

8. Hình dạng đầu trẻ thay đổi

Sinh con đầu lòng và những điều nhất định mẹ cần phải biết 7

Mới chào đời, đầu của trẻ thường “méo mó” chứ không tròn đẹp. Sinh con đầu lòng, mẹ thắc mắc tại sao ư? Lý do là vì nếu sinh thường, khi đi qua đường âm đạo đầu trẻ đôi khi sẽ bị nén lại. Nhất là những ca sinh khó, cần sự trợ giúp của kẹp thì đầu trẻ sẽ càng trở nên “méo mó hơn”. Tuy nhiên, trẻ sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dạng tròn ban đầu.

9. Muốn “đẹp mòn con mắt” phải có thời gian

Mẹ vẫn thường nghe nói “gái một con đẹp mòn con mắt?” Tuy nhiên, đừng nuôi hy vọng sẽ đẹp lên ngay sau khi sinh con đầu lòng nhé. Mẹ mất tới 9 tháng để em bé phát triển trong cơ thể thì cũng phải mất một khoảng thời gian không ngắn, để cơ thể hồi phục lại.

Sau sinh, bụng mẹ vẫn có thể to như đang mang thai 4 – 5 tháng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý và các bài tập luyện phù hợp sẽ giúp mẹ giải quyết dứt điểm chuyện này.

10. Rốn nhỏ lại và hết đen sau sinh

Tin này thật vui phải không nào? Lỗ rốn của mẹ sẽ dần nhỏ lại và hết thâm đen chỉ sau khoảng một tháng sinh con đầu lòng. Điều này chắc chắn khiến mẹ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

Mang thai một đứa trẻ đã khó, sinh chúng ra mẹ sẽ còn gặp phải vô vàn khó khăn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng nữa đấy. Nhưng tình mẫu tử là một tình cảm hết sức thiêng liêng, chắc chắn bạn sẽ hiểu được những điều này khi hạ sinh một em bé cực xinh xắn, dễ thương.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông nhé!

Bài viết liên quan