Mẹ&Con – Một nghiên cứu mới đây tại Tây Ban Nha đã ghi nhận sinh bé trai có thể khiến bạn đau nhiều hơn khi sinh bé gái đấy.

Tờ nhật báo Pediatric Research (Nghiên cứu Nhi khoa) đã đăng tải nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Granada và Bệnh viện San Cecilio Clinical Hospital, Tây Ban Nha. Mục tiêu ban đầu của nghiên cứu có một không hai này là để xác nhận xem mức độ đau đẻ có liên quan đến giới tính của thai nhi hay không.

Nghiên cứu được thực hiện với 56 phụ nữ mang thai khỏe mạnh, có 27 người sinh bé trai và 29 người sinh bé gái. Sau khi sinh, bác sĩ sẽ nghiên cứu mức độ tổn hại của cơ thể người mẹ. Họ ghi nhận được những mẹ sinh con gái ít bị tổn thương hơn. Đồng thời nghiên cứu còn phát hiện sinh bé trai sẽ đau hơn so với sinh bé gái.

Sinh bé trai

Lý do sinh bé trai đau hơn so với sinh bé gái

Dựa theo nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận mức độ đau đẻ có liên quan đến giới tính của thai nhi vì những lý do:

Hệ thống enzym ở bé gái có thể liên quan đến vấn đề này. Theo các nhà khoa học, có thể ở bé gái có một hàng rào bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Đồng thời cơ thể bé gái còn chứa các chất chống oxy hóa nhiều hơn so với bé trai. Những chất trên giúp giảm tổn thương đến màng tế bào khi trẻ sinh ra, đồng thời tối ưu hoạt động trao đổi chất của tế bào.

Với những lý do trên, mẹ bầu sẽ ít bị viêm và ít đau hơn khi sinh bé gái. Dĩ nhiên, điều này chỉ mới là những nghiên cứu bước đầu nhưng hẳn là khá nhiều mẹ bầu cảm thấy thích thú trước thông tin ấy.

Sinh bé trai

Những yếu tố nguy cơ khi sinh bé trai

Bác sĩ Petra Verburg, Trung tâm nghiên cứu Robinson, Đại học Adelaide ở Australia cho biết giới tính của trẻ có những mối liên quan trực tiếp đến các biến chứng thai kỳ. Các biến chứng khi các mẹ sinh bé trai bao gồm:

Bé trai có thể sinh sớm hơn so với ngày dự sinh. Việc này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác cho bé.

Bé trai có nguy cơ sinh non cao hơn 27% trong khoảng tuần từ 20 đến 24 so với bé gái. Trong khi đó, khả năng bé trai sinh trong tuần 30 đến 33 cao hơn 24%. Hơn nữa, khả năng bé trai sinh trong tuần 34 đến 36 sẽ cao hơn 17% so với bé gái.

Mẹ bầu mang thai bé trai thường có nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật và huyết áp cao hơn vào lúc sinh nở.

Dù vậy, mẹ đừng lo lắng dù là mang thai bé trai hay bé gái nhé. Mang giới tính nào thì bé cũng đều là một món quà vô cùng ý nghĩa và quý giá mà tạo hóa đã ban tặng cho bạn. Bạn hãy chuẩn bị một tinh thần và sức khỏe thật tốt để vượt qua mọi khó khăn, đón bé chào đời khỏe mạnh. 

Bài viết liên quan