Mẹ và Con - Đến nay, siêu âm trong thai kỳ vẫn được xem là phương pháp phổ biến nhất giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé.

Đến nay, siêu âm trong thai kỳ vẫn được xem là phương pháp phổ biến nhất giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Việc thực hiện siêu âm thai định kỳ, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện sớm những bất thường ở trẻ, từ đó áp dụng hướng xử lý kịp thời và phù hợp. 

Siêu âm trong thai kỳ có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên vì thế mà lạm dụng phương pháp này. Phải tìm hiểu kỹ về các mốc thời gian siêu âm quan trọng, cũng như tần suất siêu âm ra sao để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và thai nhi. 

Siêu âm trong thai kỳ là gì?

Siêu âm trong thai kỳ là một kỹ thuật y khoa được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó đóng vai trò rất lớn trong việc đánh giá sự phát triển, sức khỏe của thai nhi cũng như sớm phát hiện được nhiều vấn đề liên quan đến thai nhi nếu có. Theo các bác sĩ, kỹ thuật siêu âm trong thai kỳ sử dụng các sóng âm có tần số cao, mà tai người không thể nghe được để tạo ra hình ảnh. Hình này này sau đó sẽ được hiển thị trên màn hình máy siêu âm, và cho biết về tình hình sức khỏe của bào thai.  

Vai trò của siêu âm trong thai kỳ

Việc thực hiện siêu âm trong thai kỳ đều đặn theo chỉ định của bác sĩ có vai trò vô cùng quan trọng, cụ thể: 

  • Siêu âm trong thai kỳ giúp phát hiện vị trí mang thai, từ đó chẩn đoán bạn có đang mang thai ngoài tử cung hay không. 
  • Siêu âm trong thai kỳ giúp xác định được số lượng thai (thai đơn, thai đôi hay thai ba…)
  • Siêu âm trong thai kỳ giúp xác định tuổi thai, từ đó áp dụng chế độ chăm sóc thích hợp; hoặc dự đoán ngày sinh để bố mẹ có thể chủ động chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết cho kỳ sinh nở.
  • Siêu âm trong thai kỳ giúp đánh giá được sự phát triển của thai nhi, tình trạng tim, phổi,…để từ đó có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cũng như các biện pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ sức khỏe thai nhi. 
  • Siêu âm trong thai kỳ giúp sàng lọc, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh về tay, chân, sứt môi, hở hàm ếch,…từ đó có thể can thiệp để cải thiện cuộc sống của một em bé.
  • Siêu âm trong thai nhi giúp đo độ mờ da gáy, giúp sàng lọc các nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.
  • Siêu âm trong thai kỳ giúp đánh giá tốt tình trạng nhau thai, buồng ối của thai phụ. 

lợi ích siêu âm thai kỳ

7 mốc thời gian quan trọng của siêu âm trong thai kỳ

Tuần thứ 5 – 6

Đây là mốc siêu âm trong thai kỳ cơ bản đầu tiên và đặc biệt quan trọng. Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần thực hiện siêu âm để xác định tình trạng có mang thai hay không, sau các lần thử thai trước đó. Bên cạnh đó, siêu âm trong giai đoạn này, sẽ giúp bác sĩ siêu âm kiểm tra chính xác vị trí làm tổ của phôi thai, và tính toán được tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối.

Cũng trong giai đoạn này, mẹ bầu có thể chủ động trao đổi với bác sĩ về các vấn đề liên quan đến tiền sử sinh sản, nguy cơ tiền sản giật cũng như các vấn đề sức khỏe khác, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc chăm sóc thai kỳ. Đối với các mẹ từng có tiền sử sảy thai, hoặc sinh con bị dị tật thì đây cũng là mốc thời gian quan trọng để bác sĩ đưa ra những chẩn đoán ban đầu, và sẽ giúp mẹ bầu thực hiện các phương pháp sàng lọc trước sinh sớm nhất có thể.

Tuần thứ 8

Có rất nhiều trường hợp, mẹ bầu khi siêu âm trong thai kỳ ở thời điểm thai nhi 5 – 6 tuần tuổi vẫn chưa thấy rõ phôi thai, tim thai. Các bạn cũng đừng quá lo lắng, và hãy đến bệnh viện để thực hiện siêu âm trong thai kỳ khi thai nhi tròn 2 tháng tuổi. 

Ở giai đoạn này, vai trò của việc siêu âm trong thai kỳ về cơ bản khá giống với lần đầu tiên. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kiểm tra một cách toàn diện hơn. Theo đó, mục đích của lần siêu âm trong thai kỳ ở tuần thứ 8 giúp xác định tình trạng tim thai, cùng những vấn đề phát triển của phôi thai (nếu có). 

Tuần thứ 11 – 13

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vào tuần thai thứ 11 đến 13, các dị tật bên ngoài cơ thể thai nhi đã có thể bắt đầu được quan sát rõ. Do đó, đây chính là cột mốc vô cùng quan trọng để mẹ bầu thực hiện siêu âm trong thai kỳ, nhằm kiểm tra liệu em bé có đang phát triển bất thường hay không. 

Trong giai đoạn này, các bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu đo tim thai, cũng như kiểm tra sự phát triển của các chi, và cơ hoành. Ngoài siêu âm trong thai kỳ. mẹ có thể được chỉ định thực hiện thêm Double test để tầm soát sớm nhất dị tật thai nhi (nếu có). 

Một trong những bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn này chính là bệnh Down, thông qua việc kiểm tra độ mờ da gáy bằng phương pháp siêu âm trong thai kỳ. Cụ thể, khi thực hiện siêu âm trong thai kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra được độ bất thường của độ mờ da gáy. Theo đó, nếu thai nhi được xác định có khả năng cao mắc bệnh Down, mẹ bầu sẽ được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn về các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán.

phương pháp siêu âm thai kỳ

Tuần thứ 16 – 20

Ở giai đoạn thai nhi được 16 đến 20 tuần tuổi, mẹ bầu nên tiếp tục thực hiện siêu âm trong thai kỳ để theo dõi sự phát triển của con. Cụ thể, kết quả thu được từ quá trình siêu âm trong thai kỳ sẽ giúp mẹ phát hiện được những bất thường về lượng ối, kiểm tra được tình trạng phát triển của thai nhi có đang ổn định hay không. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ thực hiện đo tim thai và tử cung, nhằm chuẩn bị tốt cho việc sinh nở sau này.

Tuần thứ 24 – 28

Tuần thai từ 24 đến 28 được xem là giai đoạn khá nhạy cảm của thai kỳ. Theo các bác sĩ chuyên khoa, đây là thời điểm then chốt để bác sĩ đưa ra quyết định có cần đình chỉ thai kỳ hay không (nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường). Do đó, việc thực hiện siêu âm trong thai kỳ ở thời điểm này là vô cùng cần thiết. 

Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng về tình trạng nhau thai, nước ối, cân nặng, cũng như các dấu hiệu bất thường về hình thái và tim thai của bé. 

Tuần thứ 32 – 36

Khi mẹ bầu bước sang tuần thai thứ 32 – 36 và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn, việc thực hiện siêu âm trong thai kỳ cũng hết sức quan trọng. Nó giúp các bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai của bé, kiểm tra tử cung để phát hiện các dấu hiệu sinh non…

kết quả siêu âm thai kỳ

Tuần thứ 36 – 40

Cuối cùng, giai đoạn chuẩn bị đón bé yêu chào đời – tuần thai thứ 36 đến 40. Lúc này, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm trong thai kỳ cơ bản mỗi tuần một lần thay vì hàng tháng như trước đó. Việc siêu âm lúc này có tác dụng kiểm tra ngôi thai cho bé, kiểm tra sự tăng trưởng của bé. Đối với các trường hợp thai ở vị trí bất lợi cho mẹ bầu, có thể sẽ được bác sĩ chỉ định mổ khẩn cấp để tránh gây nguy hiểm cho cả hai. 

Trên đây là những lưu ý về siêu âm trong thai kỳ mà mẹ bầu cần biết. Chúc các mẹ trải qua một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn và sớm chào đón bé yêu chào đời. 

Bài viết liên quan