Mẹ và Con - Kinh nguyệt sẽ trở lại khá muộn sau sinh, vậy nên không ít chị em lo lắng sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không, có sớm quá không?

Sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không? Sau khi sinh, cơ thể của mẹ trải qua rất nhiều thay đổi cả về tâm lý lẫn sinh lý. Kinh nguyệt sau khi sinh thường đến chậm và kèm theo nhiều rối loạn do thay đổi hormone.

Tuy vậy, việc sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không thường ít gặp nhưng không phải không có. Nên trước hết bạn không cần băn khoăn việc sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không.

Chi tiết hơn, bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc thường gặp như sau sinh bao lâu có kinh lại, kinh nguyệt sau sinh có gì khác cũng như cách nhận biết dấu hiệu bất thường. Mời bạn tìm hiểu để biết cách chăm sóc bản thân trong giai đoạn sau sinh tốt nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh

Trước khi giải thích sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không bạn cần hiểu được chu kỳ kinh nguyệt sau sinh sẽ diễn ra thế nào. Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh sẽ khác biệt tùy thuộc vào từng người.

Lúc này, cơ thể trải qua nhiều thay đổi nên sẽ cần thời gian để tái thiết lập hoạt động của buồng trứng và tử cung cho giống với khi chưa sinh con. Việc sau sinh bao lâu có kinh tùy thuộc vào cách nuôi con (cho con bú hoặc bú bình), tình trạng sức khỏe, cân nặng, tuổi tác, di truyền và các yếu tố môi trường khác.

Trong giai đoạn sau sinh, trước hết mẹ sẽ ra sản dịch. Đây là loại dịch chứa máu, niêm mạc tử cung cũng như các mảnh nhau thai còn sót. Sản dịch kéo dài 4 đến 6 tuần, thậm chí lên đến 8-10 tuần sau sinh và không phải kinh nguyệt.

Mẹ sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bắt đầu khi buồng trứng hoạt động trở lại, có trứng rụng và tử cung chuẩn bị tổ cho phôi thai mới. Kinh nguyệt có thể đến vào bất kỳ thời điểm nào sau khi sản phụ đã ra hết sản dịch.

Thông thường là từ 6 đến 12 tuần sau khi sinh. Một số mẹ sau sinh đến cả năm trời mới thấy kinh nguyệt trở lại. Trường hợp cá biệt thì chỉ 3 tuần sau sinh cơ thể đã có thể tiếp tục rụng trứng. Vậy nên không cần quá bối rối việc sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không.

Sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không?

Nếu bạn vẫn không chắc chắn sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không thì hãy thử tìm hiểu nguyên nhân có kinh sớm sau khi sinh. Hiện tượng này không phổ biến nhưng không phải là dấu hiệu bất thường.

Một số lý do mẹ sớm có kinh lại sau sinh gồm:

• Mẹ không cho con bú hoặc cho bé bú ít nên mức prolactin – hormone kích thích sữa mẹ và ngăn rụng trứng – giảm xuống và buồng trứng hoạt động trở lại.
  • Rối loạn nội tiết tố sinh dục sau sinh cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt không ổn định và khó dự đoán. Mẹ có thể thấy kinh nguyệt trở lại sớm sau đó lại biến mất vài tháng.

Nhìn chung thì sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không không gây hại gì cho sức khỏe của mẹ. Nhưng bạn cần lưu ý, có kinh nguyệt trở lại chứng tỏ bạn có khả năng mang thai bất kỳ lúc nào. Cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp dành cho phụ nữ sau sinh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ lẫn bé.

Một lưu ý khác, sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không sẽ có vấn đề nếu máu kinh ra quá nhiều, kéo dài rong kinh hoặc có mùi hôi hoặc kèm theo đau bụng dữ dội. Trong trường hợp này bạn cần đi khám ở cơ sở y tế uy tín để tìm nguyên nhân. Kịp thời xử lý các vấn đề bất thường khác như viêm nhiễm, polyp tử cung hay u xơ tử cung.

Biện pháp tránh thai an toàn cho mẹ sau sinh đang cho con bú

Như đã nói, bạn không cần lo sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không nhưng phải tìm cách tránh thai an toàn. Việc mang thai sớm sau khi vừa sinh xong tiềm ẩn nhiều rủi ro cho mẹ lẫn bé nên không được khuyến khích.

Các biện pháp tránh thai không có hormone: Hormone sẽ khiến cơ thể dễ bị xáo trộn hơn nữa. Do đó, biện pháp ngừa thai bằng bao cao su hay màng ngăn âm đạo là lựa chọn rất an toàn cho mẹ. Đặc biệt là nếu cho con bú, bạn không cần lo lắng chúng ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ hay sức khỏe của bé.

Ngăn ngừa sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không

Ngoài ra, còn có một số lựa chọn kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố cũng được xem là an toàn trong thời kỳ cho con bú. Đó là các loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (mini-pill), thuốc tiêm tránh thai (Depo-Provera) hay que thận dưới da (Implanon)1. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng.

Cách chăm sóc cơ thể sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể cần nhiều thời gian để phục hồi và điều chỉnh trước các thay đổi mới. Đặc biệt là khi có kinh nguyệt sớm, rối loạn kinh nguyệt sau sinh hay rong kinh thì bạn càng phải chú ý chăm sóc cơ thể đúng cách.

Điều này giúp mẹ nhanh hồi phục và giảm nguy cơ gặp các biến chứng. Cụ thể:

• Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh: Đầy đủ các chất, đa dạng và cân bằng các nhóm thực phẩm. Uống nhiều nước, tránh các món ăn có nguy cơ gây dị ứng.
  • Nghỉ ngơi: Cần ngủ đủ giấc tối thiểu 6 tiếng/ngày, tránh thức khuya hoặc làm việc quá sức. Dù phải chăm sóc bé bạn cũng không nên bỏ qua bản thân. Điều này nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.
  • Chăm sóc vùng kín đúng cách: Bạn nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, dùng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ, lau khô và thay băng vệ sinh thường xuyên. Bạn cũng nên kiêng quan hệ tình dục trong 6 tuần sau khi sinh để tránh viêm nhiễm hoặc tổn thương.
  • Vận động: Bạn nên bắt đầu tập luyện nhẹ nhàng sau sinh. Điều này giúp tăng cường miễn dịch, thúc đẩy trao đổi chất và giảm cân sau sinh.

Sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không thì nên tập thể dục

Trên đây là những thông tin quan trọng về thắc mắc sau sinh 1 tháng có kinh lại có sao không. Việc có kinh sớm là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Mẹ chỉ cần theo dõi kinh nguyệt và chăm sóc sức khỏe thật tốt.