Mới đây trên diễn đàn lớn nhất dành cho các bà mẹ ở  Việt Nam có một chủ đề rất thu hút: “Sâu sún răng sữa ảnh hướng đến chiều cao và trí thông minh của con không các mẹ?”. Đã có đến1,5 nghìn người xem, gần 200 bình luận, trong đó hầu hết các mẹ không biết vàtỏ ra ngỡ ngàng, số ít còn hoang mang thực hư. Còn sự thật thì đã được các nhà khoa học chứng minh.

Sâu răng sữa làm suy giảm trí nhớ

Các nhà khoa học Na-uy đã chỉ ra rằng, bộ răng có mối liên quan chặt chẽ tới khả năng ghi nhớ của bộ não con người. Khi nhổ răng sâu, một vùng trên não sẽ bị ảnh hưởng xấu và giảm độ nhạy cảm của các vùng khác. Sâu răng khiến các động mạch não bị thu hẹp, ảnh hưởng tới hoạt động của não. Các bệnh về răng điển hình là tình trạng sâu sún răng sữa quá sớm (trước 6 tuổi) sẽ  ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như trí thông minh của trẻ.

Sâu răng sữa làm suy giảm trí nhớ

Trẻ bị sâu răng sẽ dẫn đến trí nhớ kém

Tiến sĩ Nha khoa người Hồng Kông- Duangthip Duangporn cũng đã kết luận: “ Trẻ bị sâu nhiều răng sớm không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến chiều cao cũng như chỉ số IQ của trẻ” khi tiến hành nghiên cứu 600 trẻ từ 1-6 tuổi tại Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh (2005).

Sâu răng sữa ảnh hưởng xấu đến phát triển chiều cao

Theo bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam) có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng rất nhanh về chiều cao: thời kỳ bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi, giai đoạn dạy thì. Trong đó 2/3 giai đoạn nằm trong thời kỳ răng sữa (từ khi mọc mầm răng sữa đầu tiên ở tuần thứ 8 thai kỳ cho đến trước 6 tuổi), nhất là giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ. Nếu trong giai đoạn này, trẻ bị sâu sún răng sữa sớm và nhiều, trẻ khó khăn trong ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

răng sữa ảnh hưởng xấu đến phát triển chiều cao

Chiều cao bị tác động xấu khi trẻ sâu răng sữa

Khi trẻ suy dinh dưỡng sẽ tác động xấu đến phát triển chiều cao của trẻ, bởi yếu tố dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất (32%) quyết định việc phát triển chiều cao.

Giúp con thông minh và cao lớn: phòng ngừa và chữa trị kịp thời sâu răng sữa

Đừng chờ đến khi trẻ bị sâu răng mới lo lấy lại trí thông minh và chiều cao thì quá muộn.

Cha mẹ hãy nêu cao ý thực phòng ngừa cho trẻ ngay từ khi trong bụng mẹ. “Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ sâu răng sữa là do mẹ bị sâu răng sẽ lây truyền vi khuẩn sâu răng sang con khi trẻ còn trong bụng mẹ”. Ngoài ra, theo Tiến sĩ Trần Thu Thủy ( Khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TPHCM): nguyên nhân quan trọng khiến trẻ sau sinh đối mặt với tình trạng men răng kém khoáng, răng bị mẻ (mủn) khi mọc lên là do một phần vì bị sinh non. Khi mang thai, viêm lợi (nướu), viêm nha chu sẽ khiến cho người phụ nữ tăng nguy cơ sinh non 2-3 lần.

Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu sâu răng sữa, cha mẹ cần ngăn chặn sự phát triển của bệnh.  Ngay khi sinh ra, trẻ luôn đối mặt với nhiều nguy cơ sâu răng sữa ở mọi lúc mọi nơi. Ngay cả khi “bé vẫn đánh răng khá đều đặn nhưng như vậy vẫn là chưa đủ”, đó là chia sẻ của Bác sĩ Trần Bảo Ngọc ( Trung tâm tiêm chủng Tp. Đà Nẵng) trước những dấu hiệu sâu răng sữa của cô con gái 2,5 tuổi:

“Là một người công tác trong ngành Y, mình hiểu bạn răng sữa có ý nghĩa quan trọng thế nào đến việc định hình những chiếc răng vĩnh viễn của bé sau này. Vậy mà khi con gái hơn 2,5 tuổi, nhữngrăng cửa hàm trên của con bắt đầu ố vàng, dần lan xuống cả những răng hàm dưới. Răng hàm cũng bắt đầu xuất hiện những chấm đen báo hiệu sẽ bị sâu răng sữa. Mình lo lắm vì bé vẫn đánh răng khá đều đặn nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Ngay dấu hiệu đầu tiên đó, mình thấy cần thiết tìm giải pháp bảo vệ răng cho trẻ, để ngăn chặn kịp thời sự phát triển của bệnh sâu răng sữa”.

bé gái

Bé Suri (2,5 tuổi) – con gái Bác sĩ Trần Bảo Ngọc

Cha mẹ cần tìm phương pháp mà yếu tố cơ sở khoa học, an toàn và hiệu quả triệt để đặt lên hàng đầu, tránh các giải pháp gây đau đớn và ảnh hưởng tâm lý sợ hãi khi trẻ còn nhỏ, cố gắng giúp bảo tồn răng sữa trẻ đã bị sâu đến tuổi thay răng bằng việc ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Bác sĩ Trần Bảo Ngọc, từ kinh nghiệm thực tế ngăn chặn sự phát triển sâu răng sữa cho con gái đã chia sẻ:

“Thật ra, có rất nhiều sản phẩm khác cũng được quảng cáo ngăn ngừa sâu răng, sâu răng sữa, có hình thức bắt mắt, mùi vị lôi kéo trẻ nhỏ nhưng mình chọn bạn kẹo ngậm IGYGate DC-PG vì tính năng dự phòng và hỗ trợ điều trị của nó, vì kháng thể IgY đặc hiệu và cơ sở khoa học nó mang lại chứ không như nhiều sản phẩm viên ngậm đơn thuần sử dụng đường xylitol là chính. Thêm vào đó, những sản phẩm đến từ Nhật Bản luôn đem lại cho mình cảm giác tin tưởng vì cái tâm và tầm của người Nhật, đặc biệt khi sản phẩm đó dùng cho cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú. Mình quyết định cho con dùng thử, liều 1 viên/ngày vào buổi tối xem sao. Khi hết vỉ đầu tiên, mình nhận thấy sáng ngủ dậy miệng bé không còn “rau mùi” như mọi khi… Phấn khởi quá, mình tăng lên 2 viên/ngày cho bé…Tin được không, sau khi hết một hộp cũng là lúc những chiếc răng sữa nhỏ của con đã lại trắng xinh như xưa. Những chấm đen giảm dần và không xuất hiện thêm nữa. Từ đó, bạn kẹo ngậm đã trở thành một người bạn không thể thiếu với con gái mình vào mỗi tối”.

bé gái1

Viên ngậm IgYGate DC-PG trở thành người bạn không thể thiếu của Suri

Từ câu truyện của chiếc răng sữa, sự hiểu biết đúng đắn của cha mẹ quyết định rất lớn đến tương lai của con. Cha mẹ sẽ góp phần phát huy trí thông minh và thúc đẩy chiều cao của trẻ bằng việc phòng ngừa và điều trị kịp thời  bệnh sâu răng khi trẻ từ 0-6 tuổi.

Sâu răng sữa ảnh hưởng đến phát triển chiều cao và trí thông minh của trẻ 3

Thông tin tham khảo:

Viên ngậm chứa kháng thể IgY- IGYGATE DC-PG

Thành phần: Ovalgen DC (12mg) và Ovalgen PG (12mg), Xylitol (210mg), thành phần khác vừa đủ.

Công dụng: Giúp bảo vệ răng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến răng.

Đối tượng sử dụng: Trẻ con và người lớn (Lưu ý: không dùng cho người bị dị ứng với trứng gà và bất kỳ thành phần nào của sản phẩm)

Cách dùng

Ngậm 1-2 viên để tan chậm trong miệngcho đến

khi tan hết, 4 lần/ngày.

Sản phẩm sản xuất và đóng gói:  Nhật Bản bởi

Công ty EW Nutrition Japan.

Số công bố TCSP: 19433/2013/ATTP-XNCB

Số TNQC: 1326/2013/XNQC-ATTP

Website: http://igygate.vn/san-pham/vien-ngam-igygate-dc-pg/

Fanpage: https://www.facebook.com/chamsocsaurangviemloinhatban

Tags:

Bài viết liên quan