Mẹ&Con - Con tôi đã được hơn 7 tháng tuổi. Điều tôi rất lo lắng là từ lúc mới sinh đến giờ con cứ khóc dạ đề (khóc đêm) suốt... Giải mã tiếng khóc của trẻ Trẻ khóc dạ đề 8 lý do khiến bé khóc

Con tôi đã được hơn 7 tháng tuổi. Điều tôi rất lo lắng là từ lúc mới sinh đến giờ con cứ khóc dạ đề (khóc đêm) suốt. Ban đầu mẹ chồng tôi bảo trẻ nít đứa nào chả khóc dạ đề, một thời gian rồi sẽ ổn thôi. Nhưng theo tôi tìm hiểu thì trẻ khóc dạ đề thường chỉ khóc trong 6 tháng đầu thôi chứ. Sao đến giờ con tôi đã hơn 7 tháng mà bé vẫn hoàn toàn không có dấu hiệu gì đỡ hơn cả? Tôi có cần đứa bé đi bác sĩ để khám không?

Châu Thanh Hà
(Quận 8)

chuyen gia mevacon                          Khóc dạ đề là cách dân gian gọi trẻ sơ sinh khóc nhiều vào ban đêm. Đúng như mẹ chồng bạn nói là một tỷ lệ rất lớn trẻ em trong 6 tháng đầu đời xảy ra tình trạng khóc dạ đề. Hiện tượng này xảy ra do trẻ dưới 6 tháng tuổi dễ bị tăng nhu động ruột. Bạn hình dung nôm na là bình thường nhu động ruột điều hòa, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào đó làm nhu động tăng lên, không đều, gây đau bụng dữ dội làm cho trẻ khóc. Thông thường trẻ khóc chừng 5-10 phút, xong là dứt. Cũng có trường hợp trẻ khóc dữ dội kéo dài, nhưng vẫn không nguy hiểm nếu chỉ bắt nguồn từ nguyên nhân này. Đến trên 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ bình thường, chứng khóc dạ đề cũng sẽ tự nhiên biến mất.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều hết sức quan trọng là nói thế nhưng vẫn phải theo dõi sát sườn, hỏi bác sĩ mỗi lần đưa trẻ đi khám, vì chỉ một số trường hợp là khóc dạ đề thực sự, còn hầu hết là khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột. Với con bạn, đến nay trên 7 tháng mà vẫn khóc đêm thì cần nghĩ đến vấn đề bệnh lý. Bệnh lý thường gặp nhất là trẻ bị còi xương, mệt mỏi, khó chịu nên mới sinh ra quấy như thế. Hãy trao đổi với bác sĩ xem bé có phát triển chiều cao, cân nặng bình thường không, kiểm tra lượng canxi bạn cung cấp cho con hàng ngày qua sữa có đủ không, bé có được cho tắm nắng đều để có đủ vitamin D không.

Nhắc thêm các bà mẹ một bệnh lý khác thường gặp liên quan đến chuyện bé khóc đêm là bé bị lồng ruột. Trong trường hợp này, kèm theo khóc, bé sẽ có các triệu chứng nôn, ưỡn người, bỏ bú, thậm chí đi ngoài ra máu. Trường hợp đó bắt buộc phải đưa bé đi cấp cứu ngay.

Với riêng trường hợp của bạn, theo tôi, tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu thêm các dấu hiệu của con (có biếng ăn, vã mồ hôi, ra mồ hôi trộm không…), sau đó nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa nhi để trao đổi thật kỹ về tình trạng khóc đêm của bé.

Bác sĩ Phạm Khuê Anh
(BV Nhi Đồng 1)