Mẹ và Con - Trong thời gian gần đây, cụm từ "Sapiosexual" ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã biết Sapiosexual là gì chưa? Cùng khám phá nhé!

Sapiosexual là một định nghĩa xuất hiện trong từ điển Merriam-Webster vào năm 2004 và mới chỉ phổ biến những năm gần đây. Vậy Sapiosexual là gì? Làm sao để nhận biết Sapiosexual? Hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ mới mẻ này trong bài viết dưới đây nhé!

Sapiosexual là gì?

Sapiosexual /ˌsæp.i.oʊˈsek.ʃu.əl/ (danh từ) chỉ những người cảm thấy bị hấp dẫn giới tính bởi trí tuệ của người khác. Những người được coi là Sapiosexual thích, bạn cần có đầu óc nhạy bén và có khả năng khiến cuộc trò chuyện ngày càng trở nên sâu sắc.

Hiểu đơn giản, Sapiosexual luôn đề cao và xem trọng nét đẹp tâm hồn và trí tuệ. Bỏ qua những rào cản về hình thể, họ luôn đặt tiêu chuẩn của sự thông minh làm nền tảng của một mối quan hệ tình cảm và bị cuốn hút bởi điều đó.

Theo cách hiểu này, nửa kia của họ phải là người thông minh, nhanh nhạy và sắc bén. Đó là yếu tố khiến họ bị hấp dẫn thay vì gương mặt đẹp hay ngoại hình. 

sapiosexual là gì
sapiosexual là gì

Nguồn gốc của Sapiosexual là gì?

Để hiểu rõ Sapiosexual là gì thì cần biết nguồn gốc của thuật ngữ này. Sapiosexual có nguồn gốc từ tiếng Latin với sapio xuất phát từ động từ sapere trong tiếng Latin, có nghĩa là “khôn ngoan” hoặc “hiểu biết”.

Sapiosexual xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi người dùng có tên wolfieboy trên trang mạng xã hội LiveJournal. Sapiosexual không được giới khoa học xem là một xu hướng tính dục.

Xem thêm:

Nguyên nhân hình thành Sapiosexual

Sau khi nắm được khái niệm Sapiosexual là gì thì cần hiểu nguyên nhân hình thành cụm từ này. Có nhất nhiều giả thuyết cho sự hình thành của Sapiosexual.

Nhưng nguyên nhân nhận được sự đồng thuận nhất là hiện nay đối với các mối quan hệ lâu dài thì họ chú trọng đến kiến thức cũng như vẻ đẹp tâm hồn nhiều hơn là vẻ bề ngoài. 

Xã hội ngày càng phát triển, tiêu chuẩn về cái đẹp hình thể cũng thay đổi. Theo đó, các mối quan hệ được tạo nên từ các cách ứng xử tốt, trí tuệ, sự thông minh và bản lĩnh sẽ dễ dàng tiến tới và bền chặt hơn các mối quan hệ chỉ được kết nối vì vẻ bề ngoài.

nguồn gốc Sapiosexual là gì

Vì sao Sapiosexual trở nên phổ biến?

Vậy rốt cuộc Sapiosexual là gì mà lại trở nên phổ biến trong giới trẻ như vậy? Sapiosexual bắt đầu nổi tiếng vào 2014, khi trang web hẹn hò trực tuyến OkCupid cho phép người dùng chọn “Sapiosexual” làm xu hướng tính dục của họ.

Cũng từ đó trở đi, các ứng dụng hẹn hò nổi tiếng như Tinder và Bumble, người dùng chọn Sapiosexual như một cách mô tả về bản thân. Thậm chí, còn có một ứng dụng dành riêng cho Sapiosexual có tên Sapio đã ra mắt vào năm 2017.

Một bài viết trên tờ Psychology Today cho biết, trong các khía cạnh cuộc sống, bao gồm tình cảm, chúng ta thường đưa ra những sự lựa chọn dựa trên trải nghiệm thời thơ ấu. Tức là nếu lúc nhỏ bạn có nhiều trải nghiệm liên quan đến việc “cần thông minh hơn”, rất có thể bạn sẽ tìm kiếm điều tương tự ở nửa kia của mình trong chặng đường sau này.

Số lượng phụ nữ là Sapiosexual được chứng minh nhiều hơn đàn ông. Bởi phụ nữ có xu hướng kén chọn trong việc tìm ra nửa kia của mình, hơn là cách đàn ông nghĩ về việc này (Theo nghiên cứu trên tờ ResearchGate).

xu hướng Sapiosexual

Dấu hiệu đang hẹn hò với người theo xu hướng Sapiosexual là gì?

Bạn có thể dễ dàng hiểu Sapiosexual là gì nhưng làm sao để biết được bản thân có đang hẹn hò với một người có xu hướng Sapiosexual? Dấu hiệu cho thấy bạn đang hẹn hò với một người theo xu hướng Sapiosexual là gì? Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy điều này mà bạn có thể tham khảo. 

Cả hai không bắt đầu hẹn hò ngay

Một người Sapiosexual sẽ cần phải hiểu rõ tâm trí bạn trước khi chính thức bị hấp dẫn bởi bạn. Vì thế, nếu mối quan tâm của người ấy dành cho bạn ngày càng tăng đáng kể khi anh ấy/cô ấy hiểu rõ bạn hơn thì có khả năng họ là một Sapiosexual.

Người ấy đánh giá tất cả mọi khía cạnh của trí tuệ

Một người thuộc xu hướng Sapiosexual đã chia sẻ với tờ New York Times rằng: “Những gì mà tôi kết nối và đánh giá nhiều nhất khi là một Sapiosexual chính là trí tuệ cảm xúc và trí tuệ hài hước”.

Điều đó có nghĩa là không phải mọi người Sapiosexual đều thích sự thông minh một cách cứng nhắc. Thay vào đó, họ có thể ngưỡng mộ bạn vì sự trưởng thành trong cảm xúc và sự sắc sảo trong tư duy.

Tối thiểu thì bạn cần phải có trình độ ngang họ

Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Cosmopolitan, 6 người theo xu hướng Sapiosexual nêu ra quan điểm hàng đầu của họ là họ sẽ chia tay hoặc thậm chí không bao giờ hẹn hò với một người mà họ không cho là thông minh. Thế mới nói, “môn đăng hậu đối” không chỉ ở vật chất mà còn cần ở trí tuệ. 

Họ coi trọng sự thông minh trong câu chữ của bạn

Sự thông minh không chỉ thể hiện việc giao tiếp mặt đối mặt mà ngay cả trong tin nhắn, trong văn viết nữa. Đây cũng là một yếu tố khiến họ để tâm và thu hút bởi bạn.

Trí tuệ của bạn đối với họ chính là điều đẹp đẽ nhất

Theo Tiến sĩ Diana Raab viết cho Psychology Today: “Những người Sapiosexual luôn được thúc đẩy hoặc thách thức bởi cách một người khác suy nghĩ”. Do đó, bạn không cần lo lắng quá nhiều về ngoại hình của mình vì với một Sapiosexual thì bạn luôn hấp dẫn và thú vị miễn là bạn luôn giữ cho mình trí tuệ ấy.

khái niệm Sapiosexual là gì

Họ tôn trọng sự khiêm tốn của bạn

Theo trang web Love Dignity giải thích rằng: “Nhiều Sapiosexual có xu hướng bị ấn tượng bởi sự khiêm tốn hơn là những ưu điểm hay thành tựu mà đối phương kể về bản thân”. Thế nên dù bạn có bằng Tiến sĩ đi chăng nữa thì Sapiosexual cũng không để tâm tới bạn nếu bạn có thói quen khoe khoang.

Bởi dù sao thì hành động vẫn hơn lời nói suông và bạn phải chứng minh sự thông minh của mình qua tình huống thực tế chứ đâu phải chỉ qua vài ba câu nói. 

Họ thường không nói chuyện phiếm

Thông thường thì các cặp đôi hay chia sẻ với nhau mọi thứ, kể cả những điều nhỏ nhặt, nhưng nếu ở cùng một Sapiosexual, bạn sẽ thấy họ có vẻ đang gượng ép với những câu chuyện tầm phào trong lần đầu gặp gỡ. Bạn cũng có thể thấy rằng họ không thật sự thoải mái trong những buổi gặp gỡ đồng nghiệp và người quen.

Tới đây thì bạn đã biết Sapiosexual là gì, dấu hiệu nhận biết về Sapiosexual rồi đúng không nào. Thực tế, đến nay vẫn chưa ai thống nhất được về định nghĩa cụ thể của từ “thông minh”. Một người lúc nào cũng có điểm cao trên trường lớp không đồng nghĩa với việc sẽ hiểu tất cả mọi kiến thức đời sống.

Nếu chỉ khăng khăng tìm những người yêu trong khuôn khổ “thông minh” mà mình tự đặt ra thì bạn có thể bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ những người dạy mình muôn vàn điều mà bản thân chưa từng nghĩ đến. Bởi mỗi cuộc gặp đều có lý do và ẩn chứa những bài học. Nên hãy học cách trân trọng mọi điều bạn nhé! 

Bài viết liên quan