Mẹ&Con – Đã là cha mẹ, ai cũng mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Nhưng chính cách nuôi dạy không phù hợp đã vô tình làm hại tâm lý trẻ con. Dưới đây là 8 sai lầm khi nuôi dạy con cái cha mẹ rất thường mắc phải.

So sánh con mình với “con nhà người ta”

Hiện nay, có rất nhiều bậc cha mẹ so sánh con mình với con nhà người khác theo kiểu: Con nhà người ta vừa học giỏi vừa ngoan hiền còn con mình thì…

Chính việc so sánh này sẽ tạo ra khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Không một đứa trẻ nào muốn mình bị đem ra so sánh với đứa trẻ khác, nhất là lại kém hơn.

Mỗi bé có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Vì thế, phụ huynh hãy nhìn nhận những điểm tốt và giúp con phát triển chúng thay vì so sánh.

Kỳ vọng quá cao ở con

Sai lầm khi nuôi dạy con cái tiếp theo là cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con trẻ. Thực tế, chẳng ai muốn con mình trở thành kẻ thất bại cả nhưng một số phụ huynh lại đặt ra kỳ vọng quá cao. Những kỳ vọng này có thể khiến trẻ bị áp lực, dễ dẫn đến những tác động tiêu cực như mất ngủ, giận dữ, mệt mỏi, lo lắng…

Sai lầm khi nuôi dạy con cái

Sai lầm khi nuôi dạy con cái: Dọa dẫm con

Dọa dẫm khi trẻ không nghe lời có thể mang lại hiệu quả nhất thời nhưng về lâu dài thì không hề tốt. Các nhà tâm lý học khuyên phụ huynh không nên dùng cách này.

Chẳng hạn như: Con có nín khóc không, mẹ sẽ đưa con đi gặp bác sĩ/ cảnh sát… Điều này sẽ khiến tâm lý trẻ rất lo lắng mỗi khi nhìn thấy bác sĩ, cảnh sát hay những người mà bố mẹ thường lôi ra để dọa nạt trẻ.

Trách móc khi trẻ phạm lỗi

Trách móc con cái trước mặt người khác là điều không nên. Điều này có thể khiến trẻ tự ti và bị tổn thương. Tốt hơn hết hãy dùng những từ ngữ nhẹ nhàng để khuyên bảo trẻ. Nếu cần thiết phải trách mắng, hãy nói chuyện riêng với con.

Không lắng nghe con

Một sai lầm khi nuôi dạy con cái nữa là bố mẹ luôn cho rằng con còn bé, không có chính kiến nên không hề lắng nghe con, không tôn trọng chia sẻ của con.

Điều này khiến cho con ngay từ khi còn nhỏ đã bị áp đặt, không biết đưa ra ý kiến, không biết phản biện vấn đề, trở thành đứa trẻ không có lập trường, không có chính kiến. Thậm chí, nếu đứa trẻ có cảm xúc mạnh, bí bách quá có thể có những cảm xúc, hành vi và thái độ tiêu cực.

Sai lầm khi nuôi dạy con cái

Bỏ mặc con cái

Do quá bận rộn với công việc, các mối quan hệ xã hội mà nhiều phụ huynh bỏ mặc con cái, không quan tâm nhiều đến chúng, sẵn sàng để con chơi với điện thoại, máy tính bảng, tivi… để đỡ bị làm phiền. Chính cách dạy sai lầm này khiến trẻ bị thụ động, phụ thuộc vào công nghệ, không có sự tương tác với bố mẹ.

Cha mẹ dạy con tự phụ

Mỗi hành động, suy nghĩ của cha mẹ khi dạy con trẻ cũng làm ảnh hưởng đến chúng. Khi cha mẹ cho trẻ suy nghĩ về việc mình là người quan trọng nhất, chỉ có bố mẹ hoặc bản thân chúng là tài giỏi, lúc nào cũng thích khoe khoang, hậu quả sẽ chỉ tạo ra những đứa trẻ có tính tự phụ, xem thường người khác mà thôi. Điều này làm cho trẻ khó hòa nhập với môi trường xung quanh, nhất là với bạn bè ở lớp, ở trường. Đây là sai lầm khi nuôi dạy con cái phụ huynh nên từ bỏ ngay từ bây giờ.

Bài viết liên quan