Mẹ&Con - Rối loạn hành vi được xem như một căn bệnh tâm lý nguy hiểm ở trẻ. Căn bệnh này có những biểu hiện như thế nào? Tìm hiểu ngay, mẹ nhé!

Rối loạn hành vi là bệnh lý thường gặp ở lứa tuổi vị thành niên. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới mức độ hòa nhập xã hội của trẻ. Vậy chính xác căn bệnh này là gì? Liệu có thể điều trị dứt điểm cho trẻ hay không? Mời mẹ cùng Mẹ&Con tìm lời giải đáp từ chính các chuyên gia tâm lý hàng đầu!

Rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ, mẹ chớ xem thường! 6

Bệnh rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ

Rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ là các nhóm các vấn đề về hành vi và cảm xúc, thường bắt đầu từ thời thiếu niên hoặc ở trẻ vị thành niên. Khi mắc các rối loạn này, trẻ em thường không tuân theo các nguyên tắc hành xử thông thường của xã hội.

Dựa trên độ tuổi mà bệnh lý này sẽ khởi phát khác nhau: rối loạn hành vi thể khởi phát trẻ em (trẻ dưới 10 tuổi) và rối loạn hành vi thể khởi phát tuổi thanh thiếu niên (sau 10 tuổi).

Biểu hiện của rối loạn hành vi ở trẻ

Trẻ mắc căn bệnh tâm lý này thường rất khó để kiểm soát và không sẵn sàng tuân theo nguyên tắc. Bên cạnh đó, trẻ hành động bồng bột mà không cần biết đến hậu quả,  không kiềm chế được cảm xúc: dễ dàng tức giận, hung dữ với người khác hoặc động vật.

Rối loạn hành vi thường biểu hiện thông qua các hành vi sau:

  • Phá hoại tài sản, không tuân thủ các quy tắc xã hội
  • Trốn học, đánh nhau thường xuyên
  • Nói dối
  • Cô lập bản thân, thu mình khỏi xã hội
  • Tăng động giảm chú ý
  • Có các hành động quá đáng và quá mức, vi phạm trật tự
  • Sự chống đối tăng đến độ nguy hiểm
  • Gặp khó khăn trong việc diễn đạt thông tin, khó tính toán, viết chữ, đọc…

Rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ, mẹ chớ xem thường! 7

Đây là bệnh lý vô cùng phức tạp ở trẻ và có những diễn biến thay đổi theo từng thời kỳ. Giai đoạn đầu, trẻ có những triệu chứng phổ biến như nói nhiều, đi lại nhiều, dễ bị kích động, hung hãn. Ở giai đoạn ức chế, trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm, mệt mỏi và tự ti. Khi rơi vào tình trạng rối loạn cảm xúc lưỡng cực, trẻ sẽ dễ chọn cách… tự tử. 

Nguyên nhân của rối loạn hành vi ở trẻ

Rối loạn hành vi ở trẻ không do một yếu tố chính xác nào ảnh hưởng mà là tổng hợp nhiều yếu tố tạo thành. Vậy nên bố mẹ cần chú ý đến mọi điều nhỏ nhặt xung quanh trẻ mắc bệnh lý này. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình:

Yếu tố sinh học

Các khuyết tật hoặc chấn thương ở một số vùng của não có thể khiến trẻ thiếu kiểm soát các xung động não, giảm khả năng hành động và học hỏi, từ đó dẫn tới chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ.

Yếu tố di truyền

Nếu gia đình có người có tiểu sử mắc các bệnh liên quan tới thần kinh như: rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu, rối loạn nhân cách… thì khả năng cao cũng sẽ di truyền cho trẻ nhỏ. 

Môi trường và xã hội

Có rất nhiều nguyên nhân về môi trường và xã hội, có thể kể tới như: Trải qua chấn động tâm lý nặng khi còn nhỏ, bố mẹ thiếu quan tâm, bị lạm dụng từ nhỏ, phương pháp giáo dục quá hà khắc, đánh mắng thô bạo hoặc quá chiều chuộng, trẻ bị bạn bè cô lập, bắt nạt…

Rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ, mẹ chớ xem thường! 8

Điều trị chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ

Với các chứng bệnh về tâm lý, bé cần có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường để giúp con vượt qua khó khăn. Trẻ nhỏ bình thường đã cần sự kiên nhẫn để dạy dỗ, thì đối với trẻ có bệnh tâm lý càng cần nhiều hơn nỗ lực, kiên trì, cố gắng, không đánh đập hay la mắng để dạy bảo.

Nếu trẻ bị chứng rối loạn quá nặng, bạn nên đưa con tới các phòng khám tâm lý để có phác đồ điều trị phù hợp, tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ hiện tại và sau này.

Rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ, mẹ chớ xem thường! 9

Nuôi con là một hành trình dài đầy khó nhọc. Đặc biệt trong xã hội ngày càng phức tạp, bố mẹ càng nên cố gắng dành nhiều thời gian cho con cái hơn để kịp thời phát hiện những biểu hiện thất thường. Mẹ&Con chúc bạn thành công! 

Bài viết liên quan