Mẹ&Con – Trẻ sơ sinh từ 0 – 1 tuổi rất cần được mẹ thường xuyên rơ lưỡi để loại bỏ những mảng bám tưa lưỡi khiến bé khó chịu. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách rơ lưỡi cho bé “chuẩn chuyên gia”, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ.

Những lưu ý khi rơ lưỡi cho bé

Khi rơ lưỡi cho bé, các mẹ nên lưu ý những điều sau:

• Phải dùng nước đun sôi để nguội để đảm bảo vệ sinh cho trẻ.
  • Dùng gạc mềm tiệt trùng đã qua kiểm định để rơ lưỡi, tránh dùng những loại khăn bông dễ đổ lông làm tổn hại lưỡi của bé.
  • Rơ lưỡi thật nhẹ nhàng, tuyệt đối không chà sát bằng tay hay cố lấy nó ra sẽ gây hại đến lưỡi của bé, thậm chí có thể khiến lưỡi bé chảy máu, viêm nhiễm.
  • Trước khi rơ lưỡi nên cho bé uống 1-2 thìa nước và sau khi rơ xong các mẹ cũng nên cho bé uống một ít nước để bé dễ chịu hơn.
  • Tránh rơ lưỡi lúc bé bú no và lúc sáng sớm khi bụng bé chưa có gì. Vì khi rơ lưỡi có thể kích thích làm bé nôn ói nên tốt nhất các mẹ nên rơ khi bé đã bú no sau 2 – 3 tiếng.
  • Bế bé trên tay khi rơ lưỡi cho bé để tránh trường hợp bé nằm ngửa khi rơ, vì khi nằm ngửa các chất sữa được rơ từ trong miệng có thể bị bé nuốt vào bụng gây hại đến sức khỏe của bé.
  • Ngoài rơ lưỡi, các mẹ còn phải vệ sinh xung quanh miệng cho bé bằng cách rơ hai bên má trước, sau đó chuyển sang xung quanh vòm miệng rồi đến vùng lưỡi.

Rơ lưỡi cho bé

Có nên dùng mật ong để rơ lưỡi cho bé?

Mật ong từ lâu được xem như một phương thuốc phổ biến giúp điều trị nhiều loại bệnh khác nhau nhưng lại không hề thích hợp dùng để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh một chút nào. Bởi trong mật ong có chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum khoảng 5%.

Trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn non yếu nên không thể tiêu diệt cũng như ngăn ngừa sự phát triển của loại vi khuẩn này. Vì vậy sẽ làm sản sinh độc tố trong cơ thể bé.

Ngoài ra, độc tố botulinum này còn có khả năng gây tê liệt các dây thần kinh khá nguy hiểm. Vì thế các mẹ không nên sử dụng mật ong rơ lưỡi cho bé để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Những dung dịch rơ lưỡi tự nhiên an toàn cho bé

Nước muối sinh lý (áp dụng cho trẻ từ 0 – 5 tháng tuổi)

Nước muối sinh lý là sản phẩm mà bất kỳ mẹ nào cũng có thể tìm mua ở các tiệm tạp hóa hay quầy thuốc tây. Loại nước muối cho trẻ sơ sinh tốt nhất là loại nước muối (natri clorid) được pha chế với tỉ lệ 0,9%, tức là 1 lít nước với 9 gam muối tinh khiết. Đây là dung dịch có áp suất thẩm thấu với dung dịch trong cơ thể người vì thế rất an toàn để sử dụng cho trẻ.

Rơ lưỡi cho bé

Lá hẹ (áp dụng cho trẻ 5 tháng tuổi trở lên)

Theo nhiều báo cáo y khoa, lá hẹ có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm rất tốt thường được dùng để phòng tránh viêm lợi và đau nhức khi mọc răng. Vì thế các mẹ cũng có thể sử dụng nước lá hẹ để rơ lưỡi cho bé an toàn.

Rau ngót (áp dụng cho trẻ 5 tháng tuổi)

Trong rau ngót chứa nhiều vitamin B, vitamin C, các loại muối khoáng, canxi và chất đạm giúp tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, rau ngót là loại thực phẩm lành tính, giải nhiệt tốt, phù hợp với cơ thể trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên nên các mẹ cũng có thể chọn rau ngót để làm dung dịch rơ lưỡi cho bé.

Bích Ti