Mẹ&Con - Được khuyến cáo bởi các chuyên gia da liễu trên khắp thế giới, Retinoid và các mỹ phẩm chứa hoạt chất này đang tạo nên “cơn sốt” cho phụ nữ về khả năng chống lão hóa cho da. Vậy bạn có chắc mình đã hiểu đúng cũng như sử dụng đúng cách retinoid?
  1. Lí do bạn nên bắt đầu sử dụng các sản phẩm có chứa Retinoids

Thực chất Retinoid là tên gọi chung của các dẫn xuất vitamin A – loại vitamin với nhiều tác dụng điều trị và cải thiện làn da ưu việt. Đây là một hóa chất có tác dụng thúc đẩy sự chuyển hóa tế bào và kích thích sự sản sinh collagen ở da.

Có hơn 700 nghiên cứu về Retinoid đã được công bố. Hiệu quả của Retinoid đã được chứng minh làm giảm nếp nhăn, mờ dần các đốm nâu và tăng độ láng mịn cho làn da phụ nữ.

Retinoid - "cơn sốt" cho phụ nữ về khả năng chống lão hóa cho da 6

1. Có phải Retinoid phát huy tác dụng bằng cách tẩy da chết?

Một trong những tác dụng phụ của Retinoid là làm bong tróc các lớp tế bào da. Nhiều người đã từ bỏ liệu trình điều trị bằng dẫn xuất retinol vì sự kích ứng này, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại cho thấy Retinoid có tác dụng trong việc ảnh hưởng lên quá trình tổng hợp ở mức độ tế bào (gen), kích thích sản sinh collagen, làm da mịn màng và mờ các vết thâm, sạm.

1. Dùng Retinoid ban ngày có làm tăng nguy cơ da bị cháy nắng?

Sự thật thì đúng là Retinoid bị phân rã trong ánh nắng mặt trời, đó là lí do người ta đựng Retinoid trong các ống tuýp màu mờ đục và tốt nhất thì bạn nên thoa Retinoid vào ban đêm. Tuy nhiên, chúng không hề khiến da dễ bắt nắng hơn. Một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Allure còn cho rằng, Retinoid không làm giảm chỉ số EV- khả năng chịu nắng tự nhiên và mức độ tia UV da có thể chịu được trước khi bị cháy đỏ.

1. Chỉ nên thoa Retinoid lên da khô?

Chưa có bằng chứng khoa học nào chỉ ra khả năng gây kích ứng khi thoa kem lên da còn ướt, ẩm. Và vì vậy, việc thoa kem khi da còn ẩm cũng chẳng làm tăng thêm tác dụng điều trị.

1. Cần ít nhất 6 tuần để Retinoid phát huy tác dụng?

Các nghiên cứu tại trường Đại học Michigan (Mỹ) cho rằng thời gian trung bình để bạn có thể nhận ra sự cải thiện trên bề mặt da là 12 tuần. Vì vậy, bạn cần kiên nhẫn sử dụng sản phẩm để thấy được hiệu quả mong muốn.

Retinoid - "cơn sốt" cho phụ nữ về khả năng chống lão hóa cho da 7

1. Không thoa Retinoid quanh vùng da mắt?

Vùng da quanh mắt thường mỏng và dễ bị lão hóa nhất, vì vậy, Retinoid là dẫn xuất cần thiết và bạn cần sử dụng ngay từ bây giờ.

1. Tác dụng làm đẹp da của Retinoid chỉ kéo dài trong 6 tháng?

Một vài nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của việc điều trị bằng Retinoid theo toa kéo dài lên đến 1 năm. Thí nghiệm của hãng Johnson & Johnson gần đây cho thấy Retinol làm mờ nếp nhăn và các nốt thâm trong hơn 12 tháng.

1. Tất cả các loại dẫn xuất bắt đầu bằng R (retinol, axit retinoic…) có tác dụng tương tự nhau?

Retinoic axit là một loại hoạt chất có khả năng làm giảm các dấu hiệu lão hóa trên da, hoạt chất này được bán và kê đơn theo toa của bác sĩ da liễu. Còn những loại dẫn xuất khác dùng trong mỹ phẩm, được tế bào da tổng hợp thành axit retinoic sau đó thì không cần kê đơn.

Thế còn retinol? Cần biết rằng Retinol là một dẫn xuất từ vitamin A được sử dụng phổ biến và khuyên dùng. Tác dụng của Retinol không hề thua kém axit retinoic về mặt hóa sinh, tuy nhiên Retinol cần thời gian lâu hơn để cho hiệu quả rõ ràng.

Một số sản phẩm có chứa Retinoid tiêu biểu trên thị trường:

1. Tinh chất Ceramide Lipid Complex dạng viên nang chứa thành phần chống lão hóa tiên tiến, Vitamin A, E và chiết xuất hạt hoa sao (Elizabeth Arden). Giá: 1.900.000đ
  2. Kem dưỡng da đêm Revitalift Dermalift có chứa Pro-Retinol A – một hoạt chất mạnh mẽ, được biết đến với công dụng làm đẩy các lớp da bề mặt, giúp giảm nếp nhăn rõ rệt (L’Oreal Paris). Giá: 320.000đ
  3. Tinh chất chống nhăn Wrinkle Correcting Concentrate chứa thành phần chính Retinol tinh khiết làm mịn và sửa chữa các nếp nhăn xuất hiện do những biểu cảm lặp đi lặp lại lâu ngày trên gương mặt. (Clé De Peau Beauté). Giá: 3.900.000đ
  4. Tinh chất Bio-Retinoid Anti-Ageing Concentrate được tạp chí Elle (Mỹ) bình chọn là một trong 10 sản phẩm dưỡng da có chứa Retinol tốt nhất hiện nay (Ren). Giá: khoảng 1.200.000đ.