Mẹ và Con - Một trong những dấu hiệu có thai sớm là máu báo thai. Nhiều người dễ nhầm lẫn máu báo thai với kinh nguyệt hoặc thậm chí không để ý ra máu báo thai có đau lưng không.

Khi phôi thai làm tổ ở tử cung thường sẽ làm xuất huyết nhẹ, hay còn gọi là máu báo thai. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu rõ máu báo thai là gì cũng như các triệu chứng kèm theo. Kết quả là nhiều người nhầm máu báo thai với kinh nguyệt và bỏ lỡ dấu hiệu mang thai sớm này.

Vậy ra máu báo thai có đau lưng không, có dấu hiệu nào khác để phân biệt với kinh nguyệt không? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết.

Máu báo thai là gì?

Trước hết cần làm rõ máu báo thai là gì. Đây là hiện tượng ra máu ở âm đạo do phôi thai bám vào niêm mạc tử cung làm tổ. Lớp niêm mạc khi đó bị tổn thương và chảy máu nhẹ. Đây là dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh và làm tổ thành công.

Máu báo thai thường xuất hiện sau thời gian trứng thụ tinh thành công khoảng 7-10 ngày. Bạn cần lưu ý, vì tinh trùng có thể tồn tại đến 7 ngày sau quan hệ nên cần tính 7-10 ngày kể từ khi trứng rụng. Vì không rõ ràng dấu hiệu như máu báo thai có đau lưng không, máu báo thai có đau bụng không mà nhiều chị em bị nhầm lẫn. Hơn nữa, lượng máu không nhiều nên dễ bị bỏ lỡ.. Nếu bạn có chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt đều đặn thì sẽ dễ dàng theo dõi máu báo thai hơn.

khám phá máu báo thai có đau lưng không

Phân biệt máu báo thai và máu kinh

Trước khi tìm hiểu máu báo thai có đau lưng không thì bạn cần biết về đặc điểm máu báo thai, cách phân biệt với máu kinh nguyệt. Bạn có thể so sánh các đặc điểm quan trọng sau:

 • Màu sắc: Hẳn là chị em đều quá quen thuộc với máu kinh nguyệt. Màu sắc máu kinh có thể từ màu đỏ nhạt, đỏ tươi đến đỏ sẫm. Trong khi đó, máu báo thai thường có màu hồng nhạt, hoặc màu gỉ sét.
 • Lượng máu: Đây là đặc điểm quan trọng giúp phân biệt hai hiện tượng này. Máu kinh nguyệt có thể ra nhiều và thường ồ ạt trong vài ngày đầu rồi mới ít dần. Máu báo thai thực ra rất ít. Chỉ vài giọt vì phôi rất bé nên khi làm tổ chỉ khiến lớp niêm mạc bị tổn thương nhẹ. Trong khi máu kinh nguyệt có thể thấm ướt cả mảng thì máu báo kinh chỉ lấm tấm vài giọt.
 • Cục máu đông, niêm mạc bong tróc: Một số chị em khi đến chu kỳ sẽ có cục máu đông hoặc các cục niêm mạc bong khỏi tử cung. Đây là đặc điểm chỉ riêng chu kỳ kinh nguyệt mới có. Máu báo thai không có cục máu đông.
 • Thời gian: Máu báo thai xuất hiện và kéo dài trong vài giờ đến tối đa khoảng 3 ngày. Phụ nữ mang thai lần đầu thường ra máu báo thai nhiều và kéo dài lâu hơn. Tuy nhiên, khi ra máu nhiều, kéo dài trên 3 ngày thì khả năng cao đó không phải máu báo thai.

Ra máu báo thai có đau lưng không?

Ra máu báo thai có đau lưng không? Thực tế, việc phôi thai bám vào niêm mạc tử cung gây ra máu báo thai không gây đau. Nên ra máu báo thai có đau lưng không thì bản thân hiện tượng này không gây đau lưng hay đau bụng.

Thế nhưng không ít trường hợp ra máu báo thai kèm đau lưng hay đau bụng khiến chị em nhầm lẫn với máu kinh là do đâu? Đó là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Khi mang thai, một trong những dấu hiệu mang thai sớm là đau lưng. Ra máu báo thai có đau lưng không thì phụ thuộc vào cơ địa của mẹ.

Cơ vùng bụng và vùng thắt lưng sẽ được nới lỏng khi mang thai để kịp “giãn nở” chứa em bé. Lúc này, không chỉ đau lưng mà mẹ còn dễ bị chuột rút khi mang thai ở vùng bụng và đau âm ỉ vùng bụng dưới.

Đau lưng khi ra máu báo thai có sao không?

Bạn đã biết máu báo thai có đau lưng không, và biết đây là tình trạng cực kỳ bình thường, không nguy hiểm gì cho mẹ lẫn bé. Tuy nhiên, nếu ra máu kèm dấu hiệu như đau lưng dữ dội, sốt, co thắt tử cung gây đau quặn bụng thì bạn cần đi kiểm tra sức khỏe ngay. Đây không còn là dấu hiệu mang thai thông thường mà thường là cảnh báo nguy cơ sức khỏe. Một số nguyên nhân khả dĩ dẫn tới tình trạng máu báo thai kèm triệu chứng nặng:

 • Thai ngoài tử cung: Ra máu báo thai, đau lưng, đau bụng dưới một bên, các cơn đau tăng dần chứ không giảm.
 • Sảy thai tự nhiên: Có nhiều nguyên nhân hoặc không rõ nguyên nhân dẫn tới sảy thai tự nhiên. Trong trường hợp thai dưới 20 tuần tuổi thì tỷ lệ sảy thai tự nhiên khá cao. Các triệu chứng thường là ra máu âm đạo, đau lưng, đau bụng dưới, co thắt tử cung và có cục máu đông.
 • Rối loạn niêm mạc tử cung: Trường hợp này là niêm mạc tử cung quá mỏng hoặc quá dày khiến phôi khó làm tổ. Nguyên nhân có thể do rối loạn hormone, viêm nhiễm, u xơ tử cung hoặc polyp niêm mạc. Triệu chứng cũng là đau lưng, đau bụng dưới, ra máu âm đạo nhiều.

máu báo thai có đau lưng không hay do u xơ tử cung

Nếu ra máu kèm các triệu chứng nghiêm trọng, mẹ có thể đã bị u xơ tử cung

Cần làm gì khi phát hiện máu báo thai?

Khi nghi ngờ ra máu báo thai bạn nên làm theo các hướng dẫn sau:

 • Dùng băng vệ sinh để theo dõi màu sắc, lượng máu ra.
 • Nếu nghi ngờ máu báo thai có thể dùng que thử thai để chắc chắn hơn.
 • Vận động nhẹ nhàng, tránh ngồi lâu để giảm cảm giác đau lưng.
 • Không làm việc quá sức, tránh để bị stress.
 • Ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, khoa học, tránh các chất kích thích.

máu báo thai có đau lưng không hoặc có thể dùng que thử thai

Tóm lại, máu báo thai có đau lưng không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể nhưng thường là có. Không nên hoảng loạn hay lo lắng, hãy theo dõi tình trạng ra máu. Nếu nghi ngờ ra máu báo thai bạn nên thử thai bằng que thử cũng như đến cơ sở y tế kiểm tra để xác định chắc chắn tình trạng mang thai.

Bài viết liên quan