Mẹ&Con – Biết được những quyền lợi của phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ khi đi làm, điều này giúp ích được mẹ rất nhiều trong việc chủ động sắp xếp cuộc sống.

Mang thai và sinh con, phụ nữ phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Chính vì vậy, họ cũng được nhận những ưu tiên riêng trong công việc. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết mình có được những quyền lợi gì khi mang thai, nuôi con nhỏ. Đây là một thiệt thòi khá lớn.

Vậy, quyền lợi của phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi trong thời gian lao động là gì? Mẹ&Con sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về “đặc quyền” ấy ngay dưới đây!

Theo Bộ luật Lao động 2012, quy định về những quyền lợi dành riêng cho lao động nữ đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi:

1. Không bị kỷ luật lao động

Mẹ mang thai, đang trong thời gian nghỉ thai sản hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng sẽ không bị kỷ luật lao động, dù là hình thức khiển trách, cách chức hay sa thải.

Tuy nhiên, khi hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

2. Không phải làm thêm giờ, đi công tác xa

Một quyền lợi của phụ nữ mang thai nữa, đó là khi lao động nữ đang mang thai từ tháng 7 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, doanh nghiệp không được cử làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa. Quyền lợi này cũng dành cho lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi – Theo khoản 1 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012.

Quyền lợi của phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ khi đi làm ai cũng cần biết 3

Phụ nữ đang mang thai sẽ không phải làm thêm giờ và đi công tác xa. (Ảnh minh họa)

3. Được chuyển làm công việc nhẹ nhàng hơn

Cũng theo khoản 2 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012, lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi đang mang thai ở tháng thứ 7 sẽ được làm công việc nhẹ nhàng hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

4. Không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012, doanh nghiệp không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng, trừ khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

5. Nghỉ khám thai vẫn được hưởng lương 100%

Nghỉ khám thai vẫn được hưởng lương 100% là quyền lợi của phụ nữ mang thai. Điều này nằm trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó:

– Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

6. Được nghỉ 6 tháng thai sản

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Ngoài ra, theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, khi người vợ sinh con, người chồng cũng được hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, thông qua bài viết này mẹ đã biết quyền lợi của phụ nữ khi mang thai là gì, từ đó dễ dàng sắp xếp thời gian đi thăm khám, công tác… Chúc bạn vui vẻ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

Bài viết liên quan