Mẹ&Con - Chảy máu mũi là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, thường là các dạng chảy máu nhẹ. Mọi người thường gọi hiện tượng này là chảy máu cam. Gặp những trường hợp con chảy máu cam, mẹ thường rất lúng túng không biết xử lý thế nào. Hãy xem bài viết để biết nên làm gì mẹ nhé! Ngăn ngừa tai nạn đuối nước ở trẻ

1. Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ

– Viêm mũi mãn tính: gây ra sự mở rộng của các động mạch, tĩnh mạch dẫn đến sự bất thường của hệ thống mạch máu trong khoang mũi. Do phản ứng của cơ thể khi bị dị ứng mà các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này, các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu. Máu có thể chảy ra thành những vệt nhỏ bất cứ khi nào xỉ mũi hoặc hắt hơi.

– Những tổn thương màng mạch ở vách ngăn mũi hoặc do trẻ tò mò chơi những đồ chơi có kích thước nhỏ, cho vào mũi rồi quên hoặc là tật hay ngoáy mũi, vô tình làm vỡ mạch máu.

– Khí hậu khô khắc nghiệt: Điều này thường gặp ở những trẻ có độ lệch vách ngăn vì luồng không khí khi đi qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn. Điều này gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chảy máu mũi.

– Thường xuyên hắt hơi: Hắt hơi nhiều cũng là nguyên nhân gây loét các lớp lót của vách ngăn (Phân vùng trung tâm giữa 2 lỗ mũi) và rất dễ gây chảy máu cam.

– Chấn thương ở mũi: Do tai nạn hay do va đập mạnh, đánh nhau. Khi bị tác dụng lực vào mũi, sẽ làm vỡ các mạch máu trong hốc mũi gây chảy máu và nếu nặng có thể gây mất máu với số lượng lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Phương pháp sơ cứu khi con chảy máu cam 4

– Nóng trong người: trẻ bị nóng trong người làm cho các mạch máu, cấu trúc trong lỗ mũi bị vỡ gây ngứa ngáy.

– Do các khối u mũi lành tính và ác tính: gây ra chảy máu cam ở trẻ em. Ngoài ra một số nguyên nhân gác như thiếu vitamin C, tình trạng viêm mạch máu…. Tất cả những bất thường này làm tăng tính thẩm thành mạch dẫn đến chảy máu cam.

2. Phương pháp sơ cứu

Khi trẻ bị chảy máu mũi, điều quan trọng là bố mẹ phải bình tĩnh vì lúc đó trẻ sợ hãi, khóc lóc càng khiến máu chảy ra nhiều hơn. Thường thì máu mũi sẽ tự ngừng chảy trong khoảng 10 phút và lượng máu bị mất cũng không đáng kể. Tuy nhiên, cũng phải nhanh chóng cầm máu cho bé bằng những cách sau:

-Mẹ có thể hạn chế máu mũi chảy bằng cách để trẻ ngồi dậy, đầu hơi cúi về phía trước, không nên ngả người về phía sau giúp con khỏi nuốt máu mũi vào cổ.

Phương pháp sơ cứu khi con chảy máu cam 5

-Nếu trẻ đã lớn nên bảo trẻ thở bằng miệng, sau đó dùng tay kẹp chặt 2 bên cánh mũi, ngay đoạn dưới xương sụn mũi trong vòng 5-10 phút. Máu mũi vẫn chảy tiếp có nghĩa là bạn bóp cánh mũi của trẻ chưa đúng chỗ, cần phải bóp lại một lần nữa.

-Nếu máu tiếp tục chảy quá 15 phút hoặc khi thấy con đã nuốt quá nhiều máu chảy xuống họng, phải lập tức đưa con đến cơ sở y tế gần nhất.

– Nếu con thường chảy máu mũi, mẹ có thể dùng nước muối sinh lý 2 lần/ tuần để (nước muối loãng) để rửa sạch mũi, không nên rửa nước muối nhiều lần vì cũng làm cho niêm mạc mũi mất đi lớp nhầy bảo vệ và dễ bị tổn thương.

Tags:

Bài viết liên quan