Mẹ&Con – Trẻ hay tè dầm không báo trước khiến mẹ nhức đầu xen lẫn bực mình? Mẹ hoàn toàn có thể giải quyết dứt điểm thói quen xấu này trong vòng 3 ngày. Hãy theo dõi phương pháp dạy trẻ đi vệ sinh chỉ vẻn vẹn trong vòng 3 ngày dưới đây.

Cho dù con của bạn là trai hay gái, với phương pháp dạy trẻ đi vệ sinh của Lora Jensen – tác giả cuốn sách “3 Day Potty Training” thì chỉ vẻn vẹn trong vòng 3 ngày em, bé sẽ biết tự giác đi vệ sinh mà không cần nhiều sự trợ giúp từ người lớn.

Lora Jensen khuyên các mẹ nên bắt đầu phương pháp dạy trẻ đi vệ sinh vào thứ 6 cuối tuần. Tại sao lại như vậy? Để hoàn thành xuất sắc “cuộc chiến” này, mẹ có thể xin nghỉ làm trọn vẹn ngày thứ 6, cộng thêm hai ngày cuối tuần nữa là tròn 3 ngày.

Trong 3 ngày này, dẹp bỏ mọi thú vui như đi dạo phố, mua sắm, tán gẫu với bạn bè… Hãy nghiêm túc dành trọn thời gian ở bên trẻ, từ sáng sớm lúc thức dậy cho tới ban đêm khi chìm vào giấc ngủ.

Lora Jensen cũng gợi ý để dành được trọn vẹn 3 ngày ở bên con, dạy con những kĩ năng tự đi vệ sinh thì mẹ nên tranh thủ thời gian mua sắm, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa hay chuẩn bị bữa ăn từ trước đó. Nếu nhà có nhiều con nhỏ, cần “cách ly” chúng tạm thời (ví dụ bạn có thể đưa con lớn tới gửi nhà ông bà nội ngoại, chỉ để con nhỏ ở nhà chẳng hạn).

Nói chung, để nắm chắc phần thắng khi dạy trẻ đi vệ sinh trong vòng 3 ngày, tốt nhất chỉ nên có ba mẹ và bé. Không nên có quá nhiều người trong gia đình, nhất là người lạ vì điều này sẻ ảnh hưởng tới tâm lý ngại ngùng, phân tâm của chúng.

dạy trẻ đi vệ sinh

Để nắm chắc phần thắng khi dạy trẻ đi vệ sinh trong vòng 3 ngày, tốt nhất chỉ nên có ba mẹ và bé. (Ảnh minh họa)

Những điều mẹ cần làm trong quá trình đào tạo trẻ tự đi vệ sinh trong vòng 3 ngày là gì?

Điều đầu tiên, đó là mẹ cần mặc giúp trẻ mặc một chiếc áo phông đủ dài, sao cho có thể che kín được phần “nhạy cảm” bên dưới. Tại sao lại như vậy? Vì trẻ hiểu được rằng nếu mình đang không mặc tã, nếu muốn đi vệ sinh tự động chúng phải… nhét mông trần vào bô. Tôi không mặc quần cho trẻ trong quá trình đào tạo, vì chúng tôi muốn có thể nhìn thấy tai nạn khi chúng gặp phải“, Lora Jensen nói.

(Nói về tai nạn: Tai nạn sẽ xảy ra, đó là một phần không thể thiếu trong quá trình dạy trẻ đi vệ sinh, tuy nhiên trẻ sẽ học được nhiều điều bổ ích từ những tai nạn này. Đây là việc không mong muốn xảy ra, vì vậy phụ huynh không nên phạt trẻ mà thay vào đó hãy khuyến khích trẻ tích cực hơn vào lần đi vệ sinh kế tiếp).

Tiếp đến, đó là dự trữ đồ uống trong nhà và khuyến khích con bạn uống nhiều nước hơn bình thường. Điều này rõ ràng sẽ thôi thúc trẻ phải đi tiểu, và cơ hội dạy trẻ đi vệ sinh nhuần nhuyễn trong ngày của mẹ sẽ nhiều hơn.

Còn nếu bé không có dấu hiệu đi vệ sinh sau sinh đã uống nhiều nước thì sao? Có thể là trẻ không mắc đi vệ sinh thật, nhưng cũng rất có thể là trẻ đang giả vờ hoặc cố tình lười biếng. Mẹ cần chủ động nhắc trẻ đi vệ sinh trong trường hợp này.

Nếu trẻ lắc đầu từ chối, đừng bỏ cuộc. Đây có thể chính là lúc trẻ đang cần thêm một vài lời động viên từ mẹ đấy. Bên cạnh đó, đừng quên một vài phần thưởng nho nhỏ, khích lệ tinh thần khi con làm tốt nhé. Tất nhiên là khi bé đi vệ sinh đúng vị trí quy định, chứ không phải trên thảm hay dính bẩn trên người rồi.

dạy trẻ đi vệ sinh 1

Nói tóm gọn, trong vẻn vẻn 3 ngày nếu muốn dạy trẻ đi vệ sinh mà không… nặng đầu, mẹ chỉ cần:

  • Khi trẻ thức dậy vào buổi sáng, hãy thay tã bẩn, đưa cho trẻ vứt vào sọt và nói “tạm biệt nhé!”.
  • Mặc cho con một chiếc áo rộng, giải thích rằng chúng có thể che hết phần nhạy cảm nên không cần mặc tã. Và chính vì không mặc tã, nên trẻ bắt buộc phải đi vệ sinh trong bô.
  • Cho con ăn sáng, uống nước đầy đủ sau đó dẫn trẻ tới phía chiếc bô trong nhà tắm. Kiên nhẫn xen lẫn nghiêm túc ngồi gợi ý và thủ thỉ cho tới khi trẻ đi vệ sinh thành công.
  • Luôn luôn chuẩn bị một ly nước trong tầm tay. Giống như việc huấn luyện một chú chó con vậy, cứ cho con uống nước và đi vệ sinh sau mỗi 15 phút, suốt 3 ngày.
  • Để trẻ không tè dầm, trước khi đi ngủ hãy dẫn con đi vệ sinh lần cuối cùng. Trong lúc ngủ, canh giờ hoặc cài báo thức đánh thức trẻ dậy đi vệ sinh.
  • Lặp lại liên tục những điều trên trong 3 ngày. Hết thời hạn trẻ có thể tự mình đi vệ sinh đúng cách, đúng chỗ, đúng thời điểm mà không cần nhiều nhắc nhở (thậm chí la hét) từ người lớn.

Những lưu ý trong việc dạy trẻ đi vệ sinh chỉ vẻn vẹn trong vòng 3 ngày:

  • Phương pháp dạy trẻ đi vệ sinh này chỉ thích hợp đối với trẻ trên 28 tháng tuổi.
  • Không phải ai cũng thành công ngay từ lần đầu tiên. Nếu lần thử nghiệm đầu tiên không thành công, mẹ có thể đợi thêm 6 đến 8 tuần để thử lại.
  • Vào ngày thứ 2, nên dạy cho con hiểu cần đi vệ sinh trước khi ra ngoài chơi. Ví dụ buổi chiều mát mẻ, mẹ đưa bé đi dạo nhưng trước đó đã nhắc nhở trẻ đi vệ sinh xong xuôi. Và khi đưa con ra ngoài, đừng quấn tã, chỉ cần mặc một chiếc quần lỏng thôi. Nhớ mang theo một vài chiếc quần dự trữ trong trường hợp mọi việc không thuận buồm xuôi gió, mẹ nhé!

Bài viết liên quan