Mẹ và Con - Bạn có thường thắc mắc, tại sao mẹ/vợ hay người yêu của mình lại rất dễ nóng nảy, thậm chí chỉ là vì những chuyện cỏn con hay không? Nếu có, đừng bỏ qua những thông tin sau đây vì chúng có thể giúp bạn "giải mã" được nội tâm của những người phụ nữ nóng tính xung quanh bạn đấy!

Phụ nữ nóng tính thường kèm theo cả sự bướng bỉnh, cố chấp. Nhưng những cô gái này đa phần lại rất tự tin và có sự cá tính riêng biệt. Nếu bạn đang là một người chồng đang muốn tìm hiểu về tính cách, nội tâm thật sự của vợ mình – một cô gái có tính cách nóng nảy, bộc trực, đừng bỏ qua những thông tin thú vị sau đây của Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Người nóng tính là người như thế nào?

Chúng ta đều biết, hầu hết nữ giới ở mọi quốc gia đều có điểm chung là thích nói huỵch toẹt những suy nghĩ, những bức xúc trong đầu ra hơn là im lặng chịu đựng cho qua chuyện. Họ có thể dễ dàng nổi cáu lên, mọi chuyện đều cảm thấy không vừa mắt, không hài lòng, từ chuyện chồng con, bếp núc đến các chuyện trong công sở, chỗ làm. Sợ hãi hơn là trong những ngày “bà dì ghé thăm”.

Tuy nhiên, suy cho cùng thì phụ nữ nóng tính cũng được xem là một tính xấu cần khắc phục. Nhiều người cho rằng sở dĩ con gái dễ tức giận hơn là do họ có xu hướng thích chăm chăm vào mặt trái của vấn đề. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tính cách bướng bỉnh, bộc trực này của phụ nữ, có thể là do gene, do di truyền… nhưng không phải tất cả phụ nữ đều mang tính cách này.

người phụ nữ nóng tính

Vậy, vấn đề về phụ nữ nóng tính thì có gì liên quan đến đàn ông? Tất nhiên là có rồi, thậm chí là rất liên quan vì trong hôn nhân, một người thường xuyên nóng tính cần có một người biết thông cảm, biết cách nhẫn nhịn và thuyết phục. Và tính cách nóng nảy không chỉ liên quan đến vợ của bạn, mà còn là hạnh phúc gia đình, trong cách giáo dục con, đối nhân xử thế giữa 2 bên gia đình nội ngoại…

Biểu hiện của người nóng tính là gì?

Mặc dù nhìn chung họ đều có tính cách nóng nảy như nhau, nhưng mỗi người đều có mức chịu đựng khác nhau cũng như cách bộc lộ khác nhau. Sau đây là một số biểu hiện của người nóng tính thường gặp như:

 • Lúc nào cũng cảm thấy không hài lòng, khó chịu về những sự việc dù là cỏn con
 • Thường xuyên quát nạt, hét ầm lên, chuyện bé xé ra to, lúc nào cũng muốn lý luận cho ra lẽ
 • Nói không suy nghĩ trước
 • Thẳng thắn nói chuyện với người làm cho họ khó chịu ngay lập tức
 • Nếu không có chỗ để “xả” cơn giận có thể dẫn đến tình trạng “giận cá chém thớt” với người khác
 • Một số người khá kỷ luật nên sẽ thấy bực bội nếu người khác không tuân thủ theo những quy củ
 • Dễ dàng bức xúc với những hiện tượng bình thường
 • Khi cơn giận “quá đầu” thì không suy nghĩ nhiều, không phân biệt người trước mặt là ai.

đàn bà nóng tính

Tuy nhiên, như đã nói phụ nữ nóng tính vẫn sẽ có những mức độ khác nhau, nhiều người mặc dù rất dễ bực mình nhưng lại có khả năng kiềm nén trong một số trường hợp. Tâm lý con người rất đa dạng, chúng ta hãy tìm hiểu xem nguyên nhân nào làm cho chị em tự dưng cáu gắt suốt ngày nhé!

Nguyên nhân tại sao phụ nữ nóng tính?

Người nóng tính do môi trường bên ngoài tác động

Môi trường và những áp lực vô hình, hữu hình là một trong những nguyên nhân dễ khiến con người biến đổi tính cách nhiều nhất. Tùy vào các thời điểm khác nhau, một số lý do bên ngoài sau đây dẫn đến tính cách phụ nữ nóng tính:

 • Tuổi thơ bất hạnh, gặp nhiều vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý
 • Công việc diễn ra không suôn sẻ, không như ý muốn
 • Bị đối xử bất công
 • Chồng hậu đậu, bừa bộn hoặc nhu nhược
 • Bị tấn công, đe dọa
 • Gia đình không yên ấm, áp lực vấn đề gì đó từ nội ngoại 2 bên gia đình
 • Thất vọng về con cái, con cái không nghe lời
 • Chồng ngoại tình, rượu chè hoặc cờ bạc
 • Bị lừa dối và cảm thấy không được tôn trọng…

Với sự nhạy cảm của người phụ nữ, họ suy nghĩ nhiều hơn đàn ông rất nhiều, nên đôi khi họ có xu hướng phức tạp hóa vấn đề, có thể tự tạo nên áp lực bản thân và dễ dàng phát tiết ra ngoài. Nặng nề hơn, những người nóng tính này dễ rơi vào trầm cảm, tự tử.

Nếu vợ bạn đang gặp những vấn đề về tâm lý, hãy thông cảm và đối xử nhẹ nhàng hơn với cô ấy, vì những áp lực hoặc chính trong gia đình có thể đẩy một người vào đường cùng mà không cần thứ sắt nhọn nào cả.

Phụ nữ nóng tính từ nội tâm bên trong

Với nguyên nhân này, có thể họ đã và đang mắc một số căn bệnh hoặc tác dụng phụ của thuốc khiến bản thân họ không thể kiểm soát được những cảm xúc bình thường, chẳng hạn như động kinh, tiền mãn kinh, đái tháo đường, tự kỷ, Alzheimer…

phụ nữ nóng tính

Bên cạnh đó, có một nghiên cứu gần đây cho thấy tính khí “khó chịu khó chiều” này có thể bắt nguồn từ di truyền. Đừng nghĩ đây chỉ là lời ngụy biện lố bịch nhé, vì các nhà nghiên cứu đã chứng minh được kết luận này có cơ sở khoa học thật sự. Thậm chí họ còn phát hiện ra có một số phụ nữ nóng tính bẩm sinh đã mang sẵn trong người gene quy định tính khí nóng nảy, tức giận.

Một số người cho rằng tính cách nóng nảy có liên quan trực tiếp đến gò hỏa tinh dương của mỗi người. Bởi lẽ, hỏa là lửa, đại diện cho sự nóng nảy nên nhiều người cho rằng phụ nữ có gò hỏa tinh dương cứng và nhô cao có thể sẽ mang tính cách dữ dằn.

Hậu quả của sự không thể kiềm chế sự nóng nảy

Không chỉ là phụ nữ, những người nóng tính có thể gặp nhiều vấn đề rắc rối trong cuộc sống nếu họ không biết kiềm chế. Thậm chí là ảnh hưởng đến những quyền lợi của bản thân và những người xung quanh, chẳng hạn như:

 • Dễ gặp khó khăn trong công việc, học tập, các mối quan hệ
 • Dễ sa ngã vào các tệ nạn xã hội
 • Tăng nguy cơ chấn thương vì khi nóng giận không thể kiềm soát hành vi
 • Có nguy cơ vi phạm pháp luật hoặc rắc rối về pháp lý do sự bộc trực
 • Tự làm hại bản thân
 • Có thể gây tổn thương cho người khác bằng lời nói hoặc bạo lực và bản thân phải hối hận.

Có thể bạn quan tâm: Mệt mỏi vì không kiểm soát được cảm xúc, phải làm sao?

Những tướng người nóng tính theo nhân tướng học

Người nóng tính thường có mắt lồi

Đặc điểm chung của những người nóng tính hay đàn bà nóng tính thường là đôi mắt lộ thần, ánh mắt tức giận, có những tia đỏ xung quanh mắt. Những người này thường có tính cách khá nóng nảy, hay ghen, tính chiếm hữu cao. Họ có thể vì lợi ích bản thân mà dẫn đến xung đột với người khác, rất dễ mất bạn bè.

cô gái nóng tính

Nếu mắt họ vừa to tròn nhưng lại có phần lồi ra chứng tỏ khá ương bướng trong nội tâm, khó khuất phục, bảo thủ và có thể to tiếng khi tức giận.

Người phụ nữ nóng tính thường có lông mày dựng ngược

Lông mày dựng ngược là một trong những tướng mặt biểu hiện của người nóng tính dễ nhận thấy nhất. Họ sở hữu hàng lông mày rậm rạp, đậm và xương mày cũng gồ lên. Đặc biệt, hàng mày có những sợi lông mày mọc ngược lên trán thì đích thị là những người nóng nảy, không kiểm soát được cơn nóng giận của bản thân.

Trong nhân tướng học, những người nóng tính và có lông mày mọc ngược này được xem là tướng xấu, nếu không cố gắng sửa đổi tâm tính bản thân có thể dễ gặp nạn nghèo khổ, khả năng cao phải sống cô độc về già.

Phụ nữ có mũi gồ, hẹp và không có thịt

Tướng mũi sơn căn cao, gồ lên nhưng cánh mũi và đầu mũi nhỏ hẹp, không có thịt là người nóng tính, thiếu kiên nhẫn nhưng lại rất có trách nhiệm trong công việc. Đa phần họ rất tiểu tiết trong sự nghiệp nên rất dễ nóng tính nếu bị ảnh hưởng xấu đến bản thân, vì thế lúc nào họ cũng trong tâm thế nóng vội, bồn chồn.

tính cách người nóng tính

Bên cạnh đó, nếu niên thọ gồ lên cao và rộng, người này không chỉ nóng tính mà còn ngoan cố, sĩ diện và không bao giờ chịu nhận lỗi sai về bản thân.

Đàn bà nóng tính thường có miệng mở rộng

Người phụ nữ nóng tính thường có tướng miệng mở rộng, họ rất thiếu kiên nhẫn, kiên trì và cả ý chí, sự quyết đoán. Cũng chính vì những nhược điểm này khiến họ khó có thể thành công trong sự nghiệp, cuộc sống và hôn nhân.

Khi tức giận họ thường có thói quen mím môi thật chặt để kiềm chế bản thân, nhưng thường sự dồn nén của họ lại giống như một quả bom nổ chậm, nhịn càng lâu thì cơn thịnh nộ càng lớn.

Có thể bạn quan tâm: Phải làm gì với chồng nóng tính?

Làm sao để kiềm chế cơn tức giận?

Mặc dù việc bộc lộ cảm xúc thật thì bản thân cảm thấy khá dễ chịu, thỏa mãn nhưng tất cả chúng ta đều biết, cảm giác đó trôi qua rất nhanh. Thay vào đó, mỗi khi tức giận xong đều cảm thấy có lỗi hoặc ăn năn vì đã lỡ làm tổn thương đến người khác hoặc đã làm điều gì có lỗi với bản thân.

Sau đây là một số mẹo nho nhỏ có thể giúp bạn khắc phục được tính cách nóng nảy của mình:

 • Tập yoga, thiền
 • Giữ thói quen suy nghĩ tích cực, nghĩ thoáng hơn
 • Đánh lạc hướng sự tức giận bằng cách không nghĩ về nó
 • Nhìn nhận mọi chuyện nhiều chiều, nhiều khía cạnh hơn
 • Đặt bản thân vào vị trí của người khác để hiểu và thông cảm hơn cho mọi người
 • Hạn chế xem các loại phim bạo lực
 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
 • Giữ nếp sống khoa học, ngủ đầy đủ
 • Học cách “xả giận” đúng
 • Ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh trái cây
 • Tập ăn nhạt, ít gia vị. Hạn chế ăn mặn, ăn cay…

Chồng nên làm gì khi có vợ nóng tính?

Bạn có hay thắc mắc rằng, có những người đàn ông lại bị hấp dẫn với những người phụ nữ nóng tính hay không? Các nhà tâm lý học có những giải thích như sau: Sự dữ dằn, nóng nảy và bướng bỉnh lại thường là những cô nàng rất tự tin, cá tính và một chút trẻ con, thường quên trước quên sau, giận đó rồi quên đó.

biểu hiện của người nóng tính

Tuy nhiên, đôi khi một số áp lực trong cuộc sống khiến cho chúng ta không phải lúc nào cũng đủ khả năng cưng chiều, nhỏ nhẹ giải thích như lúc mới yêu được, lúc này cô nàng thú vị lúc ban đầu dần trở nên “bớt” thú vị đi. Thay vì cứ cưng chiều người yêu, vợ mình vô tội vạ, các chàng có thể dùng sự mềm mỏng của mình để uốn nắn tính cách của cô ấy, giúp cô ấy trở nên nhỏ nhẹ và biết kiềm chế hơn.

Một số nhà tâm lý học đã “gửi tặng” đến các quý ông vài mẹo sau đây để khống chế tính xấu hay nóng nảy của người mình yêu như sau:

Nhường nhịn trong các cuộc tranh cãi

Một người nóng tính không thể nào có thể sống dài lâu với một người cũng nóng tính, thậm chí là hăng say cãi nhau trong các “cuộc chiến”. Đặc biệt là những người thường xuyên mang chuyện quá khứ ra để dằn vặt, chì chiết đối phương. Điều này chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, hôn nhân của bạn cũng không thể kéo dài lâu.

Vì thế, nếu đã yêu nhau và biết được tính cách của nhau, không phải là chuyện to tát thì bạn có thể nhường nhịn cô ấy trong các cuộc tranh cãi. Khi cô ấy cảm thấy bản thân không đúng, ắt sẽ có những đền bù cho bạn đấy!

Làm cho cô ấy hạnh phúc

Những người nóng tính cũng thường rất nhạy cảm, rất cảm xúc. Vì thế, chỉ cần tinh ý nhận ra điều này, bạn hoàn toàn có thể giúp người mình yêu tích cực hơn mỗi ngày rồi đấy.

người nóng tính là người như thế nào

Chỉ cần những điều nhỏ thôi cũng có thể khiến vợ/bạn gái của mình cảm thấy hạnh phúc, quan trọng là bạn làm nó bằng cả trái tim, tấm lòng của mình chứ không phải do ai ép buộc. Nếu đã tìm được người mình yêu thương, tại sao lại không cố gắng để mang lại hạnh phúc cho cô ấy đúng không nào! Chỉ khi cô nàng nóng tính đó cảm thấy hạnh phúc, cô ấy sẽ không còn thời gian cho sự “nóng nảy” của mình.

Chấp nhận rằng đôi khi vợ mình cũng rất xấu tính

Từ xưa đến nay thì nam giới luôn là phái mạnh và nắm thế chủ động trong mọi việc. Còn cô gái của bạn ra ngoài cũng chịu nhiều áp lực, vì sự nghiệp cũng cam chịu rất nhiều. Vì thế, nếu đàn ông muốn thể hiện sự “bình đẳng giới” với vợ mình, hãy cho phép cô ấy được quyền tức giận và nổi nóng!

Không chỉ là về phần cảm xúc, nếu vợ hay người yêu mình có tính cách nóng nảy, bạn cũng cần quan tâm đến các vấn đề xã hội, sức khỏe thật sự của cô ấy. Người phụ nữ nóng tính thường dễ mắc nhiều chứng bệnh, đặc biệt là cao huyết áp, bệnh tim và nguy hiểm hơn là đột quỵ. Nhìn về mặt tích cực, bạn cần kiên nhẫn, đồng hành với vợ mình trên con đường tìm giải pháp kiểm soát cơn tức giận.

Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách cũng như nội tâm của những người phụ nữ nóng tính. Hiểu rõ hơn vì sao, mẹ/vợ hoặc người yêu mình lại có những tính cách “khó chiều” như thế này, để có thể thông cảm hơn với họ nhé!

Bài viết liên quan