Mẹ&Con - Người ta thường nói "Phụ nữ học cao thì khó lấy chồng". Vậy có thật sự càng nâng cao tri thức, phụ nữ càng khó có được hôn nhân?

Phụ nữ bây giờ cũng chẳng thua kém đàn ông, cũng có những thành tích sự nghiệp và tài sản đồ sộ do tự tay làm ra. Nhưng những người phụ nữ có profile khủng này thường kín tiếng trong chuyện tình yêu hoặc chẳng thấy bóng dáng người đàn ông nào bên cạnh. Phải chăng đúng như ông bà ta nói “phụ nữ học cao thì khó lấy chồng”? Hãy cùng Mẹ&Con giải mã về câu chuyện muôn thuở chẳng ai biết đúng sai này, bạn nhé!

phụ nữ học cao

Nguồn gốc của quan niệm “phụ nữ học cao thì khó lấy chồng” 

Ngày xưa, việc của người phụ nữ được mặc định là ở sau bếp, là hậu phương phía sau người đàn ông. Vì thế, việc học hay biết con chữ không thực sự cần thiết và thực dụng đối với công việc của họ. Thêm vào đó, từ suy nghĩ “gia trưởng”, coi mình là chủ gia đình nên đàn ông thường muốn người phụ nữ nghe lời. Đối với một người phụ nữ “học cao” thông minh, họ biết mình muốn gì và sẵn sàng làm điều đó dù trái ý hoặc động vào “cái tôi”  của người đàn ông. Chính vì thế, đàn ông thường ít chọn những người như vậy làm vợ. Đây được coi là nguồn gốc của quan niệm “phụ nữ học cao thì khó lấy chồng”. 

Quan niệm đó còn đúng ngày nay?

Ngày nay, hầu hết phụ nữ và đàn ông đều được trao cơ hội học tập bình đẳng như nhau. Không ít người phụ nữ còn trẻ nhưng đã là tiến sĩ hoặc nắm trong tay khối tài sản, thành tích sự nghiệp “khủng” mà ngay cả đàn ông cũng ngưỡng mộ. Nhờ vào “bình đẳng giới” giúp người chồng giảm đi phần nào gánh nặng vốn đè lên vai và có cái nhìn khác về người phụ nữ. Trên thực tế, nhiều người chồng đã sẵn sàng cùng vợ gánh vác gia đình hoặc lùi về phía sau chăm sóc gia đình, con cái. Do đó, quan niệm này không còn thực sự đúng với xã hội hiện đại.

Tuy nhiên, có một sự thật rằng những người phụ nữ “học cao”, thông minh khi được hỏi về việc lấy chồng đều ngao ngán lắc đầu từ chối hoặc né tránh. Họ không phải “khó lấy chồng” vì xung quanh không ít chàng trai luôn “bật đèn xanh” mà là “kén chồng”. Tại sao lại vậy?

Phụ nữ học cao có lấy được chồng hay không

Vì sao phụ nữ học cao kén chồng?

Họ ưu tiên thời gian cho sự nghiệp

Những người phụ nữ có học vấn cao thì họ đã xác định ngay từ đầu là dùng cả thanh xuân để học và xây dựng được sự nghiệp như họ mong muốn. Vậy nên, đối với những phụ nữ như vậy tình yêu không thể nào “chen chân” vào với công việc.

Điều này không có nghĩa là họ không cần tình yêu. Nhưng những người phụ nữ này sẽ chỉ coi tình yêu như là một điều gì đó họ gặp trên con đường bước tới thành công sự nghiệp. Và việc bỏ bê cũng như không quan tâm là điều khó tránh khỏi. Vậy nên kết hôn muộn sau khi đã có chút thành công hoặc không kết hôn là lựa chọn phổ biến của họ. 

Tiêu chuẩn chọn chồng cao

Như đã nói ở trên, tình yêu với phụ nữ học cao là điều mà họ “va phải” trên con đường sự nghiệp nhưng để có thể đi cùng họ tới “đỉnh cao” thì bắt buộc trình độ cũng phải tương đương hoặc ít nhất là thấu hiểu họ. Sự khác biệt về trình độ và nhận thức dễ dẫn tới những mâu thuẫn không đáng có trong cuộc sống vợ chồng.

Không thích phụ thuộc vào người khác

Những người phụ nữ này thường tự chủ hoàn toàn về mặt kinh tế, thích cái gì là mua thay vì chờ người đàn ông khác mua giùm. Đây là quan niệm về “nữ quyền” được tích cực hưởng ứng những năm gần đây. Song hầu hết đàn ông đều mong muốn bản thân có thể che chở hoặc ít nhất làm được điều gì đó cho người phụ nữ. Chính vì tư tưởng khác biệt này, nên đối với họ tình yêu không thực sự cần thiết và cuộc sống của họ vẫn đúng quỹ đạo dù không có đàn ông. 

Phụ nữ học cao kén chồng

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, “học cao” cũng tốt, thông minh cũng được, nhưng hãy thử yêu một lần để biết giới hạn cũng như thấy một bản ngã khác của chính mình. Đôi khi người phụ nữ nhận ra đứng trước sự nghiệp mình thật cứng rắn nhưng đứng trước tình yêu lại chẳng thể như vậy.

Và tất nhiên, sẽ có những thất bại nhưng bù lại là những bài học để mình yêu người sau và bản thân tốt hơn. Vì thế, Mẹ&Con nhắc bạn hay những người phụ nữ học cao đừng “ngại” yêu và cho mình cơ hội tận hưởng những cảm xúc thú vị nhé! 

Bài viết liên quan