Mẹ và Con - Trong phong thủy phòng khách, vị trí mang đến tài lộc cho ngôi nhà được gọi là tài vị và đây cũng là nơi thờ Thần Tài - Thổ Địa. Vì thế, cần phải đặc biệt chú trọng và tránh một số điều kiêng kỵ nhất định.

Phòng khách được xem là không gian đầu tiên mà người khác nhìn vào nhà thấy được và cũng đóng vai trò quan trọng nhất cho ngôi nhà. Không chỉ là nơi tiếp đãi khách đến chơi mà còn là nơi gia đình sum vầy, mang ý nghĩa gắn kết. Do phong thủy phòng khách cũng mang nghĩa lưu giữ tài vận, nên Mẹ và Con sẽ mách bạn một số kiêng kỵ qua bài viết sau đây để tránh những xui xẻo không đáng có nhé!

Những kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách

Không xây phòng khách sau nhà

Có một bố cục được có từ rất lâu trong phong thủy nhà ở, đó là phòng khách lúc nào cũng phải được nằm sau cửa chính, sau đó mới đến các loại phòng khác như bếp, nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ vợ chồng. Nếu bạn xây dựng phòng khách ở phía sau nhà sẽ làm cho căn nhà trở nên kỳ quặc và phạm phải điều cấm kỵ trong phong thủy phòng khách, làm cho tài lộc đi xuống, gia chủ dễ gặp trắc trở, khó khăn trong công việc, vợ chồng cãi nhau, khó mà sung túc, “đi lên” được.

Xem thêm: 16 phong thủy phòng ngủ giúp vợ chồng hòa thuận

phong thủy phòng khách
Phong thủy phòng khách

Từ cửa chính nên có lối đi “lệch” với phòng khách để tránh sát khí từ bên ngoài xông thẳng vào trong nhà. Theo các nhà phong thủy cho biết, sát khí thường đi theo một đường thẳng và mang tính sát phạt, còn những dòng khí tốt lại được đi theo đường “vòng vèo”. Vì thế bạn nên đặt cửa lệch là một trong những cách “rước” tài lộc vào nhà và tránh sát khí hiệu quả.

Kê nhiều sofa không tốt cho phong thủy phòng khách

Có nhiều trường hợp do không gian thoáng mát rộng rãi nên gia chủ muốn phá cách nên đã sử dụng 2 hoặc nhiều bộ sofa hoặc ghế riêng lẻ xung quanh. Mặc dù đây cũng là cách tăng thêm tiện di và diện tích sử dụng cho căn phòng đỡ trống trải nhưng lại làm mất cân bằng phong thủy phòng khách.

Theo các chuyên gia phong thủy cho biết, gia chủ chỉ nên đặt một bộ sofa hoàn chỉnh duy nhất trong phòng khách. Điều này ngụ ý cả nhà trên dưới một lòng, luôn yêu thương và gắn bó với nhau.

Không nên để vị trí tài lộc lộ ra ngoài

Trong phong thủy phòng khách, vị trí mang đến tài lộc cho ngôi nhà được gọi là tài vị và đây cũng là nơi thờ Thần Tài – Thổ Địa. Ngoài ra còn có nhiều khái niệm khác nhau như vị trí vượng khí, nơi thu hút tài khí… Được đặt ở phòng khách và phải ở nơi yên tĩnh, ổn định, không được nằm ở vị trí “động”, chẳng hạn như nên đặt ở:

 • Đặt ở vị trí góc đối diện phía bên phải cửa phòng khách nếu cửa ngôi nhà nằm bên trái.
 • Đặt ở góc đối diện phía trái của cửa phòng khách nếu cửa chính được thiết kế ở bên phải.
 • Đặt tài vị ở góc đối diện 2 bên nếu cửa ngôi nhà được thiết kế ở giữa.

phong thủy tài lộc phòng khách

Bên cạnh cách đặt vị trí tài lộc cũng như tài vị như thế nào để thu hút tiền bạc, thịnh vượng cho gia đình, bạn cũng cần để ý đến cách bố trí xung quanh tài vị, tránh phạm phải những cấm kỵ làm tiêu tán vượng khí vốn có của căn phòng, ví dụ như:

 • Trên tài vị không được đặt lung tung những món đồ như dụng cụ cơ khí, tivi, quạt điện, dây dẫn nguồn điện…
 • Thường xuyên lau dọn sạch sẽ, không bày biện những món đồ giả như hoa giả, cỏ khô…
 • Không nên dựng cửa sổ tại vị trí tài lộc vì điều này sẽ làm khiên khí tài tiêu hao ra ngoài;
 • Không dược đặt ở vị trí Thần Tài những thứ liên quan đến ngũ hành Thủy, vì ở tài vị đều là những Cát thần, nếu thêm Thủy sẽ là “Cát thần lạc thủy”, cuốn trôi hết mọi tài lộc.
 • Không đặt các loại cây có gai, ưu tiên các loại cây có tán rộng để lưu trữ nhiều tài vận.
 • Luôn phải cung cấp đầy đủ ánh sáng ở tài vị để có thể “sinh sôi nảy nở” những điều may mắn, tiền tài.

Không nên chia thành những phòng nhỏ

Là “bộ mặt” của ngôi nhà, nơi tiếp khách và cũng là nơi sinh hoạt chung của gia đình, phòng khách là nơi mọi người có thể nhìn vào đánh giá được phong cách sống, chiều sâu thẩm mỹ và quan niệm về phong thủy của gia chủ.

Phòng khách thường được bố trí theo tổng thể thiết kế của căn nhà, và một số người thấy phòng khách rộng rãi nên đã ngăn cách, chia nhỏ phòng theo các phòng chức năng khác nhau. Tuy nhiên đây lại là điều kiêng kỵ trong phong thủy phòng khách, có thể lý giải như sau:

 • Chia phòng khách giống như chia dòng từ trường chung, điều này làm cho gia chủ cảm thấy cô độc trong tư tưởng, dễ rơi vào tình cảnh “khó tìm tri âm”.
 • Không những thế, chia phòng khách còn làm loạn dòng khí lưu chuyển vốn có của căn nhà, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Việc chia phòng thành các gian phòng khác nhau làm phá vỡ kiến trúc của căn nhà, và gần như phá hủy kết cấu phong thủy nhà ở, làm thay đổi cả tài vận, vượng khí vốn có.

tranh treo tường phong thủy phòng khách

Nếu bạn cảm thấy phòng khách đang quá rộng nhưng lại không hợp để dùng làm sinh hoạt chung, bạn có thể dùng các tấm vách ngăn hở, đừng xây dựng những bức tường kín để ngăn thành các phòng riêng lẻ. Những vách ngăn hở sẽ giúp dòng khí vẫn được lưu chuyển ổn định, đồng thời mang lại cảm giác hòa nhập với cuộc sống gia đình cho gia chủ.

Cấm kỵ để ghế đối diện góc phòng

Khi xây phòng khách không nên lựa chọn những thiết kế quá “độc lạ” thành ra rối mắt, sai phong thủy. Bạn không nên chứa quá nhiều đồ ở vị trí này, đặc biệt ở gần lối đi để tránh nguồn năng lượng tích cực bị đình trệ.

Bên cạnh đó, phong thủy phòng khách cũng nên được thiết kế theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. Cấm kỵ tuyệt đối không nên để ghế ngồi đối diện với góc phòng. Vì nếu ghế ở đây sẽ tạo thành hình cánh cung và mũi tên, làm giảm tài vận của gia chủ, thậm chí gây ra “sát nghiệp”.

Sàn nhà phải bằng phẳng

Nhiều người nghĩ sàn nhà không liên quan đến phong thủy phòng khách nên cũng không đáng quan tâm cho lắm. Tuy nhiên, cách lát sàn lại liên quan rất nhiều đến việc phân định không gian, điều này sẽ tác động đến thụ cảm và tính cách phong thủy của toàn bộ căn phòng.

Vì thế, để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ, xui xẻo, gia chủ nên làm sàn nhà bằng phẳng, nếu đặt những tấm thảm cũng nên để đồng nhất cả căn phòng. Không nên xây dựng những kệ để đồ thành hình cầu thang, lồi lõm cao thấp không bằng nhau.

Bởi lẽ, phong thủy phòng khách được xem là đại diện cho vận thế của các thành viên trong gia đình, nên nếu thiết kế và sắp xếp cao thấp khác biệt sẽ làm cho vận thế của mỗi người bị lao đao, lên xuống thất thường.

Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí mẹ và Con đã gợi ý được cho bạn về thông tin phong thủy phòng khách giúp bạn hiểu rõ hơn về những cấm kỵ khi sắp xếp phòng ốc. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan