Mẹ&Con - Càng gần những tuần cuối, bạn càng thường xuyên thấy xuất hiện những cơn co mạnh hơn. Những cơn co này đôi lúc khiến mẹ bầu tưởng mình… chuyển dạ đến nơi rồi. Thực chất, rất có thể đây chỉ là cơn chuyển dạ giả. Tuyệt chiêu giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh và không đau Kiến thức cho bầu sắp chuyển dạ Chế độ ăn cho bé khi chuyển mùa

Càng gần những tuần cuối, bạn càng thường xuyên thấy xuất hiện những cơn co mạnh hơn. Những cơn co này đôi lúc khiến mẹ bầu tưởng mình… chuyển dạ đến nơi rồi. Thực chất, rất có thể đây chỉ là cơn chuyển dạ giả. Chuyển dạ giả giống như… một cách luyện tập an toàn của tử cung trước khi chuyển dạ thật.

chuyển dạ
Bạn có thể phân biệt “thật giả” như sau:

 
Đặc điểm  Chuyển dạ giả  Chuyển dạ thật
Tần suất xuất hiện Không thường xuyên và không liên tiếp Đều đặn và thường kéo dài 30-70 giây. Càng lúc càng dồn dập hơn.
Sự tăng giảm khi di chuyển Cơn co thường ngừng khi đi lại hoặc nghỉ ngơi, hay thay đổi tư thế. Cơn co không dứt ngay cả khi di chuyển và thay đổi tư thế.
Cường độ Cơn co lúc đầu có thể dữ dội nhưng sau đó giảm dần đi. Cơn co mỗi lúc một mạnh hơn.
Vị trí Xuất hiện ở phía trước của bụng hoặc vùng xương chậu. Cơn co bắt đầu ở phía dưới của lưng và chuyển dần ra phía trước bụng.

Khi xuất hiện cơn chuyển dạ giả, nên nằm yên cố gắng thư giãn, nghỉ ngơi. Uống một ít nước lọc hoặc nước trái cây, kết hợp hít thở nhẹ nhàng. Nếu những cơn co không ngừng lại, bạn cảm thấy đau lưng hay đau bụng dưới, hoặc cảm thấy đau hai bên sườn và bắp đùi, nên nghĩ đến cơn chuyển dạ thật. Đặc biệt nếu dịch âm đạo tiết ra nhiều, có màu đỏ nhiều hơn là chất nhầy màu trắng thì bạn nên cùng người thân chuẩn bị sẵn sàng nhập viện ngay.

 

Tags:

Bài viết liên quan