Mẹ và Con - Việc mang thai ngoài ý muốn đã đẩy không ít người rơi vào tình huống khó xử, vậy phải làm sao khi bạn trở thành "nạn nhân" của "sự xuất hiện bất ngờ" này?

Không ít người đã bị đẩy vào tình huống khó xử khi mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là đối với phụ nữ đơn thân hoặc đang trong một mối quan hệ không chắc chắn. Đáng nói là, người phải trực tiếp đối mặt và chấp nhận hậu quả của sự việc bất ngờ này chính là nữ giới. Vậy phải làm sao khi phát hiện mình mang thai ngoài ý muốn? Bạn hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm câu trả lời nhé.

Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn

Không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc dùng sai cách chính là lý do lớn nhất dẫn đến việc mang thai ngoài kế hoạch. Thực tế, dù không chắc muốn có con hay không nhưng một số cặp đôi vẫn ít thực hiện biện pháp tránh thai khi quan hệ. Lý do là vì người bạn tình hoặc chính bản thân họ không thích sử dụng. Kết quả là, họ phát hiện mình có thai trong sự bối rối và ngập ngừng. Theo đó, mối quan hệ trở nên căng thẳng vì phải tìm cách giải quyết vấn đề lớn này.

Phải làm sao khi phát hiện mang thai ngoài ý muốn? 10

Phải làm sao khi phát hiện mang thai ngoài ý muốn?

Phản ứng thường gặp ở phụ nữ khi mang thai ngoài kế hoạch

Tùy tình huống và mối quan hệ hiện tại của mỗi nhân vật mà phản ứng của phụ nữ khi phát hiện mình mang thai bất ngờ sẽ có những diễn biến khác đi một chút. Tuy nhiên, cảm xúc đầu tiên thông thường vẫn sẽ là:

  • Không khống chế được sự sợ hãi và lo lắng
  • Bắt đầu cảm thấy bối rối và ăn năn
  • Cảm giác cô đơn, cô lập xuất hiện
  • Nối tiếp là cảm xúc buồn bã và thất vọng
  • Luôn tự trách bản thân vì đã bất cẩn
  • Khủng hoảng tinh thần và bắt đầu mất kiểm soát
  • Ngạc nhiên, hạnh phúc, nhưng vẫn có chút bàng hoàng (đối với những tình huống tích cực).

Hoảng loạn, đau khổ không phải là cách xử lý mang thai ngoài ý muốn đúng đắn

Khi rơi vào tình huống bất ngờ này, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi về thể chất và cảm xúc. Nếu không bình tĩnh và tìm hiểu cách giải quyết, thì những cảm xúc và sự thay đổi tiêu cực có thể ảnh hưởng không tốt lâu dài đến sức khỏe.

Hầu hết các cặp đôi không có kế hoạch sinh con sẽ phải đối mặt với chuyện này như một biến động lớn của cuộc sống. Các bạn sẽ cảm thấy áp lực nặng nề, cảm xúc rối loạn, dẫn đến việc thường xuyên cãi vã, mất ngủ hằng đêm.

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra chính là người phụ nữ không thể kiểm soát bản thân và bị trầm cảm. Tinh thần xuống dốc và cảm xúc tiêu cực có thể sẽ khiến tình cảm mẹ con bị ảnh hưởng, thậm chí là xa rời đứa bé trong bụng. Bình tĩnh để đưa ra sự lựa chọn

Sau tất cả, người phụ nữ cần đưa ra sự lựa chọn sinh con hay chấm dứt thai kỳ. Để tìm được câu trả lời tốt nhất, bạn và người ấy cần có cuộc thảo luận trung thực và kỹ lưỡng. Như vậy mối quan hệ giữa hai người sẽ ít bị ảnh hưởng bởi quyết định “giữ hay không”.

mang thai ngoài ý muốn 2

“Dừng cuộc chơi” để đón nhận món quà ngoài ý muốn

Trong trường hợp chọn đón nhận “món quà bất ngờ” này, bạn cần lên kế hoạch cho một cuộc sống với thành viên mới. Mối quan tâm lớn nhất lúc này thường là sức khỏe thai kỳ, kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con và năng lực tài chính.

Nếu quyết định giữ lại sinh linh nhỏ bé, bạn cần xác định rõ rằng việc sinh ra và nuôi dạy một đứa trẻ là điều không dễ dàng. Việc chuẩn bị tinh thần trước sẽ giúp bạn đỡ bất ngờ và tránh được những tình huống quá căng thẳng về sau. Nếu cảm thấy lo lắng không thôi, bạn có thể tìm gặp bác sĩ tâm lý để chia sẻ về những nỗi bận tâm. Hoặc bạn có thể trò chuyện, tâm sự với bạn đời, người thân, bạn bè… về cảm xúc của mình.

Bên cạnh đó, một vấn đề không kém phần quan trọng khác bạn nên quan tâm chính là tài chính. Chắc chắn việc đón thêm một thành viên mới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các kế hoạch của bạn trong tương lai đấy.

mang thai ngoài ý muốn 3

Ngoài việc điều chỉnh cảm xúc và tính toán tài chính, bạn cũng phải bắt đầu chú ý đến sức khỏe của mình và thai nhi. Thông thường, trước khi mang thai, sức khỏe của người mẹ sẽ được kiểm tra và bồi bổ đầy đủ để chào đón đứa bé. Tuy nhiên, với tình huống mang thai bất ngờ, cơ thể người mẹ gần như chưa được “dọn dẹp và trang bị” để gồng gánh thêm một cá thể sống mới.

Vì vậy, việc mà bạn nên làm là khám thai định kỳ và thay đổi chế độ ăn uống thai kỳ lành mạnh. Thay vì uống rượu, hút thuốc lá, mẹ hãy bắt đầu bổ sung vitamin theo đơn của bác sĩ và tập thể dục đều đặn. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đái tháo đường, tăng huyết áp và béo phì.

Dù lựa chọn giữ hay không, điều quan trọng nhất khi mang thai ngoài ý muốn chính là người phụ nữ cần cố gắng bình tĩnh và kiểm soát bản thân mình. Bạn hãy cố gắng suy nghĩ tích cực, tìm sự giúp đỡ của người thân cận và cùng giải quyết vấn đề.

Bài viết liên quan