Mẹ&Con - Không chỉ nguy hại với trẻ nhỏ, đối với người lớn ô nhiễm không khí cũng không hề... buông tha! Cách phòng tránh ô nhiễm không khí ở trong nhà và khi đi ra ngoài cho trẻ

Một nghiên cứu mới cho biết rằng ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nhất định cũng như chết lưu ở thai nhi, đặc biệt là khi người mẹ tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí nguy hiểm ở tam cá nguyệt thứ 3.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo độ ô nhiễm tại các khu vực được báo động đỏ. Một số phân tử như ozone, nitrogen dioxide và carbon monoxide được cho là khả năng chính làm gia tăng nguy cơ trên. Tuy bằng chứng hiện tại chưa đủ, song các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ mang thai (nhất là ở tam cá nguyệt thứ 3) nên đến hít thở ở những nơi không khí trong lành, tránh xa khói bụi, các nhà máy…

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến việc thai chết lưu? 3

Ở Việt Nam, Hà Nội và Sài Gòn là hai thành phố có mức độ ô nhiễm nhiều nhất – Ảnh minh họa

Trên thế giới trung bình, cứ 1000 ca sinh thì có 18,4 trẻ em chết non ( số liệu năm 2015). Ngoài các yếu tố như hút thuốc, béo phì, tuổi tác của người mẹ thì ô nhiễm không khí đang là vẫn đề đáng báo động toàn cầu.

Không chỉ có hại đối với trẻ em, theo thông tin từ AFP ngày 26/3/2014, tính chung trên toàn cầu cứ 8 người chết thì có một là do ô nhiễm không khí trong năm 2012.

Trước khi quyết định mang thai ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm chủng đầy đủ… các ông bố bà mẹ cũng nên đến nơi có không khí trong lành để nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất có thể.

Để biết cách phòng tránh ô nhiễm không khí ở nhà và đi ra ngoài cho trê, mời ban xem tại đây!

Tags:

Bài viết liên quan