Xôi mít lá dứa dẻo ngọt, béo ngậy. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
– 200g gạo nếp
– 15 múi mít chín vừa
– 10 lá dứa
– 70g dừa nạo sợi
– 8 muỗng canh nước cốt dừa
– 30g vừng
– 30g lạc
– ½ muỗng cà phê muối
– 1 muỗng canh đường
Cách làm
Bước 1: Lá dứa ép lấy nước cốt xanh, hòa cùng hai bát nước sạch, thêm ½ muỗng cà phê muối, khuấy tan, rồi cho gạo nếp vào ngâm khoảng 6 tiếng để gạo xanh đều màu.
Ngâm gạo nếp trong nước lá dứa khoảng 6 tiếng. (Ảnh minh họa)
Bước 2: Đổ gạo ra rá cho ráo nước, sau đó trộn với 4 muỗng canh nước cốt dừa và đem hấp. Trong thời gian hấp, khi thấy gạo bắt đầu dẻo, bạn cho thêm 4 muỗng canh nước cốt dừa và 1 muỗng canh đường, đảo đều, rồi đậy vung hấp đến khi chín.
Đem gạo nếp đã ngâm hấp chín thành xôi. (Ảnh minh họa)
Bước 3: Dùng dao rạch một đường dọc trên múi mít, nhẹ nhàng tách bỏ hạt ra. Nhồi xôi vào trong múi, xếp ra đĩa, rắc thêm vừng, lạc rang giã nhỏ và dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức.
Xôi mít lá dứa thành phẩm. (Ảnh minh họa)
Chúc các mẹ ngon miệng!