Mẹ&Con – Cốp xe máy là nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Vì vậy, không phải loại vật dụng nào cũng có thể được cất trong cốp xe. Video: Dàn cảnh móc trộm đồ trong cốp xe giữa ban ngày Bốn vật dụng cứu mạng khi chung cư bị cháy Khi ly hôn, tòa án sẽ giải quyết như thế nào với tài sản tạo lập của mỗi người?

Cốp xe máy là một trong những phát minh hữu ích, vì sự tiện lợi cho mọi người khi sử dụng xe máy. Với thể tích lớn, chứa được nhiều thứ và có khả năng “bảo mật” cao nên chúng ta thường cất nhiều vật dụng cá nhân, tư trang vào cốp xe, nhưng không phài loại vật dụng nào cũng có thể để được trong cốp xe đâu nhé. Những vật dụng không để trong cốp xe thường chia tánh 2 nhóm: Nhóm vật dụng dễ gây cháy nổ và nhóm vật dụng dễ hư hỏng trong môi trường khô nóng.

Nhóm vật dụng dễ gây cháy nổ trên xe:

1. Thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop… là những món đồ tuyệt đối không được cho vào cốp xe.

Với hơi nóng từ động cơ tỏa ra ở cốp xe cộng với nhiệt độ nắng nóng khi di chuyển thì nhiệt độ trong cốp có thể lên đến hơn 40 độ. Nhiệt độ này tương đối nguy hiểm với các thiết bị điện tử vì pin trong các thiết bị điện tử là thành phần tỏa nhiệt. Khi quá nóng, các thiết bị điện tử này có thể phát nổ và phát ra những hóa chất độc hại, rất nguy hiểm cho da, mắt…

Những vật dụng này tuyệt đối không nên để trong cốp xe 6

Không nên bỏ điện thoại vào cốp xe nếu không muốn vừa thiệt hại về tính mạng vừa thiệt hại về tài sản (Ảnh minh hoạ).

2. Bật lửa

Bật lửa không cho vào cốp xe do có chứa chất dễ bắt lửa. Tương tự như các thiết bị điện tử, nhiệt độ cao trong cốp xe có thể khiến bật lửa phát nổ gây nguy hiểm.

3. Nước ngọt có gas

Nhiệt độ cao trong cốp xe khiến áp suất trong lon nước tăng lên, khí gas trong lon nước ngọt bị nén mạnh, gây phát nổ.

4. Kem chống nắng

Nếu phải chịu sức nóng quá lâu trong cốp vừa nóng vừa kín, tuýp kem chống nắng có thể phát nổ. Mặc dù, sức nổ của tuýp kem chống nắng không gây hại như những thiết bị trên nhưng cũng khiến bạn phải dọn dẹp lại cốp xe của mình. Bên cạnh đó, để kem chống nắng trong cốp xe khi di chuyển ngoài trời nắng to sẽ làm giảm tính năng của kem.

Ngoài những vật dụng không để trong cốp xe gây cháy nổ thì cũng không nên để những vật dụng dễ bị nóng chảy trong môi trường có nhiệt độ cao trong cốp xe

1. Son môi

Bất kể người phụ nữ nào cũng luôn mang bên mình vài thỏi son, hộp phấn. Nhưng hãy cẩn thận, đừng cất son môi vào cốp xe vì son môi có thể biến chất hoặc chảy nếu để quá lâu trong cốp xe nóng.

Những vật dụng này tuyệt đối không nên để trong cốp xe 7

Nếu không mua thay son mới thì đừng để son môi vào cốp xe nhé (Ảnh minh hoạ).

2. Thuốc men

Nhiệt độ quá cao trong cốp xe dễ khiến thuốc bị biến chất làm giảm chất lượng của thuốc, thậm chí gây nguy hiểm, ngộ độc cho người dùng. Do vậy, để đảm bảo chất lượng của thuốc, không nên cho thuốc vào cốp xe.

3. Nước đóng chai

Một số nghiên cứu cho thấy chất nhựa làm vỏ chai là BPA và phthalate có thể gây bệnh ung thư và tim mạch. Nhiệt độ cao làm những chai nước đóng chai bị nhiễm khuẩn hoặc những chất độc hại từ vỏ chai nóng chảy hòa lẫn vào nước, gây các bệnh ung thư v.v… Vì vậy bạn hãy bỏ thói quen để nước đóng chai trong cốp xe nhé.

4. Thức ăn

Nhiệt độ cao cộng với môi trường kín và nhiều vi khuẩn như trong cốp xe sẽ khiến cho thức ăn dể hỏng, mốc và biến chất hoặc làm giảm độ tươi ngon của thức ăn.

5. Kẹo cao su, kẹo, chocolate

Kẹo cao su, kẹo, chocolate nên để trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Khi cho kẹo cao su, kẹo, chocolate vào cốp xe với nhiệt độ cao làm kẹo chảy ra thì sẽ rất khó làm sạch cốp xe hay túi xách của bạn đấy.

6. Mắt kính

Nhiệt độ có thể làm chảy khung nhựa và khiến các phần kim loại của mắt kính quá nóng, làm biến dạng không thể đeo được. Sau khi dùng mắt kính, bạn nên để vào chỗ mát.

7. Rượu

Chúng như nước đóng chai, nếu chai rượu để trong cốp xe quá nóng, mùi vị của nó sẽ bị ảnh hưởng. Chất lỏng sẽ giản nỡ đủ để đẩy bật nắp chai ra một chút, khiến rượu bị rò rỉ, đồng thời không khí sẽ xâm nhập vào làm nhiễm khuẩn rượu bên trong.

8. Đồ vật giá trị

Ngày nay kẻ trộm rất tinh vi và có thể dễ dàng mở cốp xe khi không chú ý, để lấy đi những vật dụng trong đó. Cho nên bạn không nên để những vật dụng có giá trị trang sức, tiền bạc trong cốp xe để tránh bị trộm cắp.

Những vật dụng này tuyệt đối không nên để trong cốp xe 8

Hạn chế để đổ vật giá trị vào cốp xe để tránh những trường hợp mất cắp đáng tiếc xảy ra (Ảnh minh hoạ).

Đôi khi, những hành động vô tình của chúng ta lại gây ra những hậu quả và thiệt hại rất lớn. Vì vậy, bạn nên chú ý những vật dụng không bỏ trong cốp xe để bảo vệ tài sản và hạn chế những trường hợp gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản nhé!

Tags:

Bài viết liên quan