Mẹ&Con – Bạn có biết rằng, trẻ béo phì có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp, huyết áp, tim mạch khi trưởng thành cao hơn so với những đứa trẻ bình thường hay không? Điều này đã được khoa học kiểm chứng. Dưới đây là 6 vấn đề sức khỏe trẻ béo phì hay gặp phải.

Ngưng thở khi ngủ

Theo thống kê, có tới 60% trẻ béo phì bị ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ khiến nồng độ oxy trong máu giảm xuống và tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tăng huyết áp. Ngưng thở khi ngủ cũng có thể khiến trẻ bị buồn ngủ và mệt mỏi vào ban ngày.

Các vấn đề về xương

Béo phì có thể cản trở sự phát triển bình thường có xương gây ra tình trạng bàn chân phẳng, chân vòng kiềng và làm tăng nguy cơ gãy xương. Béo phì cũng có thể khiến trẻ bị rối loạn phối hợp vận động.

Các vấn đề sức khỏe tâm lý

Trẻ béo phì thường không tự tin với ngoại bình bên ngoài nên chúng thường ngại giao tiếp. Đồng thời, chúng cũng là đối tượng dễ bị bạn bè bắt nạt, trêu chọc. Tất cả những điều này khiến trẻ lo lắng, căng thẳng. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm.

Trên thực tế có nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa trầm cảm với béo phì. Những đứa trẻ béo phì có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn so với những đứa trẻ khác, và ngược lại, những đứa trẻ bị bị trầm cảm có nhiều khả năng bị béo phì.

trẻ béo phì

Bệnh đái tháo đường type2

Đái tháo đường type 2 là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ nhỏ bị béo phì. Béo phì có thể gây ra tình trạng insulin và khiến trẻ bị đái tháo đường. Trẻ mắc đái tháo đường từ khi còn nhỏ sẽ rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch, đột quỵ, mù lòa… khi trưởng thành.

Đau tim, đột quỵ

Trẻ béo phì thường có cholesterol cao. Cholesterol cao có thể gây tích tụ mảng bám bên trong các lòng mạch máu và khiến máu không thể lưu thông bình thường. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ khi trẻ lớn lên. Để cải thiện tình trạng trên, bạn nên cho con ăn uống lành mạnh kết hợp với tập luyện thể dục thể thao.

Ung thư

Trẻ bị béo phì khi còn nhỏ có thể có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư trong tương lai như: Ung thư vú, cổ tử cung, ung thư đại tàng, ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến giáp, ung thư túi mật… Các nhà khoa học vẫn chưa biết chắc chắn vì sao ung thư và béo phì có mối liên quan với nhau nhưng theo họ giảm cân có thể giảm được nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư.

Bài viết liên quan