Mẹ&Con - Suy giãn tĩnh mạch, tiểu són hay da khô và tóc rụng tóc là những vấn đề sức khỏe gây nhiều phiền toái, thậm chí đau đớn cho mẹ bầu. Cùng xem cách phòng và khắc phục các triệu chứng này trong thai kỳ như thế nào nhé! Bí quyết giảm đau lưng cho bầu công sở Cẩn thận bệnh tim mạch ở bầu Những thay đổi ở bầu ngực khi mang thai

Tiểu són

Những vấn đề sức khỏe thường gặp trong thai kỳ (Phần 2) 5Vào cuối thai kỳ, đôi khi bạn sẽ bị tiểu són, ướt quần sau mỗi lần hắt hơi, ho, cười hoặc khi di chuyển bất ngờ

Vào cuối thai kỳ, đôi khi bạn sẽ bị tiểu són, ướt quần trong sau mỗi lần hắt hơi, ho, cười hoặc khi di chuyển bất ngờ. Đây chỉ là triệu chứng tạm thời do các cơ xung quanh bàng quang đã giãn để chuẩn bị cho em bé chào đời. Để không bị tiểu són, tiểu không tự chủ, bạn có thể tham gia các lớp tiền sản để tập các bài tập cho vùng sàn chậu. Trong nhiều trường hợp, tiểu són quá nhiều, ảnh hưởng lớn đế cuộc sống của bạn, có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thêm.

Ngoài ra, trong thai kỳ, số lần đi tiểu của bạn cũng sẽ tăng lên do áp lực của thai đè lên bàng quang. Nếu việc đi tiểu nhiều khiến bạn bất tiện và khó chịu vào ban đêm, buổi tối bạn nên giảm uống nước. Hoặc nếu quá mắc nhưng chưa kịp vào nhà vệ sinh, bạn có thể thử đá chân lui để giảm áp lực của tử cung lên bàng quang.

Trường hợp đi tiểu rát, trong nước tiểu kèm theo máu, rất có khả năng bạn đã bị nhiễm trùng đường tiểu. Trong trường hợp này uống nước sẽ giúp bạn làm loãng nước tiểu và giảm đau. Tuy nhiên, bạn nên đến bác sĩ để được điều trị.

Da và tóc thay đổi trong thai kỳ

Những vấn đề sức khỏe thường gặp trong thai kỳ (Phần 2) 6Một số người có thể thấy tóc mình khô đi và rụng nhiều, nhất là sau sinh

Thay đổi nội tiết trong thai kỳ sẽ làm xuất hiện quầng thâm quanh núm vú, gây sạm, rạn da và thâm sần. Thậm chí các vết bớt, nốt ruồi và tàn nhang cũng trở nên sậm màu hơn trước. Tất cả những điều này sẽ qua đi sau khi bạn sinh em bé.

Nếu bạn phơi nắng nhiều trong thai kỳ, nó có thể làm tình trạng da thâm sạm càng nặng thêm. Vì thế, bạn nên dùng kem chống nắng để bảo vệ.

Một số thai phụ sẽ thấy tóc mình đen và bóng hơn trước khi đang mang thai. Nhưng số khác lại thấy tóc mình khô đi và rụng nhiều, nhất là sau sinh. Sau khoảng 6 tháng, tình trạng rụng tóc sẽ giảm đi. Nếu không thấy giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ để ngăn chặn tình trạng rụng tóc.

Suy tĩnh mạch trong thai kỳ

Những vấn đề sức khỏe thường gặp trong thai kỳ (Phần 2) 7

Suy tĩnh mạch là bệnh lý do tĩnh mạch sưng lên. Thông thường, mạch ở chân sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Một số thai phụ có thể bị chứng giãn tĩnh mạch ngay cửa âm đạo (âm hộ). Phần lớn thai phụ bị suy tĩnh mạch trong thai kỳ sẽ tự khỏi sau khi sinh em bé. Nếu bạn là một trong số này thì nên:

– Tránh đứng quá lâu tại một chỗ mà không vận động hoặc thay đổi tư thế

– Tránh ngồi bắt chéo chân và duy trì tư thế này quá lâu

– Tránh ăn nhiều cùng lúc mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ để tránh gây áp lực lên vùng bụng

– Đổi chân thường xuyên trong lúc ngồi nếu ở công sở

– Ngủ kê cao chân và tập các bài tập về chân như đi bộ, bơi lội, uốn và gập chân lên xuống nhiều lần, xoay bàn chân nhiều lần…

 

Tags:

Bài viết liên quan