Mẹ&Con – Dị tật thai nhi sẽ không còn là nỗi ám ảnh nữa, nếu mẹ biết cách bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Thịt bò – món dinh dưỡng cho bầu Cách ăn uống thông minh dành cho bầu Tăng cường đề kháng khi mang thai

Muốn phòng tránh dị tật bẩm sinh cho thai nhi, các mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn những loại thực phẩm giàu axit folic.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ bổ sung axit folic trước khi thụ thai 3 tháng và trong 3 tháng đầu mang thai có thể làm giảm nguy cơ con bị dị tật bẩm sinh từ 70 – 99%. Với thai phụ thiếu axit folic thì nguy cơ con bị dị tật sẽ tăng cao, nhất là dị tật liên quan đến não và hệ thần kinh.

Mẹ bầu có thể tìm thấy axit folic trong thực phẩm quen thuộc dưới đây.

Cam

cam 

Ảnh minh họa.

Cam là nguồn cung cấp axit folic rất tốt cho bà bầu. Ngoài ra, ăn cam hay uống nước ép cam, bầu không chỉ nhận được axit folic mà còn nhận được một lượng lớn vitamin C và chất xơ cho cơ thể.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Bên cạnh axit folic, sữa và các chế phẩm từ sữa còn là thức uống giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein và canxi. Trung bình một ly sữa 250 ml, bầu có thể nạp vào cơ thể mình khoảng 15 mcg axit folic.

Măng tây

Măng tây được xem là thực phẩm có chứa lượng axit folic dồi dào nhất. Trung bình, 180g măng tây có thể bổ sung khoảng 268 mcg axit folic cho cơ thể, đáp ứng được 1/3 nhu cầu mỗi ngày của phụ nữ mang thai. Để đảm bảo nguồn axit folic trong măng tây không bị mất đi trong quá trình chế biến, bầu cần tránh đun nấu quá chín kỹ.

Lòng đỏ trứng

 lòng đỏ trứng

Ảnh minh họa.

Để cung cấp axit folic cho cơ thể, lòng đỏ trứng cũng là lựa chọn lý tưởng. Chúng chứa rất nhiều axit folic. Ngoài ra, chúng còn dồi dào vitamin A, D, E, protein… tốt cho thai kỳ.

Quả bơ

Để phòng tránh dị tật bẩm sinh cho con, mẹ bầu cũng nên thêm bơ vào thực đơn ăn uống của mình. Bơ không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn là nguồn tuyệt vời của axit folic. Hơn nữa, bơ còn rất giàu vitamin A, K, chất béo lành mạnh omega 3… tốt cho hệ tim mạch của mẹ và trí não của bé.

Đậu bắp

Không chỉ giàu chất xơ, đậu bắp còn chứa một lượng đáng kể axit folic giúp bầu phòng tránh dị tật bẩm sinh cho bé cưng của mình. Chỉ với ½ chén đậu bắp nấu chín, bầu sẽ có thể cung cấp cho cơ thể mình khoảng 36,5 mg axit folic.

Đậu tương

 bau

Ảnh minh họa.

Trong họ hàng nhà đậu, đậu tương là loại có hàm lượng axit folic cao nhất. Muốn tận dụng nguồn axit folic từ đậu tương, bầu có thể uống sữa đậu nành hoặc ăn các món ăn từ đậu hũ. Ngoài đậu tương, mẹ có thể thêm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen để đổi món cho thực đơn hàng ngày.

Các loại hạt

Các loại hạt là món ăn vặt hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe bà bầu. Vậy nên, trong suốt thai kỳ, mẹ đừng quên thủ sẵn một túi các loại hạt như hạt hướng dương, hạt dẻ, óc chó… để nhâm nhi khi “buồn miệng”. Chúng sẽ là nguồn axit folic tự nhiên giúp bầu “đánh bay” nỗi lo con dị tật.

Tags:

Bài viết liên quan