1. Tránh ăn đồ ngọt
Để không làm tăng thêm cảm giác nóng trong người, đặc biệt là giữa tiết trời oi bức ngày hè, bà bầu cần hạn chế dung nạp các chất ngọt vào cơ thể, đặc biệt là chè, các loại giải khát có hàm lượng đường cao, hay các loại bánh kẹo… Đồng thời, thai phụ cũng cần tránh ăn nhiều loại bột tinh chế như bột mì, nếp… Việc ăn nhiều các chất ngọt và tinh bột có thể làm gia tăng chuyển hóa, tăng hoạt động của các tuyến dưới da và có thể dẫn đến tăng nguy cơ mụn nhọt trong ngày nắng nóng.
2. Các món chiên xào và gia vị có tính nóng
Tương tự, để hạ nhiệt cơ thể, các bà bầu cần giảm tối đa các thực phẩm nhiều dầu mỡ, da, lòng, nước cốt dừa… trong những ngày trời nóng bức. Thay vào đó nên chọn cách chế biến đơn giản với nhiệt độ thấp như hấp, luộc, xào nhanh… Khi chế biến món ăn, mẹ bầu nên giảm bớt các gia vị có tính cay nóng có chứa nhiều thành phần flavonoid, ví dụ như hành, tỏi, nén, riềng, tiêu, ớt…
3. Không ăn đồ lạnh và nước đá
Bà bầu vốn có thân nhiệt cao nên vào những ngày đỉnh điểm nóng như hiện tại, thức ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc giải nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng mẹ được phép ăn nhiều đồ lạnh và uống nước đá. Khi thai phụ dung nạp một lượng lớn thức ăn lạnh, mạch máu của ruột dạ dày sẽ đột ngột co rút lại, quá trình tiết dịch vị giảm, chức năng tiêu hóa giảm và có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa.
Khi vừa đi ra nắng, bà bầu thường có cảm giác khát ran và muốn thưởng thức ngay một ly nước đá mát lạnh. Tuy nhiên, điều này khiến các mẹ rất dễ bị viêm họng, ốm, cơ thể mệt mỏi, uể oải, từ đấy tác động không tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
4. Những loại quả gây nóng
Tránh các loại quả như: Mít, vải, sầu riêng, mận, nhãn… Những loại quả này nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, gây phát ban, mụn nhọt, nhất là đối với những người cơ địa có tính nhiệt. Thay vào đó các mẹ cần bổ sung nhiều loại quả tốt như: Cam, bưởi, đu đủ chín…
5. Các đồ ăn vỉa hè và hải sản
Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà (BV Phụ Sản Trung Ương), các bà bầu nên hạn chế tối đa việc thưởng thức các món ăn vỉa hè, vì đây là những thực phẩm không rõ nguồn gốc, có độ an toàn trong khâu nguyên liệu và chế biến thấp, dễ gây ngộ độc thực phẩm ở mẹ bầu đồng thời ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Ngoài ra, các mẹ cần tuyệt đối không ăn các loại hải sản còn sống như gỏi, cá hồi sống, hàu sống… vì các thức ăn này rất dễ gây dị ứng.