Mẹ&Con - Lễ hội ma quỷ đã bước vào đời sống của hàng triệu người trên thế giới như thế nào? Mẹ tìm hiểu một chút để biết và kể cho trẻ những điều mẹ thấy hay nhé! Gương mặt của những nhân vật đồ chơi Lego

Mèo đen, ma cà rồng, yêu tinh và những bữa tiệc ngọt,… Những nghi thức ma quái cổ xưa ấy làm thế nào đã bước vào cuộc sống của những đứa trẻ đáng yêu?

Xuất phát từ một ngày lễ rất bình thường, đến nay, ngày 31 tháng 10 hằng năm đã trở thành một lễ hội lớn dành cho tất cả trẻ em trên thế giới. Hãy cùng bé tìm hiểu những sự thật thú vị dưới đây về ngày lễ Halloween các mẹ nhé!

Nguồn gốc

Nhiều chuyên gia tin rằng nhóm thầy tu dòng Xen-tơ là những người đầu tiên tổ chức lễ hội Halloween. Khoảng năm 700 trước Công Nguyên, những thầy tu này đã tổ chức một lễ hội có tên là Samhain (là một lễ hội đánh dấu kết thúc mùa vụ và để tưởng niệm những người đã khuất). Những năm sau đó, đêm trước ngày tổ chức lễ hội Samhain đã được biết đến như là Đêm thánh Halloween.

Bé và mẹ đã bao giờ thắc mắc nghi thức Trick-or-treating (tạm dịch “cho kẹo hay bị ghẹo”) đã ra đời như thế nào chưa? Câu chuyện bắt đầu vào đêm trước khi diễn ra lễ hội Samhain, nhiều người để lại thức ăn ở bậc thềm trước cửa với mong muốn ngăn không cho những hồn ma đói khát đi vào nhà. Mọi người bắt đầu hóa trang thành ma quỷ, phù thủy, ma cà rồng, để những linh hồn lang thang sẽ tránh xa khỏi mình. Ngày nay những kiểu hóa trang trên là phổ biến nhất trong mùa lễ hội Halloween.

Theo Cục điều tra dân số Mỹ, lễ hội Halloween lần đầu tiên được tổ chức chính thức ở quy mô toàn thành phố là vào năm 1921 tại Anoka, bang Minnesota nước Mỹ.

Một vài điểm thú vị khác

– Mèo đen, biểu tượng quen thuộc của Halloween, được cho là dòng họ của nhà phù thủy, một con vật thiêng có nhiệm vụ bảo vệ quyền năng của các phù thủy khỏi những thế lực đối lập.

Những sự thật thú vị về Halloween 7

Mèo đen là vật thiêng của các phù thủy 

– Những người thuộc dòng họ ma cà rồng được cho là có thật và có uống máu, nhưng họ không đến từ Transylvania. Họ sống ở trung tâm và miền Nam nước Mỹ, chăn nuôi gia súc, ngựa và nuôi chim như những người bình thường khác.

Những sự thật thú vị về Halloween 8

Ma cà rồng là có thật và họ không hề đáng sợ như trong phim ảnh chút nào!

– Từ “phù thủy” xuất phát từ cách gọi “wicca” của người Saxon, ám chỉ những người phụ nữ góa chồng.

Những sự thật thú vị về Halloween 9

Phù thủy cưỡi chổi trong truyện cổ tích

– Có rất nhiều địa danh tại Mỹ được đặt tên theo những địa danh, những nhân vật trong lễ hội Halloween, như: Candy Town ở bang Ohio, Cape Fear ở Bắc Carollina, Frankenstein ở Missour, Pumpkin Hollow ở New York, hay Hazel ở Oregon,…

– Mùa thu năm 2013, tại cuộc thi Giant Pumpkin Weight-Off lần thứ 23 tổ chức tại Thung lũng Napal, California đã xác lập quả bí ngô to nhất thế giới có cân nặng tới 2032 pounds (tương đương với 1.016kg). Quả bí ngô này đã giành vị trí kỷ lục của năm 2012 tại hội chợ Topfield, bang Massachussets với khối lượng 2009 pounds (tương đương 104,5 kg).

Những sự thật thú vị về Halloween 10

Một người nông dân Mỹ bên quả bí ngô khổng lồ của mình

– Chiếc bánh bí ngô to nhất được xác lập kỷ lục dài tới 20 feet (gần 6 mét) và nặng 3699 pound (tương đương 1665 kg). Chiếc bánh này được nướng bởi những người nông dân trồng bí ngô khổng lồ ở New Breman vào năm 2010, phá vỡ kỷ lục của họ trước đó với cân nặng 2020 pounds (tương đương 1010kg). Chiếc bánh cam khổng lồ chứa tới 1212 pounds bí ngô, 233 tá trứng gà, 109 galon sữa, 525 pound đường, 7 pounds muối và 14,5 pounds quế.

– Trong tất cả những loại rau củ đóng hộp thì bí ngô là quả chứa nhiều Vitamin A nhất. Một nửa cốc bí ngô có hàm lượng Vitamin A cao gấp 3 lần so với lượng được khuyên dùng mỗi ngày.

Lợi nhuận khổng lồ từ Halloween

Theo khảo sát hằng năm của Tập đoàn bán lẻ Hoa Kỳ thì có tới 7/10 người Mỹ tổ chức lễ Halloween, và tỉ lệ này ngày một tăng lên. Trung bình một người chi khoảng 80 đô-la cho trang phục hóa trang, kẹo và trang trí nhà cửa. Tổng tiêu dùng cho Halloween trên toàn nước Mỹ xấp xỉ 8 tỉ đô-la một năm.

Những sự thật thú vị về Halloween 11

Thu hoạch bí ngô

Những người nông dân Mỹ thu hoạch khoảng 47.800 mẫu bí ngô vào năm 2012, giá trị sản phẩm ước đạt 148,9 triệu đô-la. Illinois là bang sản xuất nhiều bí ngô nhất (với 556,3 triệu pound), kế đến là California, Ohio, Pennsylvania, New York và Michigan.

 

 

 

Tags:

Bài viết liên quan