Mẹ&Con – Rất nhiều mẹ mắc những phải sai lầm này trong suốt quá trình mang thai làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ tham khảo ngay để tránh đi vào “vết xe đổ” của các bà bầu khác nhé!

“Ăn cho hai người”

Chúng ta đều nghĩ rằng, bà bầu nên ăn nhiều, ăn gấp đôi so với trước đây để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Thực tế, ăn quá nhiều trong thai kỳ có thể dẫn đến việc tăng cân không kiểm soát, làm tăng nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và gây trở ngại cho quá trình chuyển dạ. Sau sinh, chị em còn gặp khó khăn trong việc giảm cân do những sai lầm ăn uống khi mang thai.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với một người mẹ có cân nặng hợp lý và cơ thể khỏe mạnh thì không cần phải tiêu thụ thêm calo trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trong tam cá nguyệt thứ hai, mẹ chỉ cần bổ sung thêm 340 calo mỗi ngày và khoảng 450 calo trong 3 tháng cuối thai kỳ. Lượng calo tăng thêm này còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ. Vì vậy, đừng quên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ xem mình nên tăng thêm bao nhiêu kg là tốt nhất.

4 sai lầm dinh dưỡng mẹ bầu có thể làm hại thai nhi 3
Ăn cho hai người không có nghĩa là bạn sẽ phải ăn gấp đôi so với bình thường mà nó đơn giản chỉ là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. (Ảnh minh họa)

Ăn nhiều cá chứa thủy ngân

Một số loại cá có chứa những chất độc hại như thủy ngân. Ở nồng độ cao, thủy ngân có thể gây tổn thương nặng nề cho hệ thống não bộ và thần kinh của thai nhi. Vì vậy, khi mang thai tốt nhất bạn nên hạn chế ăn 2 loại cá sau đây:

  • Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá mập, cá lát, cá ngừ (loại mắt to) và cá thu vừa.
  • Cá đánh bắt từ các con sông, suối và ao của địa phương gần các nhà máy lớn hoặc các nguồn ô nhiễm khác.

Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều loại cá khác nhau. ưu tiên những loại cá giàu chất béo tốt và ít thủy ngân như cá trích, cá hồi đốm đen, cá mòi…

Ăn kiêng giữ dáng

Ăn kiêng trong quá trình mang thai sẽ là rất mạo hiểm và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Chế độ ăn này thường gây thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng. Hãy nhớ, tăng cân là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy quá trình mang thai tốt đẹp hay không. Những phụ nữ có chế độ ăn uống khoa học và tăng cân hợp lý sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Ăn nhiều trứng ngỗng cho con thông minh

Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng nhiều thì con sẽ thông minh. Trên thực tế, hàm lượng vitamin, khoáng chất trong trứng ngỗng ít hơn trứng gà, hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Hơn nữa, trứng ngỗng còn chứa nhiều cholesterol và lipid – hai hợp chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà bầu. Các mẹ có nguy cơ béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giàu lipid và cholesterol như trứng ngỗng.

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan