Mẹ&Con – Đây là giai đoạn trẻ tăng trưởng và phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, lúc này bé dễ gặp phải một số rắc rối khi hòa nhập vào cuộc sống xung quanh làm xuất hiện một số rối loạn phát triển như rối loạn về nhận thức, cảm xúc, hành vi, ngôn ngữ… Bạn biết gì về Hội chứng rối loạn lưỡng cực? Cách phòng tránh rối loạn tiêu hóa cho trẻ khi đi du lịch Con hiếu động hay bị rối loạn tăng động giảm chú ý?

Hầu như đứa bé nào ở độ tuổi 3 – 5 tuổi đều trải qua cảm giác khó khăn khi diễn đạt bằng ngôn ngữ hay bộc lộ, biểu lộ cảm xúc, hành vi với người khác. Vì vậy, ở giai đoạn này, cha mẹ cần có sự quan tâm và hỗ trợ con cần thiết để bé đảm bảo cân bằng trong quá trình phát triển.

1. Rối loạn ngôn ngữ

Ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình giao tiếp để bé trao đổi ý nghĩa, tình cảm của mình với người khác. Vì vậy, việc rèn luyện ngôn ngữ cho trẻ từ 3 – 5 tuổi là điều hết sức quan trọng đối với quá trình phát triển tâm lí ở trẻ. Quá trình giao tiếp của bé bao gồm: sự biểu đạt ngôn từ (sử dụng từ, đặt các loại câu) và sự tiếp nhận thông tin (hiểu được lời người khác nói và biết cách phản hồi đúng).

Những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ từ 3 - 5 tuổi 14

Ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong quá trình giao tiếp của trẻ (Ảnh minh họa).

Các vấn đề về rối loạn phát triển ngôn ngữ thường gặp ở trẻ:

Bé ít nói, thụ động hoặc tỏ ra khó khăn khi diễn đạt một vấn đề nào đó. Gặp khó khăn trong quá trình tiếp nhận và phản hồi thông tin, phản ứng chậm chạp, hoặc phản hồi sai đối với thông tin của người khác.

Bố mẹ cần làm gì để giúp trẻ?

Dành nhiều thời gian để trò chuyện, giao tiếp cùng bé. Đồng thời, bạn cần khuyến khích, tạo cơ hội cho bé sử dụng từ ngữ trong giao tiếp hàng ngày.

Thường xuyên cho bé tham gia chơi cùng các bạn khác. Hòa nhập với môi trường xung quanh và đến trường là cách để bé có cơ hội ngăn ngừa các rối loạn về ngôn ngữ. 

2. Rối loạn các kỹ năng vận động

Bé ở độ tuổi này thường hiếu động, thích tìm tòi khám phá. Hay thực hiện các hoạt động tay chân liên hồi, nhanh nhẹn và thuần thục.

Các vấn đề về rối loạn phát triển kĩ năng vận động thường gặp ở trẻ:

Bé không mấy hứng thú, thậm chí tỏ ra thờ ơ với các trò vận động, không thể tự đi một mình hay không thể tự thực hiện các hoạt động sinh hoạt cơ bản.

Những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ từ 3 - 5 tuổi 15

Khi trẻ tỏ ra không mấy hứng thú với các trò chơi vận động, có thể trẻ gặp vấn đề về rối loạn kĩ năng vận động (Ảnh minh họa).

Bố mẹ cần làm gì để giúp trẻ?

Dành thời gian chơi cùng và hướng dẫn để bé có thể hình thành và phát triển các kỹ năng vận động một cách tốt nhất. Khuyến khích, cổ vũ và kiên nhẫn với từng việc làm của bé.

3. Rối loạn cảm xúc

Bất chấp tuổi tác, tất cả chúng ta đều cần giải tỏa cảm xúc của mình. Quá trình phát triển cảm xúc của bé luôn song hành cùng quá trình phát triển thể chất. Cảm xúc là phản ứng của bé trước những yêu cầu hoặc mong đợi của cha mẹ. Trẻ nhỏ khoảng 18 tháng tuổi bắt đầu thể hiện “những cảm xúc tự phát” kể cả những cảm xúc phức tạp như lòng tự hào, bối rối và xấu hổ, vui sướng hay yêu thương, quý mến…

Các vấn đề về rối loạn phát triển cảm xúc thường gặp ở trẻ:

Trẻ bị giới hạn trong cách thức thể hiện cảm xúc, đặc biệt với những cảm xúc phức tạp vì trẻ chưa thể diễn đạt bằng lời. Bé ngại hoặc tỏ ra không quan tâm khi bạn muốn bé chơi cùng các bé khác. Bé ít chia sẻ cảm xúc với cha mẹ. Bé tỏ ra sợ hãi và khóc không ngừng, nếu không thấy sự có mặt của cha mẹ bên cạnh. Bé cũng không chịu trò chuyện hoặc tỏ ra cáu gắt với người nào khác ngoài người thân trong nhà bé.

Những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ từ 3 - 5 tuổi 16

Khi trẻ có xu hướng bạo lực thì có thể trẻ gặp vấn đề về rối loạn cảm xúc (Ảnh minh họa).

Bố mẹ cần làm gì để giúp trẻ?

Gợi ý và khuyến khích để bé biết cách biểu lộ cảm xúc.

Cần thận trọng, quan sát và theo dõi sát quá trình phát triển và bộc lộ cảm xúc với trẻ để có sự điều chỉnh và can thiệp của chuyện gia khi cần thiết.

Tags:

Bài viết liên quan

dậy thì

Những lưu ý bố mẹ cần nhớ khi con dậy thì

Mẹ và Con - Hành trình nuôi dạy con luôn có những cột mốc đáng nhớ vui buồn xen lẫn. Đặc biệt là giai đoạn tuổi dậy thì, cột mốc vô cùng nhạy cảm cho cả con lẫn bố mẹ. Đây cũng là độ tuổi quyết định rất lớn đến cả thể chất lẫn tâm lý của con trẻ sau này. Vì vậy, việc ghi nhớ những lưu ý khi con dậy thì là điều cần thiết giúp bố mẹ cùng con vượt qua giai đoạn này dễ dàng hơn.

sự tôn trọng

Dạy trẻ sự tôn trọng: Điều cần thiết để hoàn thiện nhân cách của trẻ

Mẹ và Con - Trẻ con sinh ra như một tờ giấy trắng. Môi trường và sự giáo dục sẽ quyết định “màu sắc” tính cách trên tờ giấy trắng của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ luôn là người thầy người cô đầu tiên quyết định nên tính cách của trẻ. Một trong những bài học mà bố mẹ nên dạy trẻ chính là sự tôn trọng. Đây sẽ là tiền để để trẻ hoàn thiện nhân cách sau này.

tâm sự với con

6 Câu nên hỏi con mỗi ngày để tăng sự kết nối với bố mẹ

Mẹ và Con - Khi làm cha mẹ ai cũng muốn mình kết nối được với trẻ, để có thể dễ dàng chia sẻ những cảm xúc cùng con hay có thể đồng hành cùng ước mơ của trẻ. Tuy nhiên do khoảng cách về thế hệ nên cách suy nghĩ của bố mẹ và con cái dường như là hai nam châm cùng cực không thể kết nối được với nhau. Sau đây Mẹ và Con sẽ mách bố mẹ những câu nên hỏi con mỗi ngày để kết nối với trẻ hơn.

thuật ngữ Vibe

Góc làm bạn cùng con: Thuật ngữ Vibe là gì, vì sao phổ biến với giới trẻ?

Mẹ và Con - Trong những năm đầu đời trẻ luôn quấn quýt bên bố mẹ, tuy nhiên khi bước vào giai tiền dậy thì thì trẻ bắt đầu có sự thay đổi. Không chỉ về mặt thể chất, mà ngay cả tâm sinh lý cũng thay đổi rất nhiều. Điều này trở thành một chướng ngại rất lớn đến bố mẹ có thể làm bạn cùng con. Chính vì vậy, tìm hiểu các “hot trend” trên mạng xã hội cũng là phương pháp giúp bố mẹ gần con hơn. Một trong số đó là thuật ngữ Vibe.