1. Dưa món chua giòn
Nguyên liệu:
– 200g đu đủ
– 200g cà rốt
– 100g củ kiệu
– 30g ớt
– 100g hành tím
– 200g su hào
– 500g đường
– 0.5 lít nước mắm
– 2 muỗng cà phê bột ngọt
– 2 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm:
– Gọt vỏ cà rốt, đu đủ, su hào. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh để cho ráo nước. Thái lát hoặc cắt tỉa các lại rau củ theo ý thích.
– Hòa tan nước lạnh với muối trong một cái âu sạch. Kế đến, bạn cho tất cả rau củ đã cắt tỉa vào ngâm khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, vắt cho hết nước muối rồi xả sach lại với nước vài lượt và lại để ráo nước để rau củ không bị mặn và món dưa món không có vị hăng sau khi hoàn tất.
– Để món dưa món chua ngọt được giòn và ngon hơn bạn đem đu đủ, cà rốt, su hào, ớt, hành, củ kiệu đi phơi nắng khoảng 20 giờ nắng. Cho đến khi nguyên liệu đã khô và héo lại thì có thể dùng để muối.
– Đun sôi 0.5l nước mắm và 500g đường, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào. Tắt bếp và để thật nguội.
– Rau củ đã được phơi khô sẽ được trụng qua lại với nước sôi để có thể rửa sạch những bụi bẩn khi phơi. Lần lượt xếp nguyên liệu rau củ vào hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài gài sao cho nguyên liệu không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và muối khoảng 2-3 ngày để nguyên liệu thấm với nước mắm là có thể dùng được.
2. Thịt heo ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
– 1kg thịt heo (chân giò)
– 150ml nước mắm
– 300ml giấm gạo
– 100g đường
– 300ml nước lọc
– Riếng, sả, ớt, tỏi
Cách làm:
– Thịt mua về, rửa sạch rồi dùng dây cuộn lại cho chặt để khi luộc thịt sẽ liền khối.
– Đun sôi 1 nồi nước, cho thịt vào chần sơ cho sạch bọt rồi vớt ra rửa lại cho sạch, để ráo nước.
– Cho thịt vào nồi nước mới, đổ ngập, luộc thịt cho đến khi chín vừa, không luộc quá chín làm bì bị nhũn không ngon.
– Vớt thịt ra để thật nguội. Để thịt ngấm nước mắm nhanh hơn khi ngâm, sau khi luộc xông bạn nên cho thịt vào tủ lạnh để 1 đêm để thịt săn lại, hơi khô.
– Sả đập dập, cắt khúc, tỏi và riềng bóc vỏ và cắt lát mỏng, ớt tươi rửa sạch.
– Hòa tan 300ml nước lọc, 300ml giấm gạo, 150ml nước mắm và 100g đường. Sau đó, đem nấu sôi, cho phần sả đập dập và riềng cắt lát vào nấu cùng trong vài phút, tắt bếp để thật nguội.
– Phần thịt chân giò tháo bỏ dây buộc, cho toàn bộ thịt chân giò vào lọ, thêm tỏi cắt lát và ớt vào. Đổ phần nước mắm đã đun vào hộp thịt chân giò, cho tất cả phần sả và riềng đã đun cùng vào ngâm. Lưu ý là phần nước mắm đường dấm phải ngập mặt thịt và dùng vật nặng đè lên bảo đảm thịt chân giò luôn chìm dưới nước mắm.
– Để thịt chân giò ngấm vị chua mặn ngọt trong 3-5 ngày tùy miếng thịt lớn hay nhỏ. Sau khi thịt ngấm đủ vị chua mặn ngọt thì các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
3. Chả bò
Nguyên liệu:
– 1kg thịt bò (đùi)
– 7 củ hành tím
– 8 tép tỏi
– 1 chén dầu ăn
– Lá chuối chần qua nước sôi rồi lau hết nước cho lá chuối dai để dễ gói
Gia vị gồm:
– 3 muỗng canh nước mắm
– 2 muỗng cà phê muối
– 2 muỗng canh đường
– 1 muỗng cà phê bột ngọt
– 1 muỗng cà phê tiêu đập dập.
Cách làm:
– Thịt bò rửa sạch, thái mỏng sau đó cho vào máy xay nhuyễn. Thêm muối, đường, bột ngọt vào thịt bò và tiếp tục xay nhuyễn.
– Tiếp theo cho hành, tỏi, nước mắm, tiêu, dầu ăn và bật máy xay thêm một lần nữa cho đến khi hành, tỏi nhuyễn là được.
– Cho thịt bò đã xay lên nhiều lớp lá chuối, khéo léo gói lại thành hình trụ và cố định bằng dây lạt.
– Đem luộc với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng, vớt ra ngâm ngay vào chậu nước lạnh. Món này ăn kèm vơi tỏi hoặc đồ chua tùy theo ý thích.