Mẹ&Con - Nghêu, sò là hải sản cung cấp nhiều dưỡng chất, ít chất béo bão hòa và rất giàu axit omega-3 tốt cho sức khỏe. Khi bạn mang thai, chúng là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, nhưng bạn cũng thật cẩn trọng khi chế biến món ăn này đấy. Nào, hãy làm theo cách của Mẹ&Con nhé! Làm chả mực cực ngon cho bữa chiều Bí quyết hay để chọn mua và rửa sạch nghêu sò ốc hến Món mới với cua nghêu

SÒ HẤP SẢ

nhung-mon-bo-duong-voi-ngheu-so

Nguyên liệu:

– 1kg sò
– 5 cây sả
– 1 trái ớt
– 1 trái dừa tươi
– ½ trái chanh
– 1 muỗng cà phê hạt nêm
– 1 muỗng canh muối tiêu
– Một ít rau răm.

Thực hiện:

– Sò mua về ngâm nước, sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo.
– Sả cắt bỏ phần lá, sau đó đập dập. Ớt cắt lát mỏng.
– Cho nước dừa vào nồi, sau đó đổ sò, sả, ớt, hạt nêm vào, bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 phút, lúc đó, sò há miệng đều là có thể vớt ra đĩa để thưởng thức.
– Nặn chanh vào muối tiêu. Với món này, bạn nên ăn nóng với muối tiêu và chút rau răm sẽ ngon hơn.

Mách bạnNên ngâm sò trong nước vo gạo hoặc nước có pha ớt từ 1 đến 3 giờ trước khi chế biến để làm sạch cát trong sò.


CANH CẢI NẤU SÒ

nhung-mon-bo-duong-voi-ngheu-so

Nguyên liệu:

– 1kg sò
– ½ kg cải ngọt
– 2 muỗng cà phê nước mắm
– 3 muỗng cà phê hạt nêm
– 1 muỗng cà phê gừng đập dập
– 1 muỗng cà phê hành băm nhuyễn
– 2 cây hành lá.

Thực hiện:

– Cải nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.
– Sò rửa sạch, cho vào nồi để xấp nước, luộc trong khoảng 5 phút cho đến khi sò há miệng thì vớt ra đĩa, để cho nguội, nhặt bỏ lớp ruột và vỏ, lấy phần thịt sò bỏ vào chén, ướp với chút nước mắm, hành băm và gừng.
– Phần nước luộc, gạn lấy nước trong, bỏ cặn. Sau đó, trút nước luộc và phần thịt sò vào nồi rồi bật bếp, đun sôi khoảng 2 phút, nêm thêm nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn.
– Cho rau cải vào đun cho sôi đến khi rau mềm là được, xắt nhỏ hành lá bỏ vào rồi múc canh ra tô và ăn nóng.

Mách bạnĐối với các loại nghêu, sò…, bạn cần tuyệt đối tránh nấu tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có hại cho sức khỏe.


NGHÊU NƯỚNG BƠ TỎI

nhung-mon-bo-duong-voi-ngheu-so

Nguyên liệu:

– 1kg nghêu
– 1 hộp bơ nhỏ
– 1 muỗng cà phê tỏi bằm
– ½  muỗng cà phê tiêu
– 1/3 chén nước mắm
– 2 muỗng cà phê sả băm nhuyễn
– 1 trái ớt.

Thực hiện:

– Nghêu ngâm rửa sạch, dùng dao tách vỏ, rửa qua nước lạnh cho sạch cát bên trong.
– Phết bơ và tỏi lên phần thịt nghêu, sau đó cho tiếp hạt nêm và tiêu vào.
– Để khoảng 15 phút cho nghêu thấm đều gia vị.
– Cho vào lò nướng khoảng 10 phút thì lấy ra, ăn nóng.
– Ớt giã nhuyễn trộn với sả sau đó cho vào nước mắm làm nước chấm ăn kèm với nghêu.

Mách bạnNếu không thích tách vỏ nghêu khi còn sống, bạn có thể cho vào lò vi sóng bấm trong vòng 1 phút, nghêu sẽ há vỏ.


Thực hiện bởi Chuyên gia dinh dưỡng – Ẩm thực Nguyễn Thành Tâm

Tags:

Bài viết liên quan