Mẹ&Con - Nem rán, dưa hành và thịt nấu đông là 3 trong số những món ăn đặc trưng nhất trong măm cơm ngày Tết của các gia đình miền Bắc. Với công thức và cách chế biến đơn giản dưới đây Mẹ&Con sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện 3 món ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Cuối tuần đổi vị với món nem rán khoai môn đậm đà Cách nhận biết nem chả chứa hàn the Cách nhận biết thịt heo bị bơm nước tăng trọng

1. Cách muối dưa hành ngon đúng điệu

Dưa hành là một trong những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Tuy là một món dưa muối đơn giản nhưng nó tạo nên vị ngon, lại còn chống ngán cho bữa cỗ nhiều thịt cá, giúp tránh đầy bụng.

Những món ăn ngày Tết đặc trưng của miền Bắc (TẾT) 7-2 5

Nguyên liệu:

– 1kg củ hành trắng

– 1 chén nước mắm

– 2/3 chén đường

– 1 chén giấm

– 1,5 chén nước

Cách làm:

– Củ hành mua về rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, lột bỏ vỏ ngoài, sau đó ngâm củ hành vào nước muối pha loãng 1 ngày rồi vớt ra, rửa sạch, để cho hành thật khô ráo.

– Để pha chế hỗn hợp nước mắm ngâm củ hành bạn cần hòa tan 1 chén nước mắm, 2/3 chén đường, 1 chén giấm và 1,5 chén nước, khuấy thật đều cho hỗn hợp hoàn toàn tan vào nhau.

– Đun sôi phần nước trên ở lửa vừa sau đó để thật nguội.

– Rửa và lau sạch hủ dùng để muối dưa. Sau đó, xếp lần lượt củ hành trắng vào hũ, xen kẽ là những quả ớt đỏ. Nếu ớt to hoặc bạn muốn món hành củ của mình cay nống, bạn hãy xắt ớt ra thành nhiều miếng nhỏ nhé!

–  Sau đó, nhẹ nhàng đổ nước mắm lúc này đã nguội hẳn vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước, có thể dùng tăm hay que tre chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào để hành không bị trồi trên mặt nước, đậy kín hũ hành lại rồi để ở nơi thoáng mát. Khoảng từ 3-4 ngày là có thể dùng được.

2. Thịt nấu đông mềm ngon

Những món ăn ngày Tết đặc trưng của miền Bắc (TẾT) 7-2 6

Nguyên liệu:

– 500g thịt chân giò

– 100g bì lợn Mộc nhĩ, nấm hương

– 4-5 củ hành khô

– Gia vị, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn 

Cách làm:

– Thịt chân giò, bì lợn mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

– Hành khô băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ cho vào hai bát riêng, ngâm nở rồi dùng dao thái sợi.

– Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, một ít gia vị, 1/3 hành khô đã băm nhỏ trong khoảng 25-30 phút để cho thịt ngấm.

– Dùng 1/3 chỗ hành khô phi thơm với dầu ăn, rồi cho thịt vào đến khi thịt săn.

– Đổ nước ngập mặt thịt, dùng cả phần nước ngâm nấm gạn bỏ cặn cho vào cùng, đun sôi rồi hớt bọt, hầm trong khoảng 30-40 phút đến khi thịt chín mềm. Khi hầm thịt, cho kèm một số miếng bì lợn. Keo từ bì lợn sẽ làm thịt đông sánh hơn. Trước khi múc ra bát thì bỏ các miếng bì này đi.

– Dùng chỗ hành khô còn lại tiếp tục phi thơm với 1 chút dầu ăn.

–  Cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào săn, nêm chút gia vị. Mộc nhĩ không nên đun cùng thịt mà xào riêng, trước khi bắc ra khoảng 15 phút thì cho vào nồi. Khi ăn, mộc nhĩ vẫn giữ được độ giòn.

–  Đến khi thịt gần được thì cho nấm và mộc nhĩ vào, đun sôi thêm 3-5 phút nữa thì tắt bếp, rắc hạt tiêu vào đảo đều.

– Rắc hạt tiêu và cà rốt, hoặc rau mùi xuống đáy bát để trang trí. Nếu ai thích đẹp và thêm bổ dưỡng thì luộc thêm vài 3 quả trứng chim cút tỉa tách đôi và đặt ngược mặt tỉa hoa dưới lòng bát trước khi đổ thịt vào và làm nguội. Khi đông thịt, bạn úp ngược lại sẽ được đĩa thịt đông vô ngon mắt vì có màu vàng của trứng.

3. Nem rán đúng điệu miền Bắc

Những món ăn ngày Tết đặc trưng của miền Bắc (TẾT) 7-2 7

Nguyên liệu:

– 500g thịt băm

– 1 củ hành tây

– 1 củ đậu, 1 củ cà rốt

– Hành tươi, rau mùi

– 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 1 quả trứng gà

– 30g miến khô

– Gia vị, hạt tiêu

– Bánh đa nem  

Cách làm:

– Nên chọn phần thịt lợn sấn sẽ nhiều nạc mềm hơn. Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ.

–  Hành tây thái nhỏ. Của cài và cà rốt gọt bỏ vỏ và thái sợi nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm trong nước ấm, bỏ chân, rửa sạch lại bằng nước rồi thái sợi nhỏ.

– Miến ngâm nước ấm cho mềm rồi dùng kéo cắt nhỏ.

– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem. Trộn đều trứng sẽ giúp nhân món nem rán ngon và đỡ khô hơn hẳn.

– Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục. Cuốn nem lỏng vừa, không nên cuốn chặt nem sẽ dễ bị vỡ trong quá trình rán.

– Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.

Tags:

Bài viết liên quan