Mẹ&Con - Trong giai đoạn thai kỳ, có một số món bình thường bạn được ăn và ăn rất 'khỏe' thì giờ đây lại lọt vào danh sách… cấm. Bạn cần thuộc lòng 'bảng phong thần' ấy, để đảm bảo cho sức khỏe của mình và của thai nhi nhé! Bầu có nên ăn đậu phộng không? Sinh xong có nên kiêng tắm? Bầu có nên ăn ốc?

1. Rượu bia

Không cần nói thêm nhiều nữa, rượu bia lúc chưa mang thai bạn có thể nhấm môi tí đỉnh, thậm chí uống vài lon mừng năm mới cũng chẳng sao. Nhưng có thai rồi thì bạn chịu khó nhé! Rượu, bia – dù là rượu thuốc – đều là thứ “chống chỉ định” với phụ nữ mang thai. Khi uống phải những chất kích thích này vào, thai nhi sẽ bị ngộ độc, chịu tác hại trực tiếp, phát triển chậm, có một số bộ phận dị dạng như đầu nhỏ, mắt to, cằm ngắn, thân ngắn (lùn) thậm chí tứ chi và tim cũng dị dạng. Nhiều đứa trẻ ra đời trí tuệ đần độn, ngu dốt bướng bỉnh, dễ mắc bệnh chỉ vì những món bia hay rượu thuốc mẹ uống trong giai đoạn chín tháng thai kỳ, với lầm tưởng rằng những món này thì tốt.

Những món ăn bầu cần tránh 9

2. Đu đủ xanh, ba ba, hạt ý dĩ và rau sam!

Đu đủ xanh chứa chất có khả năng phá hủy màng tế bào phôi thai. Ba ba theo đông y có vị tanh, tính hàn, có tác dụng tán u, thông huyết mạch. Hạt ý dĩ (bo bo) là món “quen thuộc” trong những ly sâm bổ lượng, nhưng hạt này cũng có khả năng kích thích cổ tử cung, làm cho tử cung thu co. Món nữa là rau sam, loại rau này kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung, từ đó gây ra sảy thai. Với 4 món “chống chỉ định” nói trên, phụ nữ có thai tốt nhất nên tránh, để bảo đảm cho sức khỏe của mình và của đứa con trong bụng.

3. Phô mai tươi

Phô mai tươi làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Chính vì vậy, nên tránh các sản phẩm phô mai tươi, nhất là những sản phẩm làm, chế biến tại nhà. Nếu muốn ăn phô mai, bạn chỉ nên chọn mua loại tiệt trùng hoàn toàn, có nhãn hiệu đóng hộp theo quy trình nghiêm ngặt.

Những món ăn bầu cần tránh 10

4. Phở tái

Những tô phở với thịt bò còn tươi rói, chỉ cho vào một vá nước lèo nóng là… xong nằm trong danh sách “cấm” với bà bầu, bạn nhé. Bạn có thể ăn phở trong trường hợp thịt được trụng kỹ trong nước sôi, đủ lâu để chín kỹ hoàn toàn. Còn lại, thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

5. Sushi, cá hồi tươi sống

Những món ăn đến từ Nhật Bản này xếp trong danh sách món yêu thích nhất của bạn. Song, một khi đã mang thai thì bạn tránh nhé! Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

Những món ăn bầu cần tránh 11

6. Nước ép trái cây bán ngoài đường

Nếu muốn uống nước ép trái cây, hãy mua trái cây tươi về nhà tự ép. Bạn không nên uống nước trái cây ép sẵn ở các xe ngoài đường, vì chúng rất dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli.

7. Các món làm từ… trứng sống

Tất cả những món bánh được làm từ trứng sống, không được nấu chín kỹ thì đều cần hạn chế cả. Trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella. Vì vậy, những món bánh làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín đều cần bạn nói lời tạm biệt.

Những món ăn bầu cần tránh 12

8. Thức ăn nhiều mỡ động vật (trừ mỡ cá)

Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng phụ nữ mang thai ăn nhiều mỡ trong suốt thời gian “bầu bí” sẽ ảnh hưởng đến con. Trẻ dễ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, có nguy cơ ung thư cao hơn mức bình thường. Thực tế mỡ động vật (trừ mỡ cá) luôn được liệt vào danh sách các “món” chứa rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cho người bình thường nói chung và thai phụ nói riêng. Vì vậy, ngay từ trước khi bắt đầu mang thai và nhất là trong chín tháng thai kỳ, bạn chỉ nên “làm bạn” với các loại dầu thực vật như dầu cải, dầu mè, dầu hướng dương, dầu ô-liu. Những loại dầu này không những giúp bạn tránh nguy cơ béo phì, tim mạch mà còn giúp trẻ phát triển hoàn thiện trong bụng mẹ.

9. Món nhiều đường

Ăn nhiều đường rất dễ dẫn đến bé sinh ra bị thừa cân, béo phì, có khi còn là dị tật. Khả năng thải đường của phụ nữ khi mang thai sẽ giảm, vì vậy, nếu bạn cứ không ngừng dung nạp lượng đường quá nhiều vào cho cơ thể, khiến lượng đường trong máu quá cao thì không có lợi cho sức khỏe. Bạn chỉ nên ăn lạt trong thời gian này. Nếu béo phì, có tiền sử tim mạch, gia đình có người bị đái tháo đường (tiểu đường) thì càng phải nghiêm ngặt hơn với những gì mình ăn uống. Ngay cả với các loại trái cây có vị ngọt quá gắt như quýt đường, nhãn, mía… cũng chỉ nên hạn chế ở mức độ vừa phải, thỉnh thoảng mới ăn.

Những món ăn bầu cần tránh 13

10. Cá có chứa thủy ngân

Cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Do đó, bạn nên ưu tiên cho cá đồng, cá sông hơn là cá biển. Nếu ăn cá biển thì nên ưu tiên những loại như cá hồi.

11. Hải sản hun khói

Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

12. Động vật có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống đều có chứa các ký sinh trùng và vi khuẩn. Khi mang thai, bạn có thể ăn chúng với điều kiện chế biến chín kỹ, không làm tái sơ sơ, không ăn món sống hoặc nấu sơ sài.

13. Sữa tươi chưa được tiệt trùng

Những hộ nuôi bò sữa thường bán những chai sữa tươi “ngon bổ rẻ” mà bạn rất thích. Tuy nhiên, nhớ kỹ rằng nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

Những món ăn bầu cần tránh 14

14. Món nhiều muối

Khi bạn ăn quá mặn trong giai đoạn mang thai, huyết áp của bạn sẽ “lãnh đủ” vì hai yếu tố này luôn đồng hành với nhau. Khi huyết áp lên cao, thai phụ sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng phù nề, hoa mắt, chóng mặt, ngay cả thận cũng dễ bị ảnh hưởng theo. Tốt nhất trong giai đoạn chín tháng thai kỳ, bạn nên ăn nhạt, hạn chế lượng muối nạp vào mỗi ngày không quá 6g.

15. Và các món “quá bổ”

Đừng ăn món lạ, kể cả khi bạn được “thông báo” rằng đó là món đại bổ để dưỡng thai đi nữa. Khi mang thai, hãy ưu tiên cho những món mà bạn đã quen thuộc, đã ăn nhiều trước đó mà không dị ứng, buồn nôn, ngộ độc. Những món bổ như nhân sâm, lộc nhung, đông trùng hạ thảo, máu tê tê… có khả năng gây mất cân bằng cho cơ thể, cao huyết áp, làm sẩy thai hoặc thai chết lưu chứ không “tốt” như bạn tưởng. Chưa kể, nếu ăn phải những món “bổ” mua từ nguồn không rõ ràng, trúng “đồ giả” thì nguy cơ cho thai phụ càng cao hơn. 

Tags:

Bài viết liên quan