Mẹ&Con - Khi nghiên cứu sự phát triển của thai nhi và sự thay đổi của tử cung, các nhà khoa học thấy rằng 80-90% khi mang thai tử cung ngã sang phải. Do đó, tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu tốt nhất trong giai đoạn này là nằm nghiêng về phía bên trái. Có nên cho trẻ nằm võng? 5 bí quyết giúp mẹ bầu ngủ ngon

Giảm lưu lượng máu

Thật quá nguy hiểm khi thai phụ nằm ngửa, sẽ làm tăng cường áp lực từ tử cung lên tĩnh mạch khoang dưới, gây cản trở sự lưu thông máu xuống nửa thân dưới và hậu quả là giảm lượng máu đổ về tim, thường giảm một nửa so với tư thế nằm nghiêng. Có nguy nơ bị giảm lưu lượng máu xuống tử cung và cuống rốn làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi rất lớn.

nhung-ly-do-vi-sao-thai-phu-khong-nen-nam-ngua-o-cuoi-thai-ky 

Tê liệt tĩnh mạch chi dưới

Vì là gia đoạn cuối trong thời kì sinh nở nên thai phụ cần phải chú ý nhiều trong vấn đề nằm như thế nào để hợp lý. Nếu như thai phụ nằm ngửa thì sẽ làm tăng cường áp lực của tử cung lên ống dẫm niệu ở vị trí cửa xương chậu và ống dẫm niệu giảm thì nguy cơ độ phù nề tăng lên rõ rệt. Tĩnh mạch trong thời kỳ mang thai thường có trạng thái giãn nở, do đó phụ nữ mang thai rất dễ bị căng hoặc tê liệt tĩnh mạch chi dưới và vùng ngoại âm 

Làm cho cơ thể phù nề

Trong thời kì mang thai, tay chân hoặc cơ thể thai phụ sẽ có dấu hiệu phù nề rất rõ rệt trong những tháng đầu mang thai. Vì trong cơ thể thai phụ tích nước nên phần chân càng dễ xuất hiện tình trạng phù nề, nếu nghiêm trọng sẽ dẫn tới hội chứng cao huyết dẫn tới hiện tượng phù nề toàn thân. Và nếu như, thai phụ đang có hiện tượng phù nề thì tuyệt đối không nên nằm ngửa, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

nhung-ly-do-vi-sao-thai-phu-khong-nen-nam-ngua-o-cuoi-thai-ky

Có rất nhiều nguyên do để thai phụ không nên nằm ngửa trong giai đoạn sắp sinh nở. Vì trong kỳ mang thai, các mạch máu của tử cung mở rộng, tăng sức đàn hồi, tăng dung lượng máu để đảm bảo vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Vì thế, để tránh phải nằm ngửa, mẹ bầu nên thay đổi tư thế nằm, không nên nằm lâu ở một bên, dùng biện pháp hỗ trợ nâng đỡ bụng bầu khi ngủ hoặc mẹ bầu có thể sử dụng gối ôm chữ U để giúp thai phụ có được một giấc ngủ êm ái và sâu mặc dù bụng bầu đã khá lớn. Trong thời kì cuối của giai đoạn bầu bí, mẹ bầu cũng nên thường xuyên dành thời gian để massage nhẹ xung quanh bụng.

Tags:

Bài viết liên quan