Mẹ&Con – Khi đặt tên cho con, ba mẹ không chỉ chọn tên hay, ý nghĩa mà còn phải lựa tên phù hợp với giới tính trẻ. Đồng thời, cũng đừng quên một vài lưu ý nhỏ sau đây nữa nhé! Xung đột với nhà chồng chỉ vì cách đặt tên con Cách đặt tên cho con gái hạnh phúc, may mắn suốt cả cuộc đời Đề xuất quy định đặt tên cho con

Đặt tên cho con luôn là một công đoạn được nhiều bố mẹ háo hức ngay cả khi còn mang thai. Tuy nhiên, nó cũng là một công việc vô cùng đau đầu vì phải làm sao để chọn cho con những cái tên thật hay, thật ý nghĩa nhưng lại không phạm húy hay phạm gia phả… Cùng Mẹ&Con ghi nhớ một số lưu ý khi đặt tên cho con để việc đặt tên trở nên dễ dàng bạn nhé!

Phạm huý

Trong văn hóa người phương đông, điều đại kị khi đặt tên là đặt tên cho con trùng với tên những người trong gia đình đặc biệt là tên người ở vai vế nhỏ hơn trùng với tên của người có vai vế lớn hơn. Vì vậy, khi đặt tên cho con, bạn nên tham khảo tên của mọi người có liên quan trong gia đình ít nhất 1 – 2 đời để tên con bạn không trùng với bất cứ tên ai trong gia đình.

Tên phải hợp với giới tính của con

Những lưu ý khi đặt tên cho con 4

Đặt tên cho còn cần chú ý phù hợp với giới tính để tránh những hiểu lầm trong xưng hô, giao tiếp (Ảnh minh họa).

Ngày nay, tuy vấn đề về ranh giới giới tính không còn nặng nề, nhưng khi đặt tên cho con cũng nên chú trọng tham khảo cách đặt tên cho bé trai và cách đặt tên cho bé gái để phù hợp với giới tính của con. Tránh những hiểu lầm trong giao tiếp, xưng hô hay làm giấy tờ về sau cho bé.

Đặt tên cho con đúng quy luật bằng trắc theo quan điểm âm dương

Theo quan điểm âm dương, nên đặt tên cho con có sự kết hợp hài hòa giữa thanh bằng gồm không dấu và dấu huyền và thanh trắc gồm sắc, hỏi, ngã, nặng để cân bằng âm dương. Cách đặt tên này với hy vọng cuộc đời con sẽ có nhiều trải nghiệm nhưng sẽ may mắn và suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió suốt cuộc đời.

Cũng theo quan điểm này, cần tránh cách đặt tên chỉ toàn thanh trắc, vì theo quan niệm của ông bà ta, cách đặt tên này sẽ khiến cho cuộc đời của trẻ gặp nhiều trắc trở, nặng nề, không suôn sẻ.

Chú ý vị trí đầu của tên con trong bảng chữ cái

Theo kinh nghiệm truyền tai nhau, nhiều cha mẹ khi đặt tên cho con, thường chú trọng vị trí chữ cái đầu tên con trong bảng chữ cái. Tránh những chữ cái có vị trí xếp đầu hoặc cuối bảng với mong muốn con sẽ có nhiều thời gian để bình tĩnh hay chuẩn bị tốt hơn cũng như không muốn con phải chờ đợi quá lâu trong các cuộc thi xếp theo thứ tự bảng chữ cái về sau.

Đặt tên con có họ cả cha lẫn mẹ

Theo truyền thống, con cái khi sinh ra sẽ được đặt theo họ bố. Tuy nhiên, ngày nay, khi vị trí của người phụ nữ được nâng cao, thì nhiều gia đình lại có xu hướng đặt tên con theo họ của bố lẫn mẹ theo thứ tự họ bố trước – họ mẹ sau. Cách đặt tên này như là minh chứng về tình yêu của bố mẹ để cho ra đời những đứa con là kết quả tình yêu của cả hai.

Đặt tên các con trong nhà có cùng chữ lót – khác tên hoặc cùng tên – khác chữ lót.

Với hy vọng các con sinh ra có thể yêu thương, đoàn kết, gắn bó lẫn nhau. Nhiều bố mẹ khi sinh con thường có xu hướng đặt tên các anh, chị, em trong nhà có cùng chữ lót như Bảo Hoàng, Bảo Ân hay cùng tên như Ánh Nghi, Ái Nghi để tạo nên mối liên kết đặc biệt thân thương và gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.

Không đặt tên theo tên tiền nhân

Trong văn hóa người Việt, ông bà ngày xưa không khuyến khích, ủng hộ cách đặt tên dựa theo những vĩ nhân, những nhân vật làm thay đổi lịch sử đất nước. Vì cách đặt tên này là thiếu sự tôn trọng, sánh ngang hàng với những người đi trước.  

Không nên đặt tên con theo tên người yêu cũ

Để hạn chế những xích mích không cần thiết trong gia đình, không nên đặt tên con theo tên người yêu cũ của chồng/vợ. Hãy để quá khứ ngủ yên, không nên khiến cho chồng/vợ mình cảm thấy tổn thương hay khó chịu mỗi lần gọi tên con sẽ gợi nhớ lại chuyện cũ.

Chú ý đến từ lái hay tên viết tắt của con

Tiếng Việt là ngôn ngữ duy nhất có hiện tượng nói lái mà chữ lái và chữ được lái đều có khả năng có nghĩa. Do đó, khi đặt tên cho con, bố mẹ nên bỏ thời gian ra thử tất cả các trường hợp nói lái của tên được chọn để đảm cái tên sẽ không trở thành đề tài trêu chọc về sau của bé.

Thời là học sinh, bố mẹ nào cũng trải qua cái thời xuyên tạc và bóp méo ý nghĩa của tên bạn bè trong lớp. Do đó, ngoài chú trọng đến từ lái, bố mẹ cũng đừng quên chú trọng đến chữ cái viết tắt của tên để tránh những hiểu lầm đáng tiếc nhé!

Đặt tên con theo tên người nổi tiếng hay tên những đứa trẻ dễ thương ngoan ngoãn đã gặp

Những lưu ý khi đặt tên cho con 5

Đặt tên cho con theo tên những đứa trẻ ngoan ngoãn đã gặp với hy vọng con sinh ra sẽ ngoan ngoãn, xinh xắn, đáng yêu (Ảnh minh họa).

Xuất phát từ mong muốn hy vọng con mình sẽ là một người tài giỏi hay ngoan ngoan, nhiều bố mẹ thường đặt tên con theo tên những người nổi tiếng hay tên những đứa trẻ ngoan ngoãn mình đã từng gặp. Đây có thể là một gợi ý tốt cho bố mẹ nhưng cũng sẽ có nhiều áp lực về sau cho con của bạn.

Chú ý đến lỗi chính tả trong tên con

Ở Việt Nam, mỗi vùng miền, địa phương lại có cách phát âm khác nhau dễ dẫn đến những hiểu lầm nho nhỏ trong cách viết tên. Do đó, trước khi làm giấy khai sinh cho con, bố mẹ nên viết tên con ra giấy để đảm bảo giấy tờ về sau của con viết đúng với nội dung bạn muốn truyền tải.

Cái tên chính là món quà đầu tiên bạn dành tặng cho con của mình và nó sẽ theo con bạn đi suốt cuộc đời. Mẹ&Con hy vọng đã cung cấp giúp bạn một số lưu ý khi đặt tên cho con để con bạn có những cái tên thật hay, thật ý nghĩa.

Tags:

Bài viết liên quan