Mẹ&Con – Để đảm bảo sức khỏe và hạn chế những rủi ro trong quá trình mang thai của mẹ tiểu đường thai kỳ, mẹ nên tránh xa hoặc hạn chế sử dụng những nhóm thực phẩm sau: đồ ngọt, chất béo bão hòa, trái cây khô, đồ uống có cồn.

Như mẹ biết, bên cạnh những loại thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường thai kỳ như: rau xanh, trái cây, các loại cá… thì cũng có những loại thực phẩm gây nguy hại, cần tránh xa. Mẹ bầu nên chú ý để không làm ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là những loại thực phẩm người tiểu đường thai kỳ nên tránh nhé:

Thực phẩm chứa chất ngọt

Nhóm thực phẩm người tiểu đường thai kỳ nên tránh đầu tiên là chất ngọt. Vì nó nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh đái tháo đường, làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng các biến chứng nặng nề của bệnh. Vì thế, nếu bị tiểu đường trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên tránh xa các loại thực phẩm có tính ngọt như: các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga…

Các mẹ có thể sử dụng các chất ngọt nhân tạo như: aspartam và sacharine – được Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng để giúp làm giảm lượng đường ăn vào hằng ngày.

Đồ ăn có chứa chất béo bão hòa

Những chất béo từ thịt mỡ, phủ tạng động vật, hay những loại dầu đã chiên đi chiên lại nhiều lần có thể làm tăng cân và về lâu dài khó kiềm chế lượng đường trong máu. Vì thế, bà bầu bị tiểu đường không nên tiêu thụ những loại chất béo đó.

Những loại thực phẩm người tiểu đường thai kỳ nên tránh 4
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ không nên ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bà bầu cũng nên tránh các loại thực phẩm đóng hộp sẵn như: bánh nướng, xúc xích, đồ đông lạnh, các loại thức ăn nhanh như: lạp xưởng, mì tôm, khoai tây chiên… vì chúng đều có chứa dầu chiên lại nhiều lần, không tốt cho sức khỏe.

Các loại trái cây khô

Tuy trong trái cây khô có chứa chất xơ và thành phần dinh dưỡng cao nhưng đồng thời, nó cũng chứa một lượng đường khá nhiều, vì thế, nó cũng là loại thực phẩm người tiểu đường thai kỳ nên tránh.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Rupali Datta, người mắc tiểu đường nên tránh ăn trái cây khô vì chúng là các loại trái cây tươi được làm mất nước, và theo cách tự nhiên, ở những dạng cô đặc này, mọi thứ đều tăng lên. Do mất nước, nồng độ của tất cả các chất kể cả dinh dưỡng và khoáng chất của trái cây khô thường cao hơn của trái cây tươi ban đầu. Điều này không hề tốt cho cho những người bị tiểu đường.

Đồ uống chứa cồn

Nói chung, trong quá trình mang thai, bà bầu không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại nước có chứa chất cồn như: rượu, bia. Điều đó lại càng đúng đối với những người bị tiểu đường thai kỳ. Bởi những thức uống này khi kết hợp cùng các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.

Trên đây là những loại thực phẩm người tiểu đường thai kỳ nên tránh để có một thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ này, mẹ bầu đã có thêm những kinh nghiệm hay bỏ túi trong cuộc sống.

Bài viết liên quan