Mẹ&Con – Trẻ dưới 1 tuổi, hệ miễn dịch và sức đề kháng còn non yếu. Khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ bên ngoài không được đầy đủ và trọn vẹn như người lớn. Do đó, trong quá trình ăn dặm của trẻ, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, các loại thức ăn đóng gói sẵn, nước ngọt.

Dưới đây là những loại thực phẩm nên hạn chế cho trẻ dưới 1 tuổi, phụ huynh cần nhớ nằm lòng nhé

Mật ong

Thực tế có rất nhiều phụ huynh cho trẻ nhỏ ăn mật ong để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại các bệnh thông thường. Tuy nhiên, mật ong là loại thực phẩm nên hạn chế cho trẻ dưới 1 tuổi, bởi vì mật ong có chứa lượng đường rất lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh.

Nếu muốn sử dụng mật ong cho trẻ, tốt nhất phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liệu lượng cũng như thời điểm thích hợp để trẻ sử dụng.

Đường

Nếu trẻ chưa được 1 tuổi, phụ huynh nên hạn chế cho con ăn đường. Vì tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường và sâu răng… Vị giác của trẻ dưới 1 tuổi chưa hoàn thiện, nên chúng không thể phân biệt giữa thức ăn có vị ngọt với thức ăn nhạt. Nếu bạn vẫn muốn tăng hương vị cho món ăn, hãy sử dụng các loại hoa quả có vị ngọt như chuối, lê, táo… để thay thế cho đường.

6 loại thực phẩm nên hạn chế cho trẻ dưới 1 tuổi phụ huynh phải biết 4
 Thực phẩm nên hạn chế cho trẻ dưới 1 tuổi (Ảnh minh họa)

Muối ăn

Cũng giống như hai loại thực phẩm trên, muối giúp tăng cường hương vị của thức ăn. Tuy nhiên, phụ huynh nên hạn chế sử dụng chúng cho đến khi bé được ít nhất 1 tuổi. Thêm muối vào đồ ăn dặm của trẻ có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của thận. Nguyên nhân là do thận của trẻ chưa hoàn thiện để xử lý một lượng lớn natri mà cơ thể nạp vào.

Các loại hạt và thức ăn đóng gói sẵn

Đây cũng là thực phẩm nên hạn chế cho trẻ dưới 1 tuổi, bởi các loại hạt có thể gây nên tình trạng ngạt thở ở trẻ do mắc nghẹn ở cổ họng. phụ huynh chỉ nên bổ sung các sản phẩm này vào chế độ ăn của trẻ khi chúng được 5 tuổi trở lên và dưới sự giám sát của người lớn.

Phụ huynh cũng nên hạn chế cho con sử dụng đồ ăn đóng gói sẵn như: khoai tây chiên, xúc xích chiên… vì chúng chứa một lượng lớn muối và các chất phụ gia gây hại cho sức khỏe.

6 loại thực phẩm nên hạn chế cho trẻ dưới 1 tuổi phụ huynh phải biết 5
 Không cho trẻ ăn các loại thức ăn đóng gói sẵn (Ảnh minh họa)

Một số loại hải sản

Các loại hải sản như tôm, cua, ốc được các mẹ chế biến thành những món ăn dặm cho trẻ như: cháo tôm, súp cua…  Tuy nhiên đây là những loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng và chúng cũng chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thần kinh của trẻ. Vì vậy, phụ huynh nên thận trọng khi sử dụng cho trẻ. Nếu cho con ăn, nên cho ăn với liều lượng ít trong lần đầu tiên để theo dõi xem trẻ có bị dị ứng không.

Nước ngọt, đồ uống chứa caffeine

Đây là thứ hiển nhiên nên hạn chế ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Chúng không hề có chứa bất kỳ một loại vitamin hay chất dinh dưỡng nào cả.  Nếu phụ huynh vô tình để bé uống có thể làm bé cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi, khó ngủ và gây nhiều tác hại khác cho dạ dày.

Bài viết liên quan