Cùng Mẹ&Con tham khảo những loại thực phẩm cũng như thức uống làm ảnh hưởng đến bầu sữa của mẹ nhé.
Bắp cải
Bắp cải là một trong những loại rau phát sinh từ vùng địa trung hải và là một thực vật có hoa. Được biết, bắp cải là một loại rau mùa đông có tác dụng tuyệt vời, có giá trị dinh dưỡng , chữa bệnh và làm đẹp. Nhưng đối với sản phụ hay bị căng sữa, dân gian thường truyền nhau về mẹo đắp lá bắp cải sẽ bị tắt tia sữa, làm thông sữa, giảm đau. Tuy nhiên, nếu các mẹ lạm dụng nhiều sẽ làm giảm đi lượng sữa của con. Và chỉ nên đắp lá bắp cải 1- 2 lần/1 ngày.
Lá dâu tằm
Theo Đông y, lá dâu tầm còn có tên gọi khác là tang diệp, không mùi, vị nhạt, ngọt đắng, tính mát vào hai kinh can, phế. Việc ăn lá dâu hàng ngày hoặc uống nước lá có khả năng ổn định huyết áp, nhịp tim, đường huyết,…nhưng đối với mẹ bầu thì đây là một loại thức uống khiến mẹ bị mất sữa.
Nếu như, mẹ đang trong thời kì cai sữa, thì có thể áp dụng bài thuốc này để uống hoặc nấu các loại canh hoặc dùng một nắm lá dâu tằm, hạ thổ vả sắc lấy thuốc uống, sẽ giúp triệt tiêu hết sữa của mẹ.
Măng
Nếu như các mẹ không mất đi nguồn sữa để nuôi con, thì nên tránh ăn măng khi trong thời kì cho con bú. Măng là một trong những loại thực phẩm rất độc hại, vì trong măng có chứa một chất độc gọi là glucozit sinh acid xyanhydric nếu không được nấu đúng cách thì dễ gây ảnh hưởng đếnsức khỏe, trẻ em và người già nên hạn chế ăn loại thực phẩm này, đặc biệt là mẹ cho con bú.
Bạc hà
Đây là một loại cây thân thảo, sống lâu năm , cây có mùi thơm vì có chứa tinh dầu menthol, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, đây lại là một loại nước uống không tốt cho mẹ khi đang trong quá trình cho con bú, vì một nghiên cứu gần đây cho thấy những bà mẹ thưởng thức nhiều thức uống hay kẹo bạc hà mỗi ngày sẽ bị giảm rõ rệt trong lượng sữa hút được. Mẹ có thể dùng một ít để giúp tinh thần sảng khoái hơn, nhưng đừng lạm dụng nếu không muốn mất đi nguồn sữa cho con.
Bên cạnh đó, việc các mẹ bầu sử dụng rượu bia, đặc biệt các loại rượu mạnh trong thời kì cho con bú, thì sẽ gây ức chế quá trình phóng sữa của mẹ. khiến bé khó khăn trong quá trình bú và dần dần lượng sữa của mẹ sẽ bị giảm đi.
Hãy chú ý trong viêc ăn uống để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh được các nguy cơ thiếu hụt nguồn sữa cho con do thực phẩm gây ra nhé các mẹ.