Rau ngót
Rau ngót là loại rau giàu dưỡng chất và là món ăn quen thuộc đối với mọi người, trong nó có chứa nhiều những vi chất có lợi cho cơ thể như vitamin A, vitamin K, sắt, mangan…Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì đây là loại rau không nên dùng nhiều bởi trong rau ngót có chứa Papaverin – chất được khuyến cáo tuyệt đối không dùng cho phụ nữ có thai. Nếu ăn rau ngót tươi quá 30mg thì hàm lượng papaverin cao sẽ gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung dẫn đến nguy cơ xảy thai cao.
Rau răm
Đối với người Việt Nam thì rau răm như một loại gia giảm ăn kèm không thể thiếu. Nó cũng có tác dụng rất tốt đối với cơ thể như làm ấm bụng và hỗ trợ việc tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì cần phải tránh, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì. Nếu trong thời kì này ăn nhiều rau răm sẽ khiến mẹ dễ bị mất máu, thêm nữa trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vì thế, khi mang thai các mẹ nên tránh việc ăn nhiều rau răm nhé!
Rau sam
Rau sam là loại rau có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và là một loại dược liệu rất tốt đối với mọi người. Tuy nhiên, phụ nữ có thai ( đặc biệt là 3 tháng đầu)không nên ăn nhiều bởi rau sam sẽ làm tăng tần suất co bóp tử cung dễ gây ra xảy thai nhưng nếu bạn đang ở những ngày cuối của thai kỳ thì ăn nhiều rau sam một chút sẽ có lợi cho việc sinh nở.
Mướp đắng ( Khổ qua)
Mướp đắng là một loại rau củ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, như đã đề cập trong một bài viết trước đây thì mướp đắng không phải ai ăn cũng được, đặc biệt là các mẹ bầu. Vị đắng của nó sẽ kích thích mạnh dẫn đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây sảy thai, đẻ non ở những người có tử cung ngả sau, tử cung có sẹo hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.
Ngoài ra, chất xơ, chất béo trong mướp đắng quá ít, cộng thêm việc trong các hạt còn chứa vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm, điều này sẽ gây nguy hiểm và không đảm bảo đủ dưỡng chất cho bà bầu.
Ngải cứu
Ngải cứu từ lâu đã được biết đến là một loại dược liệu phổ biến và quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sảy thải hoặc sinh non.