Mẹ&Con - Chắc chắn bất kỳ đôi vợ chồng nào cũng phải trải qua những lần đầu tiên' này. Vấn đề là bạn đối mặt với chúng như thế nào, giải quyết như thế nào, để sau những lần đầu tiên như thế, bạn trở nên tha thiết yêu và hiểu nhau hơn! Khi vợ chồng cùng nhau “học nói” Làm gì khi vợ chồng khắc khẩu? Khi vợ chồng là sống vì nghĩa

1. Lần đầu tiên… cãi nhau!

Hai nếp sống hoàn toàn khác biệt, bây giờ… chung dưới một mái gia đình. Cãi nhau là chuyện tất yếu! Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào, dù đang đùng đùng tức giận thì bạn cũng phải cố gắng kiềm chế, đừng hét lên, gay gắt nói những lời tổn thương với đối phương. Vì những mắng mỏ gay gắt (thậm chí đánh nhau) đó sẽ là vết nứt đầu tiên, dễ dẫn đến sự… sụp đổ sau này.

nhung-lan-dau-tien-cua-cac-cap-vo-chong

Hãy nghiêm chỉnh lắng nghe đối phương giải thích, không cắt đứt hoặc nói xen vào. Sự chân thành hợp tác để giải quyết mâu thuẫn sẽ giúp hai bạn chẳng những giải quyết được vấn đề mà còn trở nên thông cảm, thấu hiểu nhau hơn. Tuyệt đối tránh kiểu giải quyết bằng cách… vờ như không có gì, nhịn nhưng trong lòng lại vẫn “ghim” chặt lấy sự tức tối. Khi không được sớm giải tỏa, những mâu thuẫn này sẽ ngày càng trở nên trầm trọng. Và một lúc nào đó, bạn sẽ thấy rằng vợ chồng bạn không thể thổ lộ gì với nhau được nữa.

2. Lần đầu tiên công việc có biến động lớn!

Có thể bạn mất việc, có thể bạn thay đổi công việc. Cũng có thể theo hướng ngược lại: Bạn được thăng tiến, được đề bạt một vị trí cao nhưng phải chuyển đến địa phương khác (hoặc quốc gia khác). Ngoài ra, những thay đổi như bạn hoặc người bạn đời muốn nghỉ việc để về “làm riêng” cũng là một tình huống cần nghĩ đến. Công việc biến động không chỉ làm cho tình trạng kinh tế thay đổi mà còn làm thay đổi địa vị, quyền lực, lòng tự trọng và cách suy nghĩ của hai người.

Trong trường hợp này, bạn nên đề nghị người bạn đời lập tức xem xét lại về tài chính gia đình, phân công lại việc nhà, điều chỉnh vai trò của hai người trong hôn nhân. Để không khí bớt căng thẳng, hãy cố gắng luôn giữ trên môi nụ cười, chia sẻ, bàn bạc một cách thân mật. Vượt qua được “lần đầu tiên” quan trọng đó một cách chủ động, cả hai sẽ tránh được những xung đột rất dễ xảy ra đi kèm theo những thay đổi này.

3. Lần đầu tiên sinh con!

Đó là thử thách rất lớn với cả hai vợ chồng. Những giấc ngủ trở nên không tròn giấc. Lượng công việc tăng lên gấp nhiều lần. Sự lo lắng và thiếu kinh nghiệm trong giai đoạn đầu chăm sóc cho con. Bạn cảm thấy cả thế giới chừng như thay đổi.

nhung-lan-dau-tien-cua-cac-cap-vo-chong

Hãy lên kế hoạch chu đáo cho “lần đầu tiên” này nếu bạn không muốn đấy trở thành nguyên nhân cho các trận cãi vã. Cùng nhau đến các lớp học kỹ năng dành cho ông bố, bà mẹ. Cùng nhau sắp xếp, phân công công việc. Và cũng đừng quên rằng, bằng mọi cách, hãy sớm duy trì lại chuyện chăn gối như xưa chừng 1-2 tháng sau khi sinh bé.

Qua việc chăm nuôi con, hai vợ chồng bạn sẽ học được cách làm thế nào kết hợp nhuần nhuyễn vai trò của cả hai vợ chồng, biết giúp đỡ lẫn nhau, xử lý tốt việc nhà, tận hưởng cuộc sống của hai người và hôn nhân sẽ bước vào một giai đoạn mới.

4. Lần đầu tiên có nguy cơ về sức khỏe!

Một thử thách ghê gớm không kém! Khi nguy cơ sức khỏe ập đến, mỗi thành viên trong gia đình đều ngập tràn trong những nỗi lo: về tiền bạc, sợ mình mất việc, sợ người bạn đời bỏ đi, sợ một mình phải đối mặt với cuộc sống…

Cảm giác stress trầm trọng dễ khiến bạn nói ra những câu nói “khác thường”, gây nên những tổn thương sâu sắc cho người thân. Do đó, khi phải đối mặt với “lần đầu tiên” này, chắc chắn vợ chồng bạn phải ngồi lại bên nhau, bình tĩnh bàn bạc với nhau mọi thứ.

Yêu thương, cảm thông, hiểu rằng cả hai sẽ cùng vượt qua khó khăn. Đó là những chìa khóa vàng cho bạn. Ngoài ra, có một lời khuyên hữu ích là ngay từ khi mới lập gia đình, bạn nên tính tới chuyện hai vợ chồng cùng có khoản tích cóp hàng tháng để “bảo hiểm” cho những nguy cơ này! Nếu có sự chuẩn bị, vợ chồng bạn sẽ vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn!