Mẹ&Con – Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất luôn là nỗi băn khoăn lớn đối với những người lần đầu làm mẹ. Từ việc ăn, ngủ, cân nặng, vệ sinh, tiêm phòng... của trẻ đều có những bí quyết riêng đấy, mẹ ạ! 8 thắc mắc thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ

Muốn có cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất đòi hỏi người mẹ phải hết sức tỉ mỉ, cẩn thận khi tiếp xúc và ở bên cạnh trẻ nhất là trong những tuần đầu tiên sau khi trẻ chào đời.

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Da trẻ sơ sinh rất mỏng manh, nhạy cảm. Khi ra đời, cơ thể trẻ sẽ được bao bọc bởi lớp chất “gây”, giúp giữ nhiệt và bảo vệ da. Do đó, ngay sau khi sinh mẹ không nên cố gỡ sạch lớp chất gây ấy. Việc làm này chỉ nên thực hiện từ 24 – 48 giờ sau khi sinh. Lúc này, mẹ cần tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày để rửa trôi lớp chất gây để vi sinh vật không có cơ hội phát triển, gây ảnh hưởng đến trẻ.

Từ ngày thứ 2 – ngày thứ 3 sau khi sinh, da trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng vàng da sinh lý, mẹ nên tiến hành tắm nắng cho trẻ và cẩn thận quan sát để phân biệt giữa vàng da sinh lý hay vàng da bệnh lý để có cách điều trị thích hợp.

Bên cạnh đó mẹ phải kiểm tra các khiếm khuyết trên da trẻ. Nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu khác thường nào, mẹ nên tiến hành điều trị sớm để tránh những dị tật về sau.

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn sơ sinh, thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển. Trẻ sau khi sinh phải được ngủ trung bình 18 – 20 giờ mỗi ngày, số giờ ngủ sẽ giảm dần theo từng tháng tuổi. Khi cho trẻ ngủ mẹ phải chú ý đến tư thế ngủ của trẻ, cho trẻ nằm ngửa khi ngủ là cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất. Đặc biệt nên hạn chế những hành động rung lắc nhằm giúp trẻ dễ ngủ vì điều đó làm não của trẻ dễ bị tổn thương.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh rất quan trọng (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, khi cho trẻ ngủ mẹ cũng nên chú ý đến nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ để tránh trẻ mắc các bệnh về phổi hoặc đường hô hấp. Nhiệt độ phòng 26 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho sức khỏe trẻ sơ sinh.

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh, điều đầu tiên mẹ cần lưu ý là tắm cho trẻ đúng cách. Với những trẻ chưa rụng rốn, mẹ có thể tắm cho trẻ bằng khăn, dùng khăn nhúng nước sạch và lau toàn thân trẻ. Với những trẻ đã rụng rốn, mẹ có thể tắm cho trẻ bằng chậu mỗi ngày. Tuy nhiên không nhất thiết phải gội đầu mỗi ngày cho trẻ mà số lần gội đầu có thể phụ thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh. Việc tắm cho trẻ đúng cách có thể giúp trẻ thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon.

Ngoài tắm cho trẻ, mẹ cũng cần chú ý vệ sinh tai, mũi và móng tay móng chân cho trẻ. Tránh các tác động mạnh làm tổn thương đến trẻ.

Cân nặng của trẻ sơ sinh

Trẻ sẽ có hiện tượng giảm cân sau sinh do chất lỏng dư thừa trong cơ thể trẻ trong quá trình mang thai được tống ra ngoài. Sau 1 – 2 tuần, trẻ sẽ lấy lại cân nặng bình thường và bắt đầu tăng trưởng chiều cao, cân nặng theo từng tháng tuổi.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Như các bác sĩ đã khuyến cáo, nên cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh để trẻ có thể nhận được lượng sữa non bổ dưỡng từ mẹ. Tốt nhất là trong vòng 1 giờ đầu sau sinh mẹ nên cho trẻ bú lần đầu tiên. Hằng ngày trẻ nên được bú khoảng 8 – 12 lần, từ 2 – 4 tiếng. Khi cho trẻ bú cần lưu ý tư thế bú và cách bú đúng giúp trẻ hấp thụ được lượng dinh dưỡng nhiều nhất có thể.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Nên cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt (Ảnh minh họa).

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Sau khi được sinh ra, trẻ sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm từ 1 – 2 mũi tiêm đầu tiên. Đây là những mũi tiêm vô cùng quan trọng để phòng ngừa các bệnh về sau cho trẻ. Ngoài ra, trẻ có thể được tiêm bổ sung vitamin K và chủng ngừa viêm gan B để phòng tránh các chủng ngừa ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Để có cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất, ngoài những lưu ý trong cách chăm sóc, vệ sinh cho trẻ thì điều quan trọng nhất là mẹ hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian để ở bên cạnh và cảm nhận từng thay đổi của trẻ để có cách chăm sóc phù hợp.

Tags:

Bài viết liên quan