Canxi
Thiếu Canxi sẽ làm giảm khả năng đàn hồi của củng mạc mắt, không thể duy trì nhãn áp ở giá trị bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cho nhãn cầu bị giãn và phát triển thành cận thị.
Những thực phẩm giàu Canxi có thể kể đến như: Sữa, lòng đỏ trứng, pho mát, tôm, các loại đậu, các loại hạt,…
Crôm
Bệnh cận thị liên quan nhiều đến việc thiếu Crôm. Khi cơ thể thiếu Crôm sẽ gây nên tình trạng kích thích làm nhân mắt lồi ra, dễ gây cận thị.
Thực phẩm giàu Crôm có thể kể đến như: Hải sản, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa và các loại hạt.
Vitamin A
Cà rốt chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt của trẻ
Trẻ thiếu vitamin A rất dễ mắc bệnh quáng gà, giảm thị lực, thậm chí không thể nhìn rõ khi trời mờ tối hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng. Ngoài ra, mắt cũng rất dễ bị khô và mỏi nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin A.
Thực phẩm giàu vitamin A có thể kể đến như: Gan động vật, cà rốt, xoài và bông cải xanh.
Vitamin B1
Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 rất dễ khiến dây thần kinh bị viêm, gây sung huyết dây thần kinh, xuất huyết võng mạc hoặc làm giảm thị lực.
Thực phẩm giàu vitamin B1 có thể kể đến như: Các loại ngũ cốc, thịt nạc, các loại đậu, nội tạng động vật…
Vitamin B2
Khi cơ thể thiếu vitamin B2 sẽ gây ra nhiều triệu chứng có hại mắt
Vitamin B2 giúp giác mạc và võng mạc chuyển hóa được một cách bình thường. Nếu thiếu Vitamin B2 sẽ gây nên các triệu chứng như: Viêm giác mạc, chảy nước mắt, mắt đỏ, ngứa, đục thủy tinh thể…
Thực phẩm giàu Vitamin B2 có thể kể đến như: Thịt nạc, sữa, nội tạng và trứng.
Vitamin C
Vitamin C là chất chống oxy hóa hiệu quả cho cơ thể. Nếu thiếu vitamin C sẽ gây nên triệu chứng chảy máu ở mắt và nhiều triệu chứng khác.
Thực phẩm giàu vitamin C có thể kể đến như: Kiwi, chà là, ớt, dâu tây, bưởi, cam, dưa hấu và rau lá xanh.
Vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể hấp thu tốt Canxi. Trong khi đó, Canxi lại là chất rất quan trọng trong việc duy trì nhãn áp bình thường và tăng độ đàn hồi của củng mạc.
Thực phẩm giàu vitamin D có thể kể đến như: Cá, trứng, gan động vật, lòng đỏ trứng và pho mát.
Vitamin E
Vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa. Thiếu vitamin E có thể dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh, đặc biệt là thần kinh thị giác.
Thực phẩm giàu vitamin E có thể kể đến như: Đậu, trứng, thủy sản và dầu ăn.